Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Tiếp tục phát huy vai trò của người cao tuổi trong tình hình mới

MangYTe – Thông tin mới nhất từ Hội Người cao tuổi Việt Nam cho biết, hiện nay cả nước có trên 11,41 triệu người cao tuổi, chiếm khoảng 12% dân số.
Mục lục

Người cao tuổi có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng

Hội người cao tuổi việt nam tập hợp trên 9,5 triệu hội viên tham gia sinh hoạt. hiện nay, cả nước có trên 1,24 triệu người cao tuổi đảm nhận các chức vụ lãnh đạo chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, cán bộ mặt trận ở khu dân cư… người cao tuổi đã nêu cao gương sáng trong công tác xây dựng đảng, chính quyền, hệ thống chính trị ở cơ sở, góp phần vào sự nghiệp ổn định chính trị - xã hội.

Ngoài ra, hàng triệu người cao tuổi vẫn tham gia làm kinh tế giúp đỡ con, cháu. 60/63 tỉnh, thành phố đã xây dựng được 2.985 câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, thu hút trên 160.000 thành viên tham gia. mỗi năm, có khoảng 1,1 triệu người cao tuổi được chúc thọ, mừng thọ; trên 3,6 triệu người cao tuổi (chiếm 40,86%) được khám, tư vấn các bệnh về mắt…

Phát biểu tại hội nghị biểu dương cán bộ hội người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc trong phong trào thi đua yêu nước "tuổi cao - gương sáng" giai đoạn 2015-2020 vừa được hội người cao tuổi việt nam tổ chức ngày 26/10, phó chủ tịch nước đặng thị ngọc thịnh khẳng định: người cao tuổi có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng; là nền tảng của gia đình, là lớp người có công lao to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Tiếp tục phát huy vai trò của người cao tuổi trong tình hình mới - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Ảnh: TL

Theo phó chủ tịch nước, công tác vận động, tập hợp phát huy vai trò của người cao tuổi tham gia xây dựng đảng, chính quyền, phát triển kinh tế, xã hội và bảo đảm an ninh tổ quốc thu được nhiều kết quả quan trọng. nhiều người cao tuổi là cán bộ khoa học, nhà giáo, thầy thuốc sau khi nghỉ hưu vẫn tiếp tục tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học, khám chữa bệnh cho nhân dân. các già làng, trưởng bản, người có uy tín cũng đã tích cực phát huy vai trò là nòng cốt tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện chủ trương chính sách, pháp luật của đảng và nhà nước và là trung tâm đoàn kết đồng bào các dân tộc, các tôn giáo…

Tiếp tục thực hiện tốt chính sách đối với người cao tuổi

Nhấn mạnh thời gian tới, già hóa dân số ở nước ta có xu hướng gia tăng; đặc biệt trước tác động của đại dịch covid-19, cũng như thiên tai, bão lũ, người cao tuổi là đối tượng sẽ dễ bị tác động đến sức khỏe cũng như sự an toàn nhất,

Phó chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc, đoàn thể, gia đình, xã hội tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt luật người cao tuổi cũng như chủ trương, chính sách của đảng, nhà nước về công tác chăm lo người cao tuổi.

Phó chủ tịch nước yêu cầu bộ lao động-thương binh và xã hội; bộ y tế tiếp tục rà soát, hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi trong tình hình mới; chăm sóc toàn diện về tinh thần và vật chất; khuyến khích người cao tuổi tham gia hoạt động kinh tế-xã hội; tham gia đóng góp ý kiến xây dựng đảng và hệ thống chính trị cũng như bảo đảm an ninh quốc phòng; giáo dục con cháu cùng xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tiếp tục phát huy vai trò của người cao tuổi trong tình hình mới - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Đồng thời, phó chủ tịch nước yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chú trọng phát triển hệ thống chuyên ngành lão khoa trong các cơ sở y tế; có chính sách khuyến khích phát triển cơ sở an dưỡng, chăm sóc, cung cấp dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin, sinh hoạt của người cao tuổi; bảo đảm người cao tuổi có cơ hội được bình đẳng tham gia và hưởng thụ thành quả phát triển.

Cùng với đó, phó chủ tịch nước đề nghị hội người cao tuổi việt nam các cấp tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động, thực hiện hiệu quả chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi; quan tâm đến người cao tuổi neo đơn, có cuộc sống khó khăn ở các vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa; người cao tuổi là đồng bào dân tộc thiểu số.

T.Nguyên

Tin liên quan

  Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Vĩnh Long
 • Hướng tới chăm sóc tích hợp cho người cao tuổi
 • Công bố sách hướng dẫn chăm sóc tích hợp cho người cao tuổi ở tuyến y tế cơ sở

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/tiep-tuc-phat-huy-vai-tro-cua-nguoi-cao-tuoi-trong-tinh-hinh-moi-20201027211117076.htm)
 • Người cao tuổi ho kéo dài, bệnh gì?

  Người cao tuổi ho kéo dài, bệnh gì?
  Ho là một phản xạ nhằm tống các vật lạ, chất tiết, khí độc, vi sinh vật… ra khỏi đường hô hấp để bảo vệ đường hô hấp. Ho cũng là một triệu chứng biểu hiện khi niêm mạc đường hô hấp bị viêm do các nguyên nhân khác nhau.
 • Người cao tuổi thận trọng khi có huyết áp thấp

  Người cao tuổi thận trọng khi có huyết áp thấp
  Trong đại đa số trường hợp, người cao tuổi (NCT) thường bị tăng huyết áp. Đây là nguy cơ lớn dẫn đến các biến chứng tim mạch nguy hiểm. Tuy nhiên, cũng có người lại rơi vào tình trạng huyết áp thấp.
 • Bệnh parkinson ở người cao tuổi

  Bệnh parkinson ở người cao tuổi
  Bệnh parkinson được mô tả lần đầu tiên ở những người già. James Parkinson (1817) gọi đây là bệnh liệt rung. Charcot (1886) nhấn mạnh rằng đây không phải là bệnh lão hóa mà là một bệnh của tuổi già.
 • Chăm sóc người cao tuổi theo y học hiện đại

  Chăm sóc người cao tuổi theo y học hiện đại
  Người cao tuổi (NCT) thường ốm đau do nhiều bệnh, cần uống nhiều thuốc. Thế giới đã đúc kết kinh nghiệm chăm sóc bồi dưỡng và sử dụng thuốc cho các cụ.
 • Khi người cao tuổi đau lưng

  Khi người cao tuổi đau lưng
  Mọi người có thể bị đau lưng. Tuy nhiên, người cao tuổi (NCT) dễ mắc chứng đau hơn rất nhiều so với người trẻ tuổi. Đau lưng chỉ là một triệu chứng nhưng gây không ít phiền toái cho người bệnh.
 • Phòng ngừa bệnh quên ở người cao tuổi

  Phòng ngừa bệnh quên ở người cao tuổi
  Nhiều loại mất trí nhớ thường là biểu hiện của các rối loạn thần kinh như alzheimer, tai biến mạch máu não, tâm thần, trầm cảm, stress, suy nhược thần kinh. Tuy nhiên, nhiều người lớn tuổi khỏe mạnh vẫn phàn nàn hay quên trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Người cao tuổi và những rắc rối bệnh lý khó nói ra…

  Người cao tuổi và những rắc rối bệnh lý khó nói ra…
  Mới đây, các báo đưa tin một cụ già 75 tuổi đã tự tử vì cô đơn. Nguyên do là sau bao năm vợ mất ở vậy nuôi con, nay con đã lớn ông tìm được người phụ nữ giúp an ủi lúc tuổi già tính tiến đến hôn nhân nhưng bị con ngăn cản.
 • Chóng mặt ở người cao tuổi

  Chóng mặt ở người cao tuổi
  Chóng mặt là một bệnh thường gặp ở người cao tuổi, càng cao tuổi thì tỉ lệ mắc càng nhiều. Nguyên nhân đa phần là do rối loạn tiền đình và các bộ phận liên quan đến tiền đình như bệnh thần kinh trung ương, cơ quan thị giác. Thường người bệnh cảm giác ù tai, chóng mặt có thể dẫn đến buồn nôn.
 • Phòng ngừa đột tử ở người cao tuổi trong mùa hè

  Phòng ngừa đột tử ở người cao tuổi trong mùa hè
  Thời tiết oi bức của mùa hè làm tăng đáng kể các ca đột tử, nhất là với người cao tuổi. Các bệnh dẫn đến tử vong đột ngột thường là bệnh tim mạch, bệnh phổi, rối loạn điện giải do nắng nóng...
 • Bệnh khô miệng, khô họng ở người cao tuổi

  Bệnh khô miệng, khô họng ở người cao tuổi
  Khô miệng, khô cổ họng là căn bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng ở người cao tuổi (NCT) tỷ lệ mắc nhiều hơn. Dưới đây là một số chú ý về phòng ngừa và điều trị hai căn bệnh này theo khuyếtn cáo của các chuyên gia ở viện y học Mỹ (IOH).
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY