MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Tiếp tục đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội

(MangYTe) – Bộ Công an tiếp tục đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kiên quyết xử lý nghiêm hành vi vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông, chạy xe quá tốc độ quy định; tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Mục lục

Đó là một trong những yêu cầu được nêu tại chỉ thị số 06/ct-ttg về đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ tết nguyên đán tân sửu năm 2021 vừa được thủ tướng chính phủ ban hành.

Chỉ thị nêu rõ, trước những khó khăn, thách thức lớn của năm 2020, nhất là tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng trên nhiều mặt của đại dịch COVID-19 và thiên tai, bão lũ lịch sử ở miền Trung, nhưng với sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, đất nước ta đã đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực, thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, vừa tập trung phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm an sinh xã hội và cải thiện đời sống của nhân dân. 

Đặc biệt, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã thành công rực rỡ, góp phần củng cố niềm tin, khí thế, niềm tự hào vững bước đi lên của đất nước ta trong giai đoạn phát triển mới.

Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nhân dân đón tết nguyên đán tân sửu năm 2021, các cấp, các ngành đã tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ thị số 48-ct/tw ngày 9/12/2020 của ban bí thư và chỉ thị số 44/ct-ttg ngày 21/12/2020 của thủ tướng chính phủ. 

Trong dịp Tết, nhờ sự vào cuộc chủ động, tích cực của cả hệ thống chính trị trong việc chuẩn bị phục vụ Tết và nhiều biện pháp đồng bộ đã được triển khai để phòng, chống dịch COVID-19, nhân dân cả nước đã đón Tết trong không khí sum vầy, vui tươi, an toàn... 

Các cấp, các ngành, các đoàn thể, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp đã thực hiện tốt nhiệm vụ phục vụ, chăm lo tết cho nhân dân theo chỉ thị của ban bí thư, chỉ đạo của chính phủ, thủ tướng chính phủ. 

 Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp các lực lượng mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm. (Ảnh minh hoạ) 

Để phấn đấu thực hiện thành công toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 đã đề ra, thủ tướng chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương quán triệt nghiêm túc, tập trung triển khai ngay từ ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ tết các nhiệm vụ, công việc đã được xác định.

Theo đó, các bộ, ngành, địa phương quán triệt và kiên định thực hiện “mục tiêu kép”, tuyệt đối không chủ quan với dịch bệnh, chủ động theo dõi, bám sát tình hình, chuẩn bị các kịch bản, tình huống, giải pháp để ứng phó hiệu quả với diễn biến dịch bệnh.

Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của thủ tướng chính phủ tại chỉ thị số 05/ct-ttg ngày 28/1/2021; đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực, địa bàn, tạo khí thế phấn khởi ngay từ năm đầu thực hiện nghị quyết đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ xiii của đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, các bộ, cơ quan, địa phương tập trung khoanh vùng nhanh nhất các ổ dịch, truy vết thần tốc, xác định các ca nghi nhiễm, xét nghiệm trên diện rộng; quản lý chặt chẽ các khu cách ly, phong tỏa, không để lây nhiễm chéo.

Kịp thời tổ chức giãn cách xã hội khi phát hiệm ca nhiễm mới với phạm vi phù hợp; tăng cường khai báo y tế tại các cơ sở lưu trú; thực hiện nghiêm thông điệp 5K, đặc biệt là bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng; dập triệt để các ổ dịch trong thời gian sớm nhất.

Bộ y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương nghiên cứu cách tiếp cận mới phòng, chống dịch phù hợp với diễn biến dịch covid-19 ở trong nước và trên thế giới; khẩn trương thực hiện chỉ đạo của thủ tướng chính phủ về nhập khẩu vắc-xin phòng, chống dịch covid-19 của nước ngoài, đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vắc-xin covid-19 trong nước; sớm ban hành quy trình nhập khẩu và tiêm chủng vắc-xin covid-19.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các địa phương tăng cường quản lý các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, lễ hội Xuân gắn với an toàn phòng, chống dịch COVID-19; hạn chế tối đa hoặc dừng các hoạt động lễ hội, tập trung đông người để giảm thiểu khả năng lây lan dịch bệnh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, cơ quan liên quan hướng dẫn các địa phương, cơ sở giáo dục và đào tạo về việc trở lại trường của học sinh, sinh viên, việc tổ chức học tại trường gắn với phòng, chống dịch COVID-19 và việc chuyển đổi sang hình thức học trực tuyến để bảo đảm chương trình học.

Cùng với đó, bộ công an tiếp tục đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kiên quyết xử lý nghiêm hành vi vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông, chạy xe quá tốc độ quy định; tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch covid-19. chủ động công tác phòng ngừa cháy, nổ, nhất là tại lễ hội, cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu dân cư...

Ngoài ra, chỉ thị cũng nêu rõ nhiệm vụ cụ thể của các bộ, ngành, địa phương gồm: bộ kế hoạch và đầu tư, bộ tài chính, bộ công thương, bộ lao động - thương binh và xã hội, ngân hàng nhà nước việt nam, bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, bộ giao thông vận tải...

P.V

Nguồn: Bảo vệ pháp luật (https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/doi-song-xa-hoi/tiep-tuc-dau-tranh-tran-ap-cac-loai-toi-pham-vi-pham-phap-luat-va-te-nan-xa-hoi-101830.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY