Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Tiến sĩ dược và đồng nghiệp Hungary mang tin vui cho bệnh nhân ung thư Việt Nam

(MangYTe) - Trên bản đồ ung thư thế giới, Việt Nam đang đứng ở vị trí 78 trong tổng số 185 nước được ghi nhận có ung thư. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do căn bệnh này của nước ta thậm chí còn đứng ở vị trí 56/195 nước. Nguyên nhân vì bệnh nhân ung thư ở Việt Nam đa số phát hiện ở giai đoạn muộn nên tỉ lệ tử vong cao. Một cơ hội mới mở ra nhiều triển vọng trong phòng và điều trị ung thư vừa xuất hiện khi tiến sĩ Việt và đồng nghiệp Hungary về nước mong đóng góp cho quê hương.
Mục lục

Cứ 100.000 người Việt Nam thì có 104 người tử vong vì ung thư

Ung thư đang là vấn đề dân sinh nhức nhối của 185 quốc gia trên thế giới, đặc biệt nó thực sự trở thành gánh nặng đối với các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Tại Hội thảo “Phòng chống ung thư quốc gia lần thứ 19” do Bệnh viện K trung ương tổ chức trong hai ngày 18 - 19/7/2019 tại Hà Nội, Đại diện Bệnh viện K chia sẻ: “Theo báo cáo của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, năm 2018 tại Việt Nam có khoảng 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.0000 người đang phải chung sống với căn bệnh ung thư”.

Phát biểu tại Hội thảo, Lãnh đạo Bộ Y tế cũng nhấn mạnh: “Ung thư đang trở thành gánh nặng lớn cho xã hội. Tại Việt Nam, số ca ung thư mới tăng nhanh từ 68.000 người năm 2000 lên gần 165.000 người vào năm 2018. Dự báo con số này sẽ tăng lên khoảng 200.000 ca vào năm 2020. Nhìn tổng quan trên bản đồ ung thư thế giới, tỉ lệ mắc ung thư của Việt Nam không cao nhưng tỉ lệ tử vong tương đối lớn, xếp vị trí 56/185 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỉ lệ 104,4/100.000 dân”.

Đối với điều trị ung thư hiện nay, ngoài các phương pháp truyền thống như phẫu thuật, xạ trị, hoá trị, dùng thuốc nhắm trúng đích, còn có thêm các phương pháp mới như nút mạch, đốt sóng cao tần, đốt u bằng vi sóng, laser, điện đông, tiêm cồn tuyệt đối qua da, ghép tạng...

Ưu điểm của các phương pháp này là can thiệp mạnh để cắt bỏ khối u, hạn chế xâm lấn, tuy nhiên đều mang lại một số tác dụng phụ ngoài mong muốn như suy giảm miễn dịch, giảm sức khoẻ, rụng tóc… (do phẫu thuật, hoá trị, xạ trị làm ảnh hưởng đến cả những tế bào lành), khiến sức khoẻ người bệnh suy kiệt, mệt mỏi cả bệnh nhân lẫn người nhà.

Bệnh ung thư đang trở thành gánh nặng đối với Việt Nam

Ngoài ra, chính do công tác phòng bệnh của người dân còn sơ sài, nhiều người chưa quan tâm đúng mức đến việc giữ gìn lối sống lành mạnh, cộng với ít vận động, không tầm soát ung thư định kỳ, chỉ đi khám khi các dấu hiệu bệnh lý ung thư đã rõ ràng… khiến cho bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, gây hạn chế cho phác đồ điều trị và kéo theo tỷ lệ tử vong cao.

Cụ thể, số liệu từ Bệnh viện K trung ương cho biết, có tới hơn 70% bệnh nhân ung thư đến bệnh viện điều trị ở giai đoạn muộn nên điều trị rất khó khăn, riêng ung thư gan, ung thư phổi, tỉ lệ điều trị ở giai đoạn muộn lên tới 80 - 90%.

Chia sẻ về nhóm giải pháp cho vấn đề này, Lãnh đạo Bộ Y tế nói: “Chúng ta cần có những quan tâm đúng mức nhằm đẩy mạnh công tác phòng chống ung thư, từ việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống và phát hiện sớm ung thư, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị, giảm tỷ lệ tử vong và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư”.

Tiến sĩ dược trở về từ Hungary

Nhắc đến TS dược Phạm Trường Sơn ở Hungary thì đây là một cái tên không còn xa lạ với báo chí và cộng đồng du học sinh Việt Nam ở nước ngoài. Từ một cậu học trò giỏi Hoá của trường chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng (sinh năm 1980), Sơn trở thành sinh viên xuất sắc nhất của khoa Hoá – Đại học Bách khoa Đà Nẵng năm 1998, rồi được Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đi học tại trường Đại học Kỹ thuật - Kinh tế Budapest, Hungary.

Năm 2006, Sơn cùng lúc nhận hai bằng thạc sĩ hóa dược và hóa phân tích loại xuất sắc, được nhận học bổng nghiên cứu sinh tại trường.

Cũng năm 2006, luận văn tốt nghiệp thạc sĩ của Sơn được chọn là luận văn tốt nghiệp xuất sắc toàn khóa do tập đoàn thuốc Sanofi-Aventis trao giải.

Năm 2007, Phạm Trường Sơn vượt qua 148 thí sinh, giành số điểm tuyệt đối trong cuộc thi nghiên cứu khoa học lần thứ 28 dành cho sinh viên và nghiên cứu sinh, do Bộ Giáo dục Hungary tổ chức.

Tiến sĩ Phạm Trường Sơn

Nghiên cứu của Sơn là đề tài trong lĩnh vực hóa học, điều chế loại đồng phân quang học duy nhất của hóa chất amfa-amino-phosphonates, 2 dược chất quan trọng này có tác dụng hạ huyết áp và làm thuốc kháng sinh.

Năm 2009, chàng du học sinh Việt Nam tiếp tục đạt giải nhất tại hội nghị khoa học quốc tế về hóa dược tại Rumani.

Năm 2010, sau khi hoàn thành luận án tiến sĩ, Sơn được nhận vào Viện Hàn lâm khoa học Hungary, bắt đầu chặng đường nghiên cứu khoa học.

Trở về quê hương sau 20 năm học tập, nghiên cứu ở nước ngoài, Phạm Trường Sơn ấp ủ hoài bão giúp bệnh nhân ung thư ở Việt Nam thay đổi nhận thức về một phương pháp điều trị mới, thông qua công trình “Tăng sinh tế bào gốc” và “Flavonoids giải pháp chống nhờn hoá trị trong điều trị ung thư”.

Đây là công trình khoa học do Sơn và các đồng nghiệp của mình đặc biệt là người bạn thân là tiến sĩ Toth Szilard nghiên cứu và công bố.

Sơn chia sẻ, quá trình lão hoá và bệnh tật đều bắt đầu từ 2 cái gốc cơ bản nhất của sức khỏe mà ngày nay khoa học tập trung nghiên cứu đó là “Tế bào gốc” và “Gốc tự do”. Trong đó, Gốc tự do là yếu tố gây hơn 20 bệnh trong cơ thể bao gồm: Tim mạch, đột quỵ, ung thư... Nguyên nhân gây Gốc tự do cao là do ô nhiễm môi trường, thức ăn độc hại, lối sống rượu và thuốc lá, và yếu tố tinh thần như stress...

“Hiện nay trên thế giới, để làm chậm lão hóa, phòng và chữa trị các bệnh hiểm nghèo, người ta sử dụng phương pháp y học tái sinh (tế bào gốc), tức là cấy tế bào gốc từ ngoài vào cơ thể, nhưng phương pháp này khá đắt đỏ, có nguy cơ biến chứng. Còn nghiên cứu của chúng tôi là kích thích tăng sinh tế bào gốc trong chính cơ thể bằng sử dụng chiết xuất thảo dược mà không cần nuôi cấy ghép. Phương pháp này vừa kinh tế vừa an toàn cho người bệnh” – TS Phạm Trường Sơn nói.

Với giải pháp tăng sinh tế bào gốc và hạ gốc tự do bằng thảo dược, Sơn và các đồng nghiệp hi vọng mang đến một phương pháp mới hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư thông qua bộ ba sản phẩm của Navita mang tên: Stemax, Đông Trùng hạ thảo Tây Tạng CorsyMax10x và Flavita 8 cyto.

Tiến sĩ Toth Szilard

Cụ thể, Stemax giúp tăng tế bào gốc trong cơ thể, giảm tác dụng phụ không mong muốn do hoá, xạ trị gây ra như suy giảm miễn dịch, nôn mửa, sụt cân, rụng tóc. Đông Trùng hạ thảo CorsyMax x10 giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể nhằm chống lại bệnh tật. Cuối cùng, Flavita 8 cyto giảm gốc tự do, giúp cơ thể đáp ứng tốt hơn với các phác đồ điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị.

Bộ ba sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư mà TS Phạm Trường Sơn khuyên dùng

"Trong quá trình hỗ trợ điều trị, tuỳ loại ung thư, giai đoạn bệnh, bên cạnh điều trị theo phác đồ, bệnh nhân có thể nghe tư vấn để được sử dụng sản phẩm phù hợp"- TS Sơn cho hay.

Được biết, hiện sản phẩm của anh đã được đón nhận ở Đức, Czech, Slovakia, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Ba Lan, Úc… Chính những người sử dụng sản phẩm của Sơn, sau điều trị hiệu quả đã giới thiệu tạo sức lan tỏa lớn. Với anh, đó là hạnh phúc của người làm công tác nghiên cứu và giúp ích được cho xã hội.

Nguồn: Dân trí
1  ... Tiếp » 

Hà Nội sắp hoàn thành kế hoạch trồng 600.000 cây xanh

Hà Nội sắp hoàn thành kế hoạch trồng 600.000 cây xanh
(HNMO) - Thực hiện Kế hoạch trồng 600.000 cây xanh giai đoạn 2019-2020, đến nay, toàn thành phố đã trồng được 589.600 cây đô thị, bóng mát, cây lấy gỗ, đạt 98,3% kế hoạch.

Hà Nội đón 2-3 đợt không khí lạnh gây mưa trong tháng 10

Hà Nội đón 2-3 đợt không khí lạnh gây mưa trong tháng 10
(HNMO) - Đêm nay (25-9) và sáng mai, khu vực thành phố Hà Nội có mưa vài nơi; thời tiết dịu mát, nhiệt độ cao nhất 25-27 độ C.

Bộ GD-ĐT trả lời kiến nghị của Trường ĐH Tôn Đức Thắng về thí điểm tự chủ ĐH

Giáo sư Trương Nguyện Thành thôi làm phó hiệu trưởng Đại học Văn Lang

19h tối nay ĐH Trà Vinh lên sóng Khám phá trường học

Sân bay ở Phần Lan: dùng chó đánh hơi phát hiện người mắc COVID-19

Báo Thanh Niên và Tôn Đông Á trao tôn cho người dân vùng bão tại Huế

Báo Thanh Niên và Tôn Đông Á trao tôn cho người dân vùng bão tại Huế
Chiều 15.9, tại UBND xã Thủy Vân (H.Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế), Báo Thanh Niên, Công ty CP Tôn Đông Á, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế và Quỹ Giáo dục Huế Hiếu Học trao tôn cho người dân bị thiệt hại sau bão số 5.

Trao tiền bạn đọc giúp bé Lê Nguyễn Như Ngọc

Trao tiền bạn đọc giúp bé Lê Nguyễn Như Ngọc
Ngày 23.9, đại diện Báo Thanh Niên đã trao 43 triệu đồng bạn đọc giúp bé Lê Nguyễn Như Ngọc (1 tuổi, con của vợ chồng anh Lê Minh Hoàng và chị Nguyễn Ánh Như ở ấp Hòa Thạnh, xã Long Điền, H.Đông Hải, Bạc Liêu).

Cảnh đời buồn tủi của người phụ nữ ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Trao 95 triệu đồng cho 5 chị em bị chăn dắt ăn xin

Chương trình ‘Tết Trung thu cho em’ - món quà ‘cổ tích’ mùa trăng

Trao tặng 225 suất quà hỗ trợ lực lượng vũ trang và nhân dân nước bạn Lào

Tải Ứng dụng Android mobile dành cho BÀ BẦU

Tải Ứng dụng Android mobile dành cho BÀ BẦU
Trước hết, Nhóm phát triển dự án Mạng y tế - Kết nối vì sức khỏe cộng đồng xin kính chúc quý anh chị em cùng gia đình thật nhiều sức khỏe và hạnh phúc.

Thể lệ cuộc thi, vui chơi có thưởng - LIKE & INVITE bạn bè tham gia Mạng Y Tế

Thể lệ cuộc thi, vui chơi có thưởng - LIKE & INVITE bạn bè tham gia Mạng Y Tế
ĐỐI TƯỢNG: Dành cho tất cả mọi người dùng Facebook đều có thể tham gia cuộc thi.

Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế

Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế
Chi tiết nội dung mô tả Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế - Kết nối vì sức khỏe cộng đồng.

Thư mời tham gia dự án Mạng y tế

Thư mời tham gia dự án Mạng y tế
Chi tiết nội dung Thư mời tham gia dự án Mạng y tế - Kết nối vì sức khỏe cộng đồng.

Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại

Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại
Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại - kêu gọi ủng hộ dự án Y học cùng cộng đồng chia sẻ các bài viết về bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.

Thư ngỏ gửi các sinh viên ngành Y

Thư ngỏ gửi quý bác sĩ

Thư ngỏ chung

Dịch vụ truyền nước tại nhà

Dịch vụ truyền nước tại nhà
Truyền nước tại nhà là dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng được phổ biến với người dân hơn nữa với dịch vụ này ngày càng được tin tưởng bởi lợi ích và sự thuận tiện mà nó mang lại. Tuy nhiên, truyền nước cần có cơ sở an toàn, nên chọn những cơ sở y tế, phòng khám uy tín, có chuyên môn. Sau đây Phòng khám đa khoa bác sĩ gia đình Phú Đức sẽ thông tin cho các bạn những kinh nghiệm cần thiết, mời các bạn theo dõi những thông tin sau đây: