MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Tiêm trộn vaccine Pfizer và Moderna - giải pháp tình thế

Hiện các cơ quan y tế thế giới chưa đưa ra khuyến nghị chính thức về việc tiêm trộn hai loại vaccine mRNA, song một số nước coi đây là giải pháp tình thế để đẩy nhanh chiến lược chủng ngừa Covid-19.
Mục lục

Từ tháng 6, tiêm trộn vaccine covid-19 được xem như một phương pháp tạm thời giúp giải quyết vấn đề hạn chế nguồn cung. nhiều thảo luận nổ ra kể từ khi đại học oxford công bố nghiên cứu cho thấy tiêm kết hợp hai loại vaccine của astrazeneca và pfizer sẽ tạo phản ứng miễn dịch mạnh hơn.

Một số chuyên gia đề xuất có thể tiêm trộn vaccine pfizer và moderna. đến nay, tổ chức y tế thế giới (who), trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh mỹ (cdc), cục thực phẩm và dược phẩm mỹ (fda), cơ quan dược phẩm châu âu (ema) đều chưa đưa ra khuyến nghị liên quan đến việc tiêm trộn hai vaccine này.

Do nhu cầu không cấp bách, hiện có ít nghiên cứu về tính hiệu quả và an toàn khi tiêm chung vaccine Pfizer và Moderna. Song nhiều quốc gia coi đây như giải pháp tình thế nếu nguồn cung bị thiếu hụt.

Tháng 6, Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) của Canada cập nhật hướng dẫn cho phép sử dụng kết hợp vaccine mRNA và Pfizer, do cả hai đều dựa trên công nghệ mRNA.

"Người đã tiêm liều đầu tiên vaccine mRNA (Pfizer-BioNTech hoặc Moderna) nên được tiêm cùng loại vaccine trong liều thứ hai. Nếu vaccine cùng loại không có sẵn, có thể thay thế bằng một vaccine khác cũng sử dụng công nghệ mRNA", NACI hướng dẫn.

Tuy nhiên, giới chức y tế báo cáo nhiều người Canada từ chối tiêm vaccine Moderna ở liều hai nếu liều đầu tiên đã tiêm Pfizer, vì lo ngại tiêm trộn không đảm bảo hiệu quả và an toàn. Tiến sĩ Kashif Pirzada nhận định: "Nếu nhìn vào cấu trúc vaccine, chúng giống hệt nhau về mọi mặt, luôn phản chiếu lẫn nhau".

Theo hướng dẫn tiêm chủng của cdc mỹ, "chưa đủ dữ liệu để kết luận về tính an toàn và hiệu quả của việc tiêm trộn vaccine mrna". cơ quan này cho rằng người dùng nên được tiêm cùng loại vaccine theo đúng thời gian khuyến nghị của nhà sản xuất.

Nhân viên y tế chuẩn bị một liều vaccine Covid-19 của Moderna tại một điểm tiêm chủng ở thành phố New York, mỹ, tháng 1/2021. Ảnh: Reuters

Nhân viên y tế chuẩn bị một liều vaccine covid-19 của moderna tại một điểm tiêm chủng ở thành phố new york, mỹ, tháng 1/2021. ảnh: reuters

Tuy nhiên, cdc mỹ cũng hướng dẫn: "trong các tình huống ngoại lệ mà vaccine mrna tiêm liều đầu không có sẵn hoặc không còn sử dụng được, có thể sử dụng bất cứ loại vaccine mrna nào khác, miễn là các liều cách nhau tối thiểu 28 ngày. trong các tình huống tạm thời không có cùng loại vaccine mrna, tốt nhất là nên trì hoãn liều hai để nhận cùng một sản phẩm, hơn là tiêm trộn sản phẩm khác".

CDC Mỹ cũng khuyến nghị người dùng có thể chuyển đổi linh hoạt giữa hai vaccine mRNA trong liều tăng cường (liều thứ ba).

"Đối với người đã tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna (cho hai liều đầu), nên sử dụng cùng loại trong liều thứ ba. Một người không nên nhận quá ba liều vaccine mRNA. Nếu loại vaccine cho hai liều đầu không có sẵn, có thể sử dụng vaccine mRNA khá để thay thế", theo hướng dẫn của CDC Mỹ.

Trước đó, nhiều quốc gia và các nhà khoa học công bố bằng chứng về việc tiêm trộn vaccine astrazeneca và pfizer.

Theo nghiên cứu mới nhất của viện huyết thanh quốc gia đan mạch, tiêm trộn liều một vaccine astrazeneca với liều hai vaccine pfizer hoặc moderna đem lại "hiệu quả cao". kết luận này tương đồng với hàng loạt nghiên cứu trước đó, đồng thời củng cố dự định tiêm trộn vaccine của cơ quan dược phẩm châu âu (ema) và nhiều nước trên thế giới.

Trong khi đó, dược sĩ Sabina Vohra-Miller, làm việc tại Toronto, cho biết vaccine Pfizer và Moderna có cách thức huấn luyện hệ miễn dịch "rất giống nhau", cả hai đều nhắm vào protein S của nCoV. Kháng thể giữa hai lần tiêm sẽ "phản ứng chéo rất tốt", bà nói thêm.

Theo tiến sĩ Lynora Saxinger, Đại học Alberta, khả năng nhiều người Canada sẽ cần tiêm vaccine tăng cường trong tương lai, nhằm giảm thiểu mối đe dọa từ biến thể nCoV nguy hiểm.

Cuộc thảo luận về tiêm trộn vaccine Covid-19 nổ ra trong bối cảnh biến thể Delta lây nhiễm nhanh, có thể né tránh miễn dịch, hiện chiếm ưu thế toàn cầu. Nghiên cứu gần đây của Public Health England (PHE) cho thấy vaccine Pfizer hiệu quả 88% ngừa triệu chứng Covid-19 khi tiếp xúc biến thể Delta hai tuần sau liều thứ hai, giảm so với 93% ở biến thể Alpha.

Hiện chưa đủ bằng chứng cho thấy độ an toàn và hiệu quả của việc tiêm trộn vaccine, song lợi ích rõ ràng nhất trước mắt là về hậu cần trong thời điểm nguồn cung thiếu hụt.

Việt nam cũng cho phép tiêm mũi hai là vaccine pfizer cho người đã tiêm mũi một là vaccine astrazeneca nếu thiếu nguồn cung và người được tiêm đồng ý. trong bối cảnh thiếu vaccine, hiện tp hcm định áp dụng tiêm trộn vaccine pfizer cho người đã tiêm mũi một là vaccine moderna. bộ y tế chưa có khuyến cáo nào về việc này.

Thục Linh (Theo CBC, CDC, Nature)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/tiem-tron-vaccine-pfizer-va-moderna-giai-phap-tinh-the-4352504.html)
 • Thông tin mới về Thu*c chữa thoái hoá khớp diacerein

  Thông tin mới về Thu*c chữa thoái hoá khớp diacerein
  Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và Ủy ban Thu*c sử dụng trên người (CHMP) thuộc EMA đã có thông tin đánh giá lợi ích...
 • Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh

  Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh
  Trong các cơ sở khám chữa bệnh, việc sử dụng kháng sinh vẫn còn bị lạm dụng hoặc dùng chưa hợp lý,
 • Cách nào hạn chế dị ứng Thu*c?

  Cách nào hạn chế dị ứng Thu*c?
  Thu*c được dùng để phòng và điều trị bệnh, nhưng Thu*c cũng là tác nhân gây dị ứng (dị ứng nguyên) và được gọi là dị ứng Thu*c.
 • Có phải bị ho do Thu*c?

  Có phải bị ho do Thu*c?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng Thu*c hạ huyết áp coversyl. Uống Thu*c được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin

  Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thu*c có trong Danh mục Thu*c thiết yếu và Danh mục Thu*c chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • tin nóng, Táo Quân, ngành y

  tin nóng, Táo Quân, ngành y
  Táo Quân cuối năm sắp đến, và một câu hỏi đang đặt ra cho tất cả chúng ta là: Táo Y tế sẽ nói gì trong một năm đầy biến động? Để cung cấp một cái nhìn khách quan, tôi xin góp vài dòng phân tích những nội dung nên và không nên châm biếm.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY