MangYTe

Khoa học hôm nay

Tìm hiểu về cuộc sống của bộ tộc săn bắt, hái lượm cuối cùng ở Nepal ở thế kỉ 21

Ở thế kỷ 21 văn minh, hiện đại ngày nay, người dân Raute ở miền Đông Nepal vẫn duy trì lối sống săn bắt, hái lượm như thời nguyên thủy.
Mục lục

Theo các cuốn sách lịch sử ghi lại, săn bắt, hái lượm là việc làm của những người nguyên thủy sống cách đây cả chục ngàn năm, trước khi có ngành nông nghiệp và chăn nuôi. Tuy nhiên, ở thể kỷ 21 vẫn còn tồn tại một bộ tộc sinh sống theo hình thức này.

Đó là những ngườiRaute thuộc vùng Surkhetở miền Đông Nepal. Họ có khoảng 150 người duy trì lối sống săn bắt, hái lượm. Họ đặc biệt có kỹ năng bẫy khỉ để làm thức ăn.

Những người phụ nữRaute với phục trang sặc sỡ, tươi sáng.

Trong bộ tộc, mọi người đều lao động bất kể tuổi tác, đóng góp sức mình cho cuộc sống chung. Trong hình, một đứa trẻ đang mang củi trên lưng.

Người Raute sống theo hình thức du mục, họ không ngừng di chuyển. Không ai trong bộ tộc đi làm hoặc đi học.

Họ sinh sống trong những túp lều đơn sơ. Phụ nữ làm những công việc nhẹ nhàng như phân loại ngũ cốc và nấu ăn.

Người Raute rất khéo léo khi làm những món đồ từ gỗ. Khi cần thiết, họ sẽ đổi chúng lấy quần áo hay các đồ dùng thiết yếu khác.

Không có nhiều thông tin về ngườiRaute như họ muốn giữ cho riêng mình và rất ít khi tương tác với những người dân địa phương khác.

Cuộc sống du mục rất khó khăn đối với người Raute khi môi trường sống của họ đang ngày càng biến mất, buộc họ phải di chuyển thường xuyên hơn.

Trong những năm gần đây, với những cánh rừng dần biến mất, người dân Raute đã buộc phải tương tác với các địa phương khác nhiều hơn.

Lều của người Raute được làm đơn sơ từ lá cây, cành cây và phủ thêm vải bạt.

Theo Hà Phương/VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/du-lich/cuoc-song-cua-bo-toc-san-bat-hai-luom-cuoi-cung-o-nepal-527222.vov

Theo Hà Phương/VOV

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/tim-hieu-ve-cuoc-song-cua-bo-toc-san-bat-hai-luom-cuoi-cung-o-nepal-o-the-ki-21/20210329100801333)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY