MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Tìm kiếm hợp tác vaccine ngừa Covid-19

Ngày 31/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có cuộc trao đổi cùng các vị Đại sứ Trung Quốc, Ấn Độ và Tham tán công sứ Liên bang Nga tại Việt Nam, xung quanh vấn đề thúc đẩy hợp tác quốc tế về phòng chống dịch và những vấn đề liên quan đến vaccine ngừa Covid-19.
Mục lục
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại buổi làm việc. Ảnh: Trần Minh.Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại buổi làm việc. Ảnh: Trần Minh.

Thông tin tại buổi làm việc, bộ trưởng nguyễn thanh long cho biết, việt nam đã rà soát tổng thể quy trình cấp phép vaccine do nước ngoài sản xuất trong tình trạng khẩn cấp, theo đó đã rút ngắn thời gian xem xét các thủ tục hành chính, đảm bảo cấp phép thuận lợi và nhanh nhất. tuy nhiên, vấn đề đảm bảo nguyên tắc an toàn, khoa học, hiệu quả phải được đặt lên hàng đầu.

Tại buổi làm việc với đại sứ trung quốc tại việt nam hùng ba, bộ trưởng nguyễn thanh long đề nghị trung quốc hỗ trợ việt nam vaccine ngừa covid-19 để tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo nghị quyết 21/nđ-cp ngày 26/2/2021 của chính phủ, trong đó có các công dân việt nam có nhu cầu đi lại, giao thương, học tập tại trung quốc do trung quốc đã triển khai chính sách “hộ chiếu vaccine”, trong đó có ưu tiên với người tiêm vaccine của trung quốc.

Công ty vabiotech (trực thuộc bộ y tế) sẽ là đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm tiếp cận, trao đổi, đánh giá tổng thể nguồn lực, khả năng cung ứng vaccine covid-19 của đối tác trung quốc, cũng như nhu cầu sử dụng vaccine trong nước.

“chúng tôi hy vọng sớm nhận được hồ sơ đăng ký cấp phép vaccine covid-19 của trung quốc. khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ điều kiện, việc cấp phép sẽ được tiến hành nhanh chóng trong vòng 2 tuần”- bộ trưởng nguyễn thanh long cho biết.

Tiếp đại sứ ấn độ tại việt nam pranay verna, bộ trưởng nguyễn thanh long và ngài đại sứ đã trao đổi về các chương trình hợp tác y tế, đặc biệt là vấn đề về vaccine covid-19. ấn độ hiện đang sản xuất 2 loại vaccine ngừa covid-19, một loại của hãng astrazeneca đặt hàng (loại này không phục vụ thị trường việt nam) và một loại do công ty bharat biotech sản xuất có tên covaxin. công ty đức minh đã nộp hồ sơ lên bộ y tế để xin đăng ký cấp phép cho vaccine covaxin.

Về đề xuất của phía việt nam trong việc phối hợp hỗ trợ thử nghiệm lâm sang giai đoạn 3 vaccine covid-19 do việt nam nghiên cứu, phát triển, phía ấn độ nghiên cứu, phát triển, phía ấn độ cho biết sẽ trao đổi vấn đề này với các công ty nghiên cứu, phát triển, sản xuất vaccine của ấn độ để bàn luận về phương thức hợp tác.

Bộ trưởng bộ y tế đề xuất phía ấn độ tăng cường hỗ trợ, trao đổi với việt nam để giúp việt nam sớm chủ động sản xuất được vaccine 5 trong 1 do viện huyết thanh ấn độ (sii) sản xuất, hiện đang sử dụng để tiêm cho trẻ em việt nam an toàn và hiệu quả. đồng thời, hai bên cũng bàn thảo và nhất trí tăng cường trong lĩnh vực đầu tư sản xuất công nghiệp dược tại việt nam.

Trong cuộc làm việc với tham tán công sứ đại sứ quán lb nga tại việt nam bublikov vadim, bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long thông báo việt nam đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch đối với vaccine ngừa covid-19 sputnik v của nga.

Về những đề xuất của việt nam liên quan đến việc cung ứng vaccine sputnik v cho việt nam cũng như hợp tác với việt nam trong việc sản xuất sputnik v tại việt nam, tham tán công sứ nga cho biết sẵn sàng phối hợp với bộ y tế và các bộ, ngành của việt nam trong việc thực hiện các thoả thuận liên quan đến vaccine sputnik v.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/tim-kiem-hop-tac-vaccine-ngua-covid-19-557851.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY