MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Thường xuyên mua đồ uống có ga cũng làm tăng nguy cơ bị béo phì

Nghiên cứu chỉ ra rằng những gia đình có thu nhập thấp hơn thường xuyên mua đồ uống có ga hoặc đồ ăn kiêng dễ bị béo phì và ăn không ngon miệng.
Mục lục

Những người có chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ rất dễ bị thừa cân, dẫn tới béo phì và một nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này có thể là do thường xuyên lựa chọn mua nước ngọt có ga.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích việc mua sắm đồ uống của 9000 hộ gia đình tại vương quốc anh để xem xét những mối liên hệ có thể giữa việc lựa chọn thực phẩm với thừa cân hay không.

Họ phát hiện ra những gia đình mua nhiều đồ uống có đường, bao gồm cả những loại đầy đủ chất béo hoặc đồ ăn kiêng, cũng có xu hướng mua nhiều thực phẩm có hàm lượng calo cao như sô cô la, đồ ngọt và bánh quy.thừa cân, béo phì với chỉ số khối cơ thể trên 25 cũng phổ biến hơn trong cùng một nhóm.mặt khác, những người thường xuyên mua rượu vang, nước trái cây hoặc đồ uống làm từ sữa ít có nguy cơ bị thừa cân và béo phì hơn.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Medicine và được tiến hành bởi Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London (LSHTM) cùng với Đại học Exeter.

Các nhà nghiên cứu xác định ai sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​các chính sách nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh béo phì trong bối cảnh chính phủ đang thúc đẩy cải thiện cuộc khủng hoảng béo phì ở anh.họ cho biết các hộ gia đình hay mua nước ngọt, có đường hoặc chất ngọt nhân tạo, có nhiều khả năng được lợi hơn.bởi vì các loại đồ ăn không lành mạnh có thể bị đánh thuế cao, khiến những gia đình thu nhập thấp khó có điều kiện mua sắm hơn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những gia đình có thu nhập thấp hơn thường xuyên mua đồ uống có ga hoặc đồ ăn kiêng dễ bị béo phì và ăn không ngon miệng.

Tiến sĩ nicolas berger, trợ lý giáo sư tại lshtm và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "chúng tôi nhận thấy rằng các hộ gia đình có nguy cơ béo phì, những người mua nhiều đồ uống có đường hoặc ăn kiêng cũng có mức mua đồ ăn ngọt cao hơn.

Các hộ gia đình này cũng có thể được hưởng lợi từ các chính sách nhắm vào đồ ăn vặt như một cách để giảm lượng năng lượng dư thừa và cũng giúp giảm bất bình đẳng kinh tế xã hội, ví dụ như bằng cách mở rộng mức thu ngành đồ uống có đường của bộ tài chính anh đối với đồ ăn nhẹ".

Để xác định các hộ gia đình có nguy cơ cao bị béo phì và việc mua sắm của họ có thể là mục tiêu cho các biện pháp can thiệp, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu mua thực phẩm và đồ uống từ 8675 hộ gia đình anh vào năm 2016.các nhà nghiên cứu xác định 7 kiểu hộ gia đình khác nhau dựa trên hành vi mua đồ uống thường xuyên.mỗi kiểu hộ gia đình được đặc trưng bởi việc tập trung mua một số loại đồ uống cao hơn (như đồ uống có đường, đồ ăn kiêng, đồ uống từ trái cây, sữa, bia, rượu táo, rượu vang và nước) và một nhóm mua sắmnhiều loại đồ uống khác nhau với mức độ vừa phải.

Hầu hết các kiểu gia đình (30%) thuộc nhóm mua sắm đa dạng và khoảng 18% hộ gia đình trong nhóm mua phần lớn làđồ uống có đường hoặc rượu.nhóm đồ uống dành cho người ăn kiêng chiếm 16% số hộ gia đình, trong khi bia, rượu táo, nước trái cây, đồ uống từ sữa và nước lần lượt chiếm 7%, 6% và 4% số hộ gia đình.

Các nhà nghiên cứu cho biết những người trong nhóm mua đa dạng có nhiều khả năng có thu nhập cao hơn, trong khi tầng lớp xã hội thấp có nhiều khả năng là các hộ gia đình thuộc nhóm mua đồ uống có đường, đồ uống dành cho người ăn kiêng hoặc bia và rượu táo.

Họ cho biết thêm, tỷ lệ hộ gia đình có thành viên thừa cân hoặc béo phì cao nhất trong nhóm đồ uống có đường và đồ uống dành cho người ăn kiêng, lần lượt là 66,8% và 72,5%.các nhà nghiên cứu cho biết, đối với các hộ gia đình ở cả 2 nhóm có xu hướng nhận năng lượng từ việc sử dụng đồ ăn vặt.

Tuy nhiên, hiệp hội nước giải khát anh (bsda) cho biết các phát hiện không ủng hộ việc đánh thuế đường đối với các sản phẩm.một phát ngôn của bsda cho biết: "nguyên nhân của bệnh béo phì vô cùng nhiều và rất phức tạp, trong khi ngành công nghiệp nước giải khát tạo ra nhiều loại sản phẩm mà tất cả mọi người đều có thể thưởng thức. cùng với những nỗ lực cải tiến công thức, lượng đường từ nước giải khát đã giảm 22,3% từ tháng 7/2016 đến tháng 7/2020.

Mặc dù đã làm giảm đáng kể lượng đường, chúng tôi vẫn chưa thấy bằng chứng từ chính phủ về bất kỳ tác động trực tiếp nào đến mức độ béo phì kể từ khi ngành công nghiệp đồ uống giải khát được giới thiệu. do đó, chúng tôi vẫn nghi ngờ về hiệu quả của các khoản thu thuế".

Theo Hương Giang/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/thuong-xuyen-su-dung-do-uong-co-ga-lam-tang-nguy-co-bi-beo-phi-d178366.html?fbclid=IwAR0CqDBTuxOGe9Y9tXJVWtELhL8muN9Ua1Xazo1SwcVtsnAzi8uWk8G3Xgs

Theo Hương Giang/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thuong-xuyen-mua-do-uong-co-ga-cung-lam-tang-nguy-co-bi-beo-phi/20211123095630144)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
Tin đọc nhiều
 • Bệnh Viêm phế quản cấp

  Bệnh Viêm phế quản cấp
  Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng cây phế quản, hệ thống ống mang khí đến hai lá phổi.
 • Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng

  Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng
  Thói quen uống rượu bia, hút Thu*c lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
 • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

  Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe
  Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
 • Sức khỏe với máy tính xách tay

  Sức khỏe với máy tính xách tay
  Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

  Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

  Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY