MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

“Tiêu chuẩn vàng” điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản lâu năm

Tại Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ, TS.BS CKII La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, “nổi tiếng mát tay” điều trị khỏi bệnh cho rất nhiều trường hợp mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản
Mục lục
THU SƯƠNG

tại bệnh viện (bv) đa khoa tp cần thơ, ts.bs ckii la văn phú, trưởng khoa ngoại tổng hợp, “nổi tiếng mát tay” điều trị khỏi bệnh cho rất nhiều trường hợp mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản nhiều năm, đã trị ở nhiều nơi không khỏi. bệnh nhân không chỉ ở miền tây, còn đến từ nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước.

Vượt 850 cây số đến Cần Thơ

Bệnh nhân vui mừng, cảm ơn bác sĩ vì cảm giác khó chịu giảm hẳn sau phẫu thuật. Ảnh: BS cung cấp

Bệnh nhân vui mừng, cảm ơn bác sĩ vì cảm giác khó chịu giảm hẳn sau phẫu thuật. Ảnh: BS cung cấp

Giữa tháng 3-2023, bệnh nhân Đ.M.Q (24 tuổi) đã vượt gần 850km từ huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai đến BV Đa khoa TP Cần Thơ điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Anh Q mắc bệnh hơn 5 năm qua, với các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, nóng rát sau xương ức, đặc biệt thường xuyên đau họng. Căn bệnh làm cho cuộc sống của anh bị đảo lộn, vừa giảm sút sức khỏe, vừa tốn kém tiền bạc. Anh đã uống thuốc thời gian dài nhưng bệnh tình ngày càng nặng. Có lúc anh cảm thấy tuyệt vọng và có dấu hiệu trầm cảm.

Qua thăm khám lâm sàng, làm các xét nghiệm cận lâm sàng và đo ph thực quản 24h, anh q được chẩn đoán mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản mức độ nặng không đáp ứng với điều trị nội khoa và được chỉ định phẫu thuật nội soi xếp nếp đáy vị kiểu nissen. sau phẫu thuật một tuần, sức khỏe anh q ổn định, các triệu chứng trào ngược giảm khoảng 70-80%. bệnh nhân cảm thấy vô cùng lạc quan, cảm ơn bs la văn phú đã chữa khỏi bệnh cho anh.

Cũng trong tháng 3-2023, ts.bs la văn phú cùng ê-kíp khoa ngoại tổng hợp đã phẫu thuật nội soi bệnh nhân t.v.s (39 tuổi) đến từ tỉnh đắk nông, bệnh nhân k.t.t (25 tuổi), ở tỉnh trà vinh, bệnh nhân m.d.b (28 tuổi) đến từ tp hồ chí minh và bệnh nhân t.v.b (35 tuổi) đến từ bình phước. tất cả các bệnh nhân này đều bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản trong thời gian từ 4 năm đến 15 năm, tùy từng trường hợp. các bệnh nhân đã điều trị nội khoa ở nhiều bv khác nhau, nhưng bệnh không giảm hoặc có giảm nhưng khi ngưng thuốc lại tái phát nặng hơn. những bệnh nhân này sau phẫu thuật đều hài lòng với kết quả bệnh giảm 70-90%. chất lượng cuộc sống sau phẫu thuật được cải thiện rõ.

Áp dụng “tiêu chuẩn vàng” điều trị bệnh hiệu quả

Ts.bs la văn phú cho biết, bệnh trào ngược dạ dày thực quản khá phổ biến, chiếm tỷ lệ 15-30% dân số, gặp ở cả 2 giới, mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em và phụ nữ mang thai. bệnh có biểu hiện các dấu hiệu tại thực quản và ngoài thực quản như viêm họng, ho kéo dài, khó thở, đau sau xương ức nên dễ nhẫm lẫn với các bệnh lý khác, gây khó khăn cho chẩn đoán và điều trị. bệnh ít gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nhiều trường hợp ảnh hưởng trầm trọng chất lượng cuộc sống và hao tổn về kinh tế.

Như trường hợp của bệnh nhân n.t.n (41 tuổi) ở tỉnh đồng nai. bệnh nhân mắc bệnh hơn 7 năm, đã điều trị nhiều nơi, thời gian đầu bệnh giảm, nhưng cứ tái đi tái lại nhiều lần. gần đây, tình trạng bệnh càng nặng, ợ hơi, ợ chua và đặc biệt tình trạng hơi thở hôi làm cho anh mặc cảm khi giao tiếp. sau khi thăm khám kỹ lưỡng và cho làm những cận lâm sàng cần thiết, anh n được chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản không đáp ứng với điều trị nội khoa và được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật nội soi xếp nếp đáy vị kiểu nissen. ca phẫu thuật kéo dài 90 phút đã thành công, giúp bệnh nhân thoát khỏi ám ảnh của căn bệnh đeo đẳng nhiều năm qua.

Theo ts.bs la văn phú, bệnh trào ngược dạ dày thực quản chủ yếu là điều trị nội khoa bằng cách thay đổi lối sống và chế độ ăn. một số trường hợp điều trị bằng thuốc, số ít phải điều trị bằng phẫu thuật. mục đích của điều trị là làm giảm khối lượng chất bị trào ngược lên và làm giảm mức độ tổn thương niêm mạc thực quản do các chất trào ngược gây ra. bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân không dùng những thức ăn có nguy cơ gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản và đồ uống có cồn, không hút thuốc, không ăn một lần quá nhiều. nên ăn trước khi đi ngủ ít nhất 2-3 giờ. khi ngủ nằm đầu hơi cao, khoảng 10-15cm. trường hợp đã thay đổi chế độ ăn và lối sống vẫn không hiệu quả thường được các bác sĩ kê thuốc. phẫu thuật được chỉ định cho những bệnh nhân bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản đã được điều trị nội khoa đúng cách nhưng không đáp ứng hoặc đáp ứng nhưng khi ngưng thuốc bệnh tái phát nhiều lần. bệnh nhân không muốn uống thuốc lâu dài hoặc bệnh nhân có kèm theo thoát vị khe hoành.

Hiện nay, chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản dựa vào dấu hiệu lâm sàng, nội soi và đo ph thực quản 24h. phẫu thuật nội soi xếp nếp đáy vị kiểu nissen là “tiêu chuẩn vàng” dùng để áp dụng cho những bệnh nhân có chỉ định can thiệp ngoại khoa. các kỹ thuật này đang được các bác sĩ tại bv đa khoa tp cần thơ áp dụng thường quy và đạt hiệu quả cao.

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/-tieu-chuan-vang-dieu-tri-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-lau-nam-a158502.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY