MangYTe

Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Tiếp sức cùng người dân Đà Nẵngvượt qua đại dịch

Những ngày thành phố Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, nhiều mô hình hoạt động của các câu lạc bộ, đội nhóm, đoàn thể đã chia sẻ, giúp đỡ người nghèo, lao động tự do có thêm những suất quà.
Mục lục

“Ship” quà kết nối yêu thương

Từ sáng sớm, chú Phan Hữu Tín, Tổ trưởng tổ tự quản số 13 (phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ) có mặt tại Nhà văn hóa số 7 của phường nhận những suất quà để “ship” về cho những hộ công nhân khó khăn trong tổ. Buộc chặt 4 bao gạo loại 10 kg kèm gói quà gồm rau xanh, nước mắm, dầu ăn, cá khô… lên xe, chú chia sẻ: “Đây là suất quà dành cho 4 hộ gia đình thuê trọ ở trong tổ chú, mấy đứa toàn là công nhân, có con nhỏ, đợt này công việc giảm đi một nửa, nên có thêm những suất này giúp cho mấy hộ đỡ lo lắng hơn trong những ngày tới”.

Không chỉ chú tín, những tổ trưởng tổ công nhân, tổ dân phố cũng đến nhận giúp những suất quà cho các hộ được hỗ trợ để mang về. đây là chương trình “shipper quà 0 đồng - kết nối yêu thương” do nhà văn hóa lao động thành phố đà nẵng phối hợp nhóm công tác xã hội chuyên nghiệp đà nẵng và các mạnh thường quân thực hiện.

Theo đó, chương trình đã hỗ trợ hơn 600 suất quà là nhu yếu phẩm cho người bán vé số, người già neo đơn, người khuyết tật và công nhân, người lao động khó khăn ở các khu trọ, các tổ tự quản trên địa bàn các khu công nghiệp.

Số quà này được đội xe tải tình nguyện vận chuyển đến các phường thuộc các quận Thanh Khê, Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Sơn Trà. Các địa phương tổ chức tiếp nhận, phân phát tận tay người dân. Bản thân bị khuyết tật, khó khăn trong việc đi lại và nói, chú Trương Văn Ngọc (62 tuổi) làm nghề bán vé số, cả nhà đang tạm nghỉ chấp hành giãn cách xã hội, tuy vậy, chú cũng khá lo lắng với vấn đề lương thực của gia đình. Nhận suất quà trên tay được “ship” tới, chú Ngọc tâm sự: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no, những ngày này, nhận được chia sẻ từ các đơn vị, chúng tôi đều rất ấm lòng”.

Dịp này, Hội Nông dân quận Thanh Khê cũng tổ chức “Phiên chợ 0 đồng” dành cho các đối tượng, nông dân có hoàn cảnh khó khăn tại 5 cơ sở Hội. Do thực hiện giãn cách xã hội, mỗi điểm tổ chức chia làm 2 buổi và kéo dài chỉ trong 30 phút. Tổng 500 suất quà đã được trao tận tay cho người dân. Mỗi suất gồm có gạo, thực phẩm và các nhu yếu phẩm trị giá 500.000 đồng, qua đó, góp phần cùng với quận Thanh Khê làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Những chuyến xe 0 đồng

Từ cuối tháng 7 bước vào những ngày giãn cách xã hội toàn thành phố, hoạt động taxi, vận tải tạm dừng, những “đội xe 0 đồng” của huyện Hòa Vang cũng lập tức được “kích hoạt” nhằm hỗ trợ người dân xuất viện, nhập viện, các sản phụ đi sinh và vận chuyển lương thực cho các phường.

“Tiếp sức” cùng người dân Đà Nẵng vượt qua mùa dịch -0Xe 0 đồng hỗ trợ chở rau xanh cho các hoạt động từ thiện.

12 giờ trưa, nhận được cuộc gọi từ gia đình anh lê văn hậu (1981), sống tại thôn nam sơn, xã hòa tiến (huyện hòa vang) nhờ chở gia đình tới bệnh viện sản - nhi đà nẵng (quận ngũ hành sơn) để làm thủ tục đi sinh, anh trần ngọc quang đã nhanh chóng lái xe đi ngay. chờ vợ làm thủ tục nhập viện, anh hậu bộc bạch: “tôi làm thợ xây tính công theo ngày, cũng không có việc hơn 1 tháng nay, những ngày này tôi rất lo lắng vì vợ sắp sinh mà chưa có xe để đi, được xã thông báo về xe 0 đồng nên đã gọi nhờ và được các anh hỗ trợ ngay nên gia đình đỡ lo lắng, các anh còn dặn khi nào xuất viện gọi báo sớm để chở về”.

Anh Quang làm thợ điện đang tạm nghỉ việc 1 tháng nay, nên tham gia cùng Câu lạc bộ Tự nguyện Hòa Vang (thuộc Hội Chữ thập đỏ huyện Hòa Vang) chạy xe 0 đồng. Là thành viên của câu lạc bộ từ nhiều năm nay, tham gia các hoạt động từ thiện khác nhau như tặng quà, kêu gọi hỗ trợ kinh phí cho người nghèo; hỗ trợ nước, suất ăn cho đoàn xe về quê qua địa phận Đà Nẵng; sửa điện miễn phí cho các bệnh viện… nhưng chạy xe 0 đồng thì năm nay là lần đầu. Những ngày qua, bất kể thời gian ngày hay đêm, cứ có cuộc gọi tới là anh lại lái xe đi.

“Mình không có xe nên mình bỏ công bỏ sức ra để chia sẻ cùng mọi người. Tôi còn khỏe, công việc hay thu nhập tạm dừng thì sau này tôi kiếm lại, chứ những trường hợp đã cần tới mình nếu không giúp ngay sẽ tiếc nuối mãi” - anh Quang bộc bạch. Vừa nói xong anh lại nhận được cuộc gọi của một sản phụ xuất viện nên anh chờ luôn để chở gia đình họ về nhà.

“Tiếp sức” cùng người dân Đà Nẵng vượt qua mùa dịch -0 Đưa người dân xuất viện về nhà.

Những chuyến xe bắt đầu từ ngày 31/7, với 8 thành viên tham gia vận chuyển, bốc hàng, phụ xe và lái xe. Hiện nay, Câu lạc bộ có 6 xe các loại 4-7 chỗ, xe tải; các thành viên đã thực hiện hơn 20 chuyến chở rau củ quả đến các khu cách ly, phường phong tỏa; đưa, đón bệnh nhân đi khám, chữa bệnh, cấp cứu, xuất viện hơn 40 ca không chỉ trên địa bàn huyện và cả trong thành phố nếu có yêu cầu.

Còn Đội thanh niên tình nguyện - Xe 0 đồng (gọi tắt là Đội xe 0 đồng) của Huyện Đoàn Hòa Vang cũng hoạt động với 18 thành viên và 18 xe ô-tô các loại. Lúc mới thành lập, đội chỉ có 5 xe hoạt động, sau đó nhiều người đọc thông tin trên mạng nên đã đăng ký tham gia.

Hơn nửa tháng hoạt động, đội xe 0 đồng đã thực hiện 72 chuyến xe hỗ trợ cấp cứu và đưa sản phụ đi sinh, giúp gần 60 trường hợp f1 hoàn thành cách ly trở về địa phương, thực hiện gần 20 chuyến xe chở rau, củ quả, nhu yếu phẩm cho huyện đoàn và các câu lạc bộ thiện nguyện trên địa bàn huyện đến các khu phong tỏa…

Đội trưởng đội xe 0 đồng nguyễn trọng chinh cho biết: “chuyến xe thứ 72 được thực hiện trong sáng sớm 16/8 và kịp trở về trước giờ thành phố phong tỏa. anh em trong đội đều rất vui vì những lúc này giúp đỡ được nhiều người. toàn bộ kinh phí những chuyến xe đều do anh em tự bỏ ra, chỉ mong đổi lấy nụ cười của mọi người”.

Hiện nay, những mô hình hoạt động đang tạm nghỉ 7 ngày để cùng thành phố chấp hành thực hiện các biện pháp mạnh hơn phòng, chống dịch. Tất cả đều mong rằng sau những ngày tới, thành phố ổn hơn, “khỏe mạnh” hơn và các bạn sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động từ thiện của mình, chia sẻ khó khăn cùng người dân Đà Nẵng.

Hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng Covid-19

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/nhan-ai/tiep-suc-cung-nguoi-dan-da-nang-vuot-qua-dai-dich-660256/)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY