Tâm sự hôm nay

Tiếp bài bữa ăn bán trú tại Trường tiểu học Phước Long 1 (Khánh Hòa): Kiểm điểm lãnh đạo trường

Trước bức xúc của hàng loạt phụ huynh Trường tiểu học Phước Long 1 (Nha Trang, Khánh Hòa) về việc gần 1.000 học sinh ăn bán trú tại trường này đã bị bớt xén, xà xẻo khẩu phần ăn, báo Sức khỏeĐời sống đã có bài viết “Bữa ăn bán trú Trường tiểu học Phước Long 1 (Khánh Hòa) bị “xà xẻo”?; “Bớt xén tiền ăn bán trú của học sinh: Nhiều vấn đề cần làm rõ”. UBND TP. Nha Trang đã vào cuộc quyết liệt và chỉ đạo cần phải kiểm điểm nghiêm minh.
Mục lục

Bớt xén là có cơ sở

Trường tiểu học phước long 1 là trường chuẩn quốc gia (trường điểm ở nha trang), có trên 1.200 học sinh, số lượng đăng ký ăn bán trú luôn ổn định ở mức 800 đến hơn 900 em.

Theo kết luận kiểm tra của Phòng GD&ĐT TP. Nha Trang thì việc bớt xén thức ăn, phần ăn là có cơ sở. Điển hình như ngày 6/10, số tiền thực phẩm nhà bếp mua là 15,7 triệu đồng, dư gần 2 triệu đồng so với số tiền phụ huynh thực đóng. Tự mua thiếu thực phẩm cho suất ăn gần 2.000 đồng/học sinh là tùy tiện, không đúng quy định.

Nhà trường tự khoán các suất ăn với đơn vị liên kết bên ngoài mà không thông qua các cuộc họp phụ huynh là không đúng, gây bức xúc. việc thu tiền ăn bán trú 27.000 đồng/ngày/học sinh bao gồm suất ăn chính 19 ngàn đồng, suất ăn xế 5 ngàn đồng chưa thông qua trong các cuộc họp phụ huynh học sinh là không đúng. nhà trường đã chi tiền phụ cấp bán trú cho nhiều chức danh lãnh đạo của trường nhưng đã không thực hiện đầy đủ công việc được giao theo bảng phân công nhiệm vụ.

Đối với vấn đề an toàn thực phẩm, nhà trường chưa ghi sổ kiểm thực bước 1, bước 2 đồng thời không thực hiện tính chế độ dinh dưỡng của từng suất ăn theo đúng định lượng thực phẩm hàng ngày. không có sổ ký nhận thức ăn, thực phẩm cũng như việc phân chia thức ăn theo quy định an toàn thực phẩm. bếp ăn tự ý nấu món ngoài thực đơn.

Hộ kinh doanh nguyễn đức toàn cung cấp thức ăn, thực phẩm cho nhà trường không đúng địa chỉ trong giấy đăng ký kinh doanh. giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm của ông toàn ở đường nguyễn thị định không có giá trị tại bếp ăn tại trường tiểu học phước long 1.

Bữa ăn 19 ngàn đồng được phụ huynh chụp lại.

Bữa ăn 19 ngàn đồng được phụ huynh chụp lại.

Chỉ đạo xử lý nghiêm

Từ kết quả kiểm tra, báo cáo của Phòng GD&ĐT thành phố Nha Trang, UBND TP. Nha Trang đã ban hành văn bản chỉ đạo cần phải xử lý nghiêm.

Theo đó, phải tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của hiệu trưởng, hiệu phó và các cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra sai phạm trong việc quản lý hoạt động bán trú tại trường tiểu học phước long 1 theo kết luận của tổ kiểm tra, tùy theo mức độ vi phạm để có hình thức xử lý phù hợp theo đúng quy định của pháp luật.

Phòng gd&đt thành phố nha trang phải chủ trì, phối hợp với tổ công tác của ubnd thành phố nha trang, chính quyền địa phương, ban giám hiệu trường tiểu học phước long 1, tổ chức hội nghị thông báo kết quả kiểm tra cho toàn thể cán bộ, giáo viên, đại diện chi hội cha mẹ học sinh các lớp của trường tiểu học phước long 1 biết.

Hiệu trưởng trường tiểu học phước long 1 phải nhanh chóng rà soát nhiệm vụ của các thành viên ban quản lý công tác bán trú năm học 2020-2021 để điều chỉnh và tinh gọn số lượng tham gia ban quản lý công tác bán trú tại trường cho phù hợp với tình hình thực tế.

Chấm dứt hợp đồng việc nấu ăn tại bếp ăn của trường tiểu học phước long 1 đối với hộ kinh doanh nguyễn đức toàn. khẩn trương có biện pháp khắc phục các tồn tại, sai phạm đã nêu, nhanh chóng tổ chức việc ăn bán trú cho học sinh đảm bảo chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng, an toàn và hiệu quả để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. để đảm bảo tâm lý, sức khỏe cho học sinh, tất cả các việc làm trên phải được thực hiện nhanh chóng và báo cáo kết quả về ubnd tp. nha trang trước ngày 15/11/2020.

Bài, ảnh: Hà Văn Đạo

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/tiep-bai-bua-an-ban-tru-tai-truong-tieu-hoc-phuoc-long-1-khanh-hoa-kiem-diem-lanh-dao-truong-n182653.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY