MangYTe

Thận , Tiết niệu hôm nay

Tiểu không kiềm chế do Stress: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Không kiểm soát được sự mất mát không chủ ý của nước tiểu. Stress không kiểm soát được thúc đẩy bởi một chuyển động vật lý hoặc hoạt động.
Mục lục

Định nghĩa

Tiểu không kìm chế được đẩy bởi chuyển động vật lý hoặc hoạt động - chẳng hạn như ho, hắt hơi hoặc nâng vật nặng - đặt áp lực về bàng quang. Phụ nữ Tiểu không kìm chế phổ biến hơn.

Nếu không kiềm chế được tiểu không tự chủ, có thể cảm thấy bối rối, cô lập chính mình, hoặc giới hạn công việc, cuộc sống xã hội, đặc biệt là tập thể dục và hoạt động giải trí. Với điều trị, có thể quản lý Tiểu không kìm chế và cải thiện tổng thể.

Các triệu chứng

Nếu không kiềm chế được căng thẳng, có thể bị tiểu khi:

Ho.

Hắt hơi.

Cười.

Đứng lên.

Nâng cái gì đó nặng.

Tập thể dục.

Không thể trải nghiệm Tiểu không kìm chế mỗi khi thực hiện một trong những điều này, nhưng bất kỳ hoạt động áp lực ngày càng tăng có thể làm cho dễ bị tiểu không chủ ý, đặc biệt là khi bàng quang đầy.

Nói chuyện với bác sĩ nếu các dấu hiệu và triệu chứng tiểu không kiềm chế ảnh hưởng tới hoạt động cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như công việc, sở thích và đời sống xã hội.

Nguyên nhân

Tiểu không kìm chế xảy ra bởi vì chức năng các cơ hỗ trợ bàng quang hoặc kiểm soát việc đi tiểu hoạt động kém. Đôi khi cả nhóm cơ có liên quan. Bàng quang giãn rộng vì nó chứa đầy nước tiểu, nhưng cơ van - ở mỗi đầu của niệu đạo - các ống ngắn nước tiểu chảy để thoát khỏi cơ thể - thường đóng hoặc co, ngăn ngừa nước tiểu chảy ra cho đến khi đi tiểu. Tuy nhiên, khi các cơ hỗ trợ bàng quang yếu, áp lực có thể gây ra đi tiểu trước khi sẵn sàng. Vấn đề với các van (các tiểu sphincters) có thể có tác dụng tương tự.

Bàng quang có thể không còn cảm thấy bất thường khi chảy nước Tiểu không kìm chế. Bất cứ điều gì tác động đến cơ bụng - hắt hơi, cúi xuống, nâng hạ, cười cứng - cũng đặt áp lực lên bàng quang.

Cơ vòng niệu và cơ sàn chậu có thể bị mất trương lực vì

Sinh sản. Ở phụ nữ, chức năng của cơ sàn chậu hoặc cơ vòng kém có thể xảy ra vì các mô hoặc thần kinh tổn thương phát sinh trong quá trình sinh một đứa trẻ. Thiệt hại gây tiểu không kiềm chế có thể bắt đầu ngay sau khi sinh hoặc xảy ra những năm sau đó.

Phẫu thuật tuyến tiền liệt. Ở nam giới, những yếu tố phổ biến nhất dẫn tới Tiểu không kìm chế là việc phẫu thuật loại bỏ tuyến tiền liệt tuyến để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Vì tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo, khi bị cắt bỏ, tuyến tiền liệt hỗ trợ niệu đạo ít hơn.

Yếu tố góp phần

Các yếu tố khác có thể làm trầm trọng thêm Tiểu không kìm chế do căng thẳng bao gồm:

Nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bệnh mãn tính gây ra ho hoặc hắt hơi.

Bệnh béo phì.

Hút Thu*c, có thể gây ra thường xuyên ho.

Bệnh tiểu đường, có thể gây ra sản xuất nước tiểu quá mức và tổn thương thần kinh.

Sử dụng cà phê hoặc rượu vượt quá.

Thu*c gây ra gia tăng nhanh chóng nước tiểu.

Thể thao, như tennis hoặc chạy.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển không kiểm soát stress bao gồm:

Tuổi. Mặc dù Tiểu không kìm chế không phải là một phần bình thường của sự lão hóa, thay đổi vật lý liên quan đến lão hóa, chẳng hạn như sự suy yếu cơ bắp, có thể làm cho dễ bị Tiểu không kìm chế. Ngoài ra, phụ nữ ở tuổi mãn kinh bị mất những tác động có lợi của estrogen - tăng cường và bảo vệ các mô của *m đ*o và niệu đạo - làm cho có nhiều khả năng phát triển Tiểu không kìm chế.

Sinh con. Sinh con có thể liên kết với nguy cơ Tiểu không kìm chế. Nhiều lần sinh con theo đường *m đ*o cũng có thể  liên kết với nguy cơ cao hơn.

Trọng lượng cơ thể. Những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ cao hơn Tiểu không kìm chế. Vượt quá trọng lượng gia tăng áp lực lên các cơ quan bụng. Sau đó, áp lực lên bàng quang có thể tăng lên ngay cả khi không có thêm áp lực từ ho hoặc lực khác.

Phẫu thuật vùng chậu từ trước. Cắt tử cung ở phụ nữ và đặc biệt là phẫu thuật tuyến tiền liệt ở nam giới có thể thay đổi chức năng hỗ trợ bàng quang và niệu đạo, làm cho rất có thể phát triển Tiểu không kìm chế. Hiệu ứng này có thể là ngay lập tức hoặc sau này.

Các biến chứng

Các biến chứng của Tiểu không kìm chế có thể bao gồm:

Cá nhân bị nạn. Nếu trải nghiệm Tiểu không kìm chế, có thể cảm thấy bối rối và đau khổ của tình trạng này. Nó thường phá vỡ công việc, hoạt động xã hội, mối quan hệ giữa các cá nhân và quan hệ T*nh d*c.

Không kiểm soát nước tiểu hỗn hợp. Không kiểm soát hỗn hợp thường liên quan đến cả hai không kiềm chế căng thẳng và không kiểm soát đôn đốc - sự đi tiểu là kết quả từ một sự co không tự nguyện của các cơ bàng quang (bàng quang hoạt động quá mức).

Phát ban hoặc kích ứng da. Da thường xuyên tiếp xúc với nước tiểu có thể sẽ bị kích thích, đau và có thể phá vỡ. Điều này có thể xảy ra với Tiểu không kìm chế nghiêm trọng nếu không có biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như sử dụng các rào cản độ ẩm. Tuy nhiên, sử dụng các sản phẩm không kiểm soát có thể gây bối rối và đau khổ hơn.

Kiểm tra và chẩn đoán

Trong cơ sở chẩn đoán, bác sĩ sẽ cho các manh mối mà cũng có thể chỉ ra các yếu tố góp phần.

Kiểm tra có thể sẽ bao gồm

Lịch sử y tế.

Hoàn thành kiểm tra lâm sàng, tập trung đặc biệt vào bụng và bộ phận Sinh d*c.

Một mẫu nước tiểu để kiểm tra nhiễm trùng, dấu vết của máu hay những bất thường khác.

Khám thần kinh để xác định các vấn đề cảm quan.

Thử nghiệm stress tiết niệu, bác sĩ sẽ quan sát đi tiểu khi ho.

Kiểm tra chuyên ngành

Bác sĩ có thể kiểm tra động lực tiểu, được sử dụng để đánh giá chức năng của bàng quang. Các xét nghiệm thông thường bao gồm:

Đo nước tiểu còn sót lại sau đi tiểu. Khi đi tiểu hoặc tiểu không tự chủ, bàng quang có thể trống rỗng hoàn toàn. Để đo nước tiểu còn sót lại sau khi đã mất hiệu lực, một ống nhỏ (ống thông) được truyền qua niệu đạo và vào bàng quang. Ống thông nước tiểu lưu lại, sau đó có thể đo được. Ngoài ra, có thể sử dụng siêu âm để có hình ảnh của bàng quang.

Đo áp lực bàng quang. Bàng quang kế (Cystometry), biện pháp áp lực trong bàng quang và trong khu vực xung quanh bàng quang đầy. Một ống thông được sử dụng vào bàng quang từ từ với nước ấm. Thủ tục này, nghiên cứu cơ kết nối niệu đạo vào bàng quang (cơ vòng niệu) gây sức ép đủ để giữ niệu đạo đóng khi tăng áp lực bàng quang.

Hình ảnh bàng quang. Sử dụng X quang hoặc siêu âm để tạo ra hình ảnh của bàng quang. Nước ấm trộn với một chất nhuộm hiển thị trên X quang dần vào bàng quang thông qua một ống thông trong khi các hình ảnh được ghi lại. Khi bàng quang đầy, hình ảnh vẫn tiếp tục khi đi tiểu bàng quang trống rỗng. Xét nghiệm này thường kết hợp với đo áp lực bàng quang.

Có thể xem xét kết quả của các xét nghiệm này và quyết định một chiến lược điều trị.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Bác sĩ có thể khuyên nên kết hợp các chiến lược điều trị để chấm dứt hoặc giảm bớt số lượng lần Tiểu không kìm chế. Nếu nguyên nhân cơ bản hay yếu tố góp phần, chẳng hạn như là nhiễm trùng đường tiết niệu được xác định, cũng sẽ nhận được phương pháp điều trị để giải quyết.

Hành vi liệu pháp

Hành vi liệu pháp có thể giúp loại bỏ hoặc giảm bớt các giai đoạn Tiểu không kìm chế. Các phương pháp điều trị, bác sĩ sẽ khuyên nên có thể bao gồm các lĩnh vực sau:

Tiêu thụ dịch. Bác sĩ có thể khuyên nên định số lượng và thời gian của dịch tiêu thụ trong ngày. Cũng nên tránh những đồ uống chứa cafein và cồn.

Thay đổi lối sống lành mạnh. Bỏ hút Thu*c hay giảm trọng lượng có thể làm giảm bớt tính dễ tổn thương không kiểm soát và cải thiện các triệu chứng nếu đã Tiểu không kìm chế.

Đi vệ sinh theo lịch. Bác sĩ có thể đề nghị một kế hoạch đi vệ sinh.

Bài tập cơ sàn chậu. Các bài tập Kegels tăng cường các cơ sàn chậu và cơ thắt niệu. Bác sĩ hoặc các liệu pháp vật lý có thể giúp học cách làm các bài tập một cách chính xác. Kegels làm việc sẽ phụ thuộc vào sự sẵn sàng để thực hiện các bài tập thường xuyên, giống như bất kỳ thói quen tập thể dục khác.

Thiết bị

Một số thiết bị được thiết kế cho phụ nữ có thể giúp kiểm soát tiểu không kiềm chế, bao gồm:

Đồ dùng *m đ*o. Thiết bị này hình vòng, trang bị và đưa vào vị trí, giúp hỗ trợ bàng quang để tránh rò rỉ nước tiểu. Có thể là một lựa chọn tốt nếu muốn tránh phẫu thuật.

Chèn niệu đạo. Điều này giống như thiết bị băng vệ sinh dùng một lần, chèn vào niệu đạo để tránh rò rỉ. Nó thường được sử dụng để ngăn chặn Tiểu không kìm chế trong một hoạt động cụ thể, nhưng nó có thể được đeo suốt cả ngày. Chèn vào niệu đạo không có nghĩa là 24 giờ một ngày.

Phẫu thuật

Can thiệp phẫu thuật để điều trị Tiểu không kìm chế thường được thiết kế để cải thiện đóng hoặc hỗ trợ cơ vòng cổ bàng quang. Can thiệp phẫu thuật bao gồm:

Tiêm Bulking. Loại đường tổng hợp hoặc gel có thể được tiêm vào các mô xung quanh phần trên của niệu đạo. Những vật liệu gia tăng áp lực lên niệu đạo, nâng cao khả năng đóng của cơ vòng. Bởi vì sự can thiệp này là tương đối không xâm lấn và không tốn kém, có thể là một thay thế điều trị thích hợp để thử trước khi lựa chọn phẫu thuật.

Khâu đỡ cổ bàng quang. Thủ tục này thường được sử dụng để điều trị những phụ nữ tiểu không kiềm chế. Khâu đính kèm dây chằng hoặc xương nâng đỡ và hỗ trợ các mô gần cổ bàng quang và phần trên của niệu đạo.

Thủ tục Sling. Thủ tục này thường được thực hiện ở phụ nữ, bác sĩ phẫu thuật sử dụng mô người hoặc vật liệu tổng hợp để tạo ra "treo" hỗ trợ niệu đạo. Cáp treo dành cho nam giới được sử dụng ít thường xuyên hơn, nhưng phương pháp phẫu thuật này đang được điều tra. Kỹ thuật gần đây đã phát triển bằng cách sử dụng lưới sling đã chứng tỏ hiệu quả trong việc giảm bớt các triệu chứng tiểu không kiềm chế ở nam giới.

Cơ vòng nhân tạo. Phẫu thuật cấy ghép thiết bị rất hay được dùng để điều trị ở đàn ông. Một vòng bít, phù hợp với xung quanh phần trên của niệu đạo, thay thế các chức năng của cơ vòng này. Ống kết nối các túi hơi để một quả bóng áp lực điều tiết trong khu vực xương chậu và một máy bơm vận hành bằng tay.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Thực hành lối sống lành mạnh có thể hướng tới giảm bớt triệu chứng của bệnh Tiểu không kìm chế.

Giảm cân. Nếu đang thừa cân - chỉ số cơ thể (BMI) là 25 hoặc cao hơn - làm giảm cân thêm có thể giúp giảm áp lực tổng thể bàng quang và cơ sàn chậu. Giảm 5-10 phần trăm trọng lượng cơ thể có thể giúp cải thiện tiểu không kiềm chế.

Thêm chất xơ vào chế độ ăn. Táo bón góp phần Tiểu không kìm chế. Giữ chuyển động ruột mềm và thường xuyên cho phép nước tiểu chảy tự do và giảm sự căng thẳng đặt trên cơ sàn chậu. Ăn nhiều chất xơ thực phẩm - cả ngũ cốc, rau đậu, trái cây và rau quả - để làm giảm và ngăn ngừa táo bón.

Tránh ăn hoặc uống những chất có thể gây kích thích bàng quang. Ví dụ, nếu biết rằng uống cà phê trong suốt cả ngày có xu hướng làm cho đi vào nhà vệ sinh thường xuyên hơn, cố gắng giảm số lượng uống.

Duy trì đúng chất lượng. Uống quá nhiều nước có thể làm cho đi tiểu thường xuyên hơn. Nhưng uống không đủ có thể dẫn đến tăng nồng độ chất thải trong nước tiểu, có thể gây kích thích bàng quang.

Không hút Thu*c. Hút Thu*c có thể dẫn đến ho mãn tính nghiêm trọng, có thể làm nặng thêm các triệu chứng Tiểu không kìm chế.

Đối phó và hỗ trợ

Phương pháp điều trị hiện nay cho tiểu không kiềm chế có thể giảm đáng kể, nếu không loại bỏ rò rỉ nước tiểu và giúp lấy lại quyền kiểm soát của bàng quang. Tuy nhiên, có thể cần để đối phó với những ảnh hưởng của Tiểu không kìm chế trong khi chờ phẫu thuật hoặc Thu*c hoặc các liệu pháp hành vi để đạt được hiệu quả.

Duy trì kết nối với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp có thể ngăn chặn cảm giác bị cô lập và trầm cảm có thể đi cùng Tiểu không kìm chế. Chuẩn bị có thể giúp cảm thấy thoải mái hơn:

Dự trữ vật tư. Tiểu không kìm chế đầy đủ có thể thay một số quần áo.

Làm quen với các nhà vệ sinh có tại nơi đến. Chọn chỗ ngồi cho phép truy cập dễ dàng phòng vệ sinh.

Chăm sóc tốt cho bản thân mình. Kéo dài tiếp xúc với quần áo ẩm ướt có thể gây kích ứng da hoặc vết loét. Giữ cho làn da khô nhất có thể để ngăn chặn điều này.

T*nh d*c và tiểu không kiềm chế

Rò rỉ nước tiểu trong khi quan hệ T*nh d*c có thể xáo trộn, nhưng nó không nhất thiết phải có để có được sự thân mật:

Nói chuyện với đối tác. Khó khăn này có thể ban đầu, nói trước với đối tác về tình trạng.

Rỗng bàng quang trước. Để giảm nguy cơ rò rỉ nước tiểu, tránh nước uống một giờ hoặc hơn trước khi quan hệ T*nh d*c và trống rỗng bàng quang ngay lập tức trước khi bắt đầu.

Hãy thử một vị trí khác nhau. Thay đổi vị trí có thể làm cho giao hợp dễ dàng hơn.

Kegels. Bài tập cơ vùng chậu (bài tập Kegel) có thể giúp tăng cường cơ sàn chậu và giảm rò rỉ nước tiểu.

Hãy chuẩn bị. Có khăn tắm tiện dụng hoặc sử dụng tấm lót dùng một lần trên giường có thể giúp giảm lo lắng nếu đang lo lắng về sự tiểu không tự chủ.

Tìm sự giúp đỡ

Tiểu không tự chủ không phải là một phần bình thường của sự lão hóa và không một cái gì đó mà phải học cách sống. Phương pháp điều trị thường có sẵn để chữa bệnh Tiểu không kìm chế hoặc làm giảm đáng kể ảnh hưởng của nó đến cuộc sống. Bước đầu tiên là tìm một bác sĩ để điều trị Tiểu không kìm chế.

Cũng có thể xem xét tham gia một nhóm hỗ trợ có thể cung cấp nguồn tài nguyên và các thông tin về những người trải nghiệm Tiểu không kìm chế. Các nhóm hỗ trợ cung cấp một địa điểm bày tỏ mối quan tâm và thường cung cấp động lực để duy trì chiến lược tự chăm sóc.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/nieuhoc/tieu-khong-kiem-che-do-stress/)

Tin cùng nội dung

 • Cách đối phó với những triệu chứng khi cai Thuốc lá và các tác nhân gây tái nghiện
  Từ bỏ thói quen hút Thuốc và các sản phẩm từ Thuốc lá là cách duy nhất để làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh cho bản thân và những người thân yêu của bạn. Dù rất khó để từ bỏ, hàng triệu người đã làm được. Tiếp theo bài viết “Từ bỏ thói quen hút Thuốc”, trong phần này, chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý giúp bạn đối phó với những vấn đề thường gặp trong quá trình cai nghiện Thuốc lá. Các phương pháp này cũng có thể áp dụng với những người sử dụng Thuốc lá ở dạng khác (nhai, hít).
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh
  Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.
 • 7 dấu hiệu bạn mặc sai cỡ áo ngực
  Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
 • Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Mười Triệu Chứng Nha Khoa Phổ Biến Nhất
  Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY