MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Tin nổi bật tuần 19-25/10

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV tiếp tục thảo luận hàng loạt vấn đề kinh tế xã hội, thẩm tra các dự án Luật; Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhận định cần thận trọng khi cấp phép thuỷ điện nhỏ; gói cho vay trả lương lao động ngừng việc sẽ thực hiện đến hết 31/1/2021; 700 xe chở rác ở Hà Nội không có chỗ đổ... là những thông tin nổi bật thời sự tuần từ ngày 19-25/10.
Mục lục

Tiếp tục kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV

Kỳ họp thứ 10, quốc hội khóa xiv tiếp tục thảo luận hàng loạt vấn đề kinh tế xã hội, thẩm tra các dự án luật trình quốc hội:

- quốc hội đã nghe quyền bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long, thừa ủy quyền của thủ tướng chính phủ trình bày tờ trình và ủy viên ủy ban thường vụ quốc hội, chủ nhiệm ủy ban về các vấn đề xã hội của quốc hội nguyễn thúy anh trình bày báo cáo thẩm tra dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (hiv/aids) và thảo luận trực tuyến về dự thảo luật này.

Chú thích ảnh

- quốc hội đã nghe ủy viên ủy ban thường vụ quốc hội, chủ nhiệm ủy ban về các vấn đề xã hội của quốc hội nguyễn thúy anh trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật người lao động việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) và thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo luật.

- quốc hội đã nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật bảo vệ môi trường (sửa đổi) và thảo luận trực tuyến về dự án luật; thẩm tra dự án luật phòng, chống ma túy (sửa đổi); thẩm tra dự án luật giao thông đường bộ (sửa đổi); thẩm tra dự án luật bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ; thẩm tra dự án luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; thẩm tra về dự thảo nghị quyết về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của liên hợp quốc và thảo luận trực tuyến về dự thảo nghị quyết về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của liên hợp quốc.

- quốc hội cũng nghe bộ trưởng bộ công an tô lâm trình bày tờ trình và chủ nhiệm ủy ban về các vấn đề xã hội của quốc hội nguyễn thúy anh trình bày báo cáo thẩm tra dự án luật phòng, chống ma túy (sửa đổi); bộ trưởng bộ giao thông vận tải nguyễn văn thể trình bày tờ trình và chủ nhiệm ủy ban quốc phòng và an ninh của quốc hội võ trọng việt trình bày báo cáo thẩm tra dự án luật giao thông đường bộ (sửa đổi); bộ trưởng bộ công an tô lâm trình bày tờ trình và chủ nhiệm ủy ban quốc phòng và an ninh của quốc hội võ trọng việt trình bày báo cáo thẩm tra về dự án luật bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ; bộ trưởng bộ công an tô lâm trình bày tờ trình và chủ nhiệm ủy ban quốc phòng và an ninh của quốc hội võ trọng việt trình bày báo cáo thẩm tra về dự án luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; thảo luận trực tuyến về báo cáo công tác và báo cáo thẩm tra của chánh án tòa án nhân dân tối cao, viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tối cao...

bộ trưởng trần hồng hà: thận trọng khi cấp phép thuỷ điện nhỏ

Chú thích ảnh

Ngày 24/10, bên hành lang quốc hội, bộ trưởng bộ tài nguyên và môi trường trần hồng hà đã trao đổi với báo chí cho rằng: vấn đề môi trường hiện nay đang có xu thế suy thoái và ô nhiễm nghiêm trọng. trao đổi về việc các nhà máy thủy điện có vai trò gì trong việc cắt lũ, bộ trưởng trần hồng hà cho biết, việc xây dựng các nhà máy thuỷ điện phụ thuộc vào thiết kế mới đáp ứng đầy đủ yêu cầu trong quản lý vận hành. với thuỷ điện lớn, bài toán cắt lũ được giải quyết tốt, giúp điều tiết nước để cung cấp nước cho hạ du. còn thuỷ điện nhỏ không có chức năng này, nhưng khi đi vào vận hành phải tuân thủ quy chế đảm bảo an toàn. phát triển thuỷ điện bao giờ cũng có hai mặt.

Quan điểm của bộ tài nguyên và môi trường là không nên khuyến khích phát triển thuỷ điện nhỏ bằng mọi giá. theo bộ trưởng bộ tài nguyên và môi trường, quốc hội khoá xiii đã yêu cầu rà soát, đưa ra trên 400 thuỷ điện nhỏ ra khỏi quy hoạch. vì vậy, trong thời gian tới cần hết sức thận trọng trong cấp phép thuỷ điện nhỏ. có nguyên tắc để xác định mục tiêu trong vận hành thuỷ điện. đó là phát điện và giải quyết điều tiết nước trong mùa khô hạn. các thuỷ điện phải tính đến tính an toàn, từng hồ phải đánh giá tác động tích luỹ và vận hành an toàn của các hồ.

Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ giải quyết yêu cầu thực tiễn

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, việc xây dựng Luật nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho nhân dân, bảo đảm quyền con người, quyền công dân theo quy định của Hiến pháp; góp phần xây dựng trật tự, an toàn giao thông tiến bộ, văn minh, tiếp cận trình độ tiên tiến của thế giới.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, Luật nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng tại Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 4/9/2012 và Kết luận số 45-KL/TW ngày 1/2/2019 của Ban Bí thư xác định: Công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông là một nội dung của công tác bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và đề ra nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm là tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện hệ thống pháp luật về trật tự, an toàn giao thông phù hợp với tình hình mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông.

Cùng với đó, việc xây dựng Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ cũng nhằm cụ thể hóa quy định của Hiến pháp năm 2013 về bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe của con người và phù hợp với chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, trật tự, an toàn giao thông.

Dự thảo Luật gồm 8 chương, 71 điều với một số quy định về quy tắc giao thông đường bộ; phương tiện và người điều khiển phương tiện tham gia giao thông; tổ chức an toàn giao thông, chỉ huy, điều khiển giao thông và giải quyết ùn tắc giao thông; giải quyết tai nạn giao thông đường bộ; thực thi pháp luật trong bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ; quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông đường bộ…

bộ trưởng bộ gd&dt giải trình các vấn đề liên quan đến sách giáo khoa lớp 1 mới

Theo bộ trưởng bộ giáo dục và đào tạo phùng xuân nhạ, đây là năm đầu tiên triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới, bắt đầu đối với lớp 1, theo lộ trình quy định tại nghị quyết số 51/2017/qh14 của quốc hội.

Sau hơn 1 tháng triển khai, bộ giáo dục và đào tạo đã kiểm tra, theo dõi và tiếp nhận được các thông tin phản hồi về chương trình, sách giáo khoa lớp 1 mới từ các nhà trường, giáo viên, cha mẹ học sinh và cử tri cả nước, trong đó có những vấn đề tồn tại được dư luận quan tâm, phản ánh cần tiếp tục hoàn thiện trong quá trình triển khai thực hiện.

Giải trình của bộ trưởng cho thấy, thực hiện nghị quyết 88/2014/qh13 của quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, nhiều nhà xuất bản triển khai biên soạn sách giáo khoa. các sách giáo khoa khác nhau có cách thức thể hiện khác nhau về kênh chữ, kênh hình, nhưng đều bảo đảm yêu cầu cần đạt của chương trình. để triển khai chương trình mới đối với lớp 1, bộ trưởng bộ giáo dục và đào tạo đã phê duyệt, cho phép sử dụng 46 cuốn sách giáo khoa thuộc 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 của 3 nhà xuất bản. việc có nhiều bộ sách giáo khoa đã tạo thuận lợi cho giáo viên, học sinh lựa chọn và khắc phục tình trạng "độc quyền" sách giáo khoa như trước đây (chỉ có 1 bộ sách giáo khoa của 1 nhà xuất bản).

vấn đề đặt ra hiện nay là giá của bộ sách giáo khoa lớp 1 mới cao hơn khoảng 2 lần so với sách cũ (các bộ sách giáo khoa lớp 1 mới có giá từ 179.000 -194.000 đồng/bộ, khoảng 19.000/cuốn; bộ sách giáo khoa lớp 1 cũ có giá 54.000 đồng, khoảng 9.000 đồng/cuốn). nguyên nhân là do nội dung sách giáo khoa lớp 1 mới cụ thể hóa yêu cầu cần đạt về phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh theo chương trình mới, đòi hỏi có ngữ liệu, nhất là các hình ảnh được sử dụng bảo đảm yêu cầu thể hiện rõ ràng, chi tiết các nội dung cần biểu đạt để giáo viên tổ chức cho học sinh thực hiện các hoạt động học tích cực trong dạy học. điều đó khiến sách giáo khoa lớp 1 mới có số trang nhiều hơn, khổ sách rộng hơn sách giáo khoa lớp 1 cũ.

để thể hiện tốt hơn nội dung sách giáo khoa, giúp học sinh tiếp nhận thông tin, kiến thức (nhất là đối với các hình ảnh cần màu sắc) đáp ứng yêu cầu của phương pháp dạy học tích cực, sách giáo khoa lớp 1 mới được in 4 màu (trong khi sách giáo khoa lớp 1 cũ chỉ in 2 màu) nên đòi hỏi giấy in sách giáo khoa phải tốt hơn; mực in phải bảo đảm chất lượng.

các bộ sách giáo khoa lớp 1 mới được thực hiện theo phương thức xã hội hóa, không được trợ cấp một phần chi phí như sách giáo khoa lớp 1 cũ. bộ tài chính đã thẩm định giá nhưng các cấu thành giá sách giáo khoa (nguyên vật liệu, nhân công) vẫn phải bảo đảm các chi phí theo quy định và không có sự hỗ trợ nào từ ngân sách nhà nước đối với các chi phí này. điều này khiến giá thành sách giáo khoa lớp 1 mới cao hơn so với giá thành sách giáo khoa lớp 1 cũ.

Gói cho vay trả lương lao động ngừng việc sẽ thực hiện đến hết 31/1/2021

Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội vừa ban hành văn bản hướng dẫn nghiệp vụ cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động. Việc giải ngân của Ngân hàng Chính sách Xã hội được thực hiện đến hết ngày 31/1/2021.

Cụ thể, người sử dụng lao động được xét duyệt cho vay khi đáp ứng đủ các điều kiện: có người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020; có doanh thu quý I/2020 giảm 20% trở lên so với quý IV/2019 hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019; không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/ 2019.

Vốn vay được sử dụng để trả lương ngừng việc cho người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Mức cho vay tối đa 1 tháng của 1 khách hàng bằng 50% mức lương tối thiểu vùng (x) số người lao động bị ngừng việc và mỗi khách hàng được vay vốn không quá 3 tháng trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020.

Lãi suất cho vay là 0%/năm. Lãi suất nợ quá hạn là 12%/năm. Thời hạn cho vay do Ngân hàng Chính sách Xã hội nơi cho vay và khách hàng thỏa thuận nhưng không quá 12 tháng, kể từ ngày giải ngân món vay đầu tiên. Khách hàng không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.

700 xe chở rác ở Hà Nội không có chỗ đổ vì người dân Nam Sơn lập chốt chặn

Người dân hai xã Nam Sơn và xã Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đang tiếp tục căng bạt ngăn xe rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn).

Theo ghi nhận của phóng viên, sau đêm 23/10, người dân 2 xã Nam Sơn và Hồng Kỳ đã chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn, với khoảng 700 xe chở rác (ước tính gần 7.000 tấn rác) đang phải nằm chờ, hoặc tìm chỗ đổ khác. Đây là lần thứ hai từ đầu năm, bãi rác Nam Sơn bị chặn. Trước đó, vào giữa tháng 7/2020, bãi rác bị chặn trong 5 ngày, thành phố đã phải phân luồng xe chở rác lên bãi rác Xuân Sơn (Sơn Tây) và các bãi tạm, nhưng vẫn ùn ứ.

Vân Sơn/Báo Tin tức

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/thoi-su/tin-noi-bat-tuan-192510-20201025073220044.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY