MangYTe

Thông tin y học nước ngoài hôm nay

Thông tin y học nước ngoài

Tính liều insulin hàng ngày cho bệnh nhân tăng đường huyết

Các chuyên gia nói rằng các bác sĩ có thể sử dụng bất kỳ một trong ba chiến lược khác nhau, tùy thuộc vào việc bệnh nhân đã sử dụng insulin như bệnh nhân ngoại trú hay trong ICU
Mục lục

Có thể sử dụng một trong nhiều phương pháp để xác định liều khởi đầu an toàn.

Bằng chứng tiếp tục gắn kết rằng lượng đường trong máu cao dẫn đến kết quả tồi tệ hơn ở bệnh nhân nhập viện “và phác đồ sai tạo ra cả tăng đường huyết và hạ đường huyết.

Nhưng khi bệnh viện chuyển thang trượt sang liều lượng cơ bản và bolus, làm cách nào để tính toán liều tổng liều hàng ngày an toàn để bắt đầu? Các chuyên gia nói rằng các bác sĩ có thể sử dụng bất kỳ một trong ba chiến lược khác nhau, tùy thuộc vào việc bệnh nhân đã sử dụng insulin như bệnh nhân ngoại trú hay trong ICU.

Bất kỳ một trong những phương pháp tiếp cận này sẽ tạo ra một liều khởi đầu an toàn, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng không một chiến lược nào là hoàn chính. Vẫn phải mang nghệ thuật đến từng phương pháp, điều chỉnh liều theo các yếu tố như mức độ nghiêm trọng của bệnh và tình trạng ăn uống.

Dưới đây là một cái nhìn về cách hai bệnh nhân sử dụng các chiến lược trong thực hành hàng ngày.

Liều lượng trên tỷ lệ truyền insulin

Khi Deepak Asudani, MD, một bệnh viện tại Trung tâm Y tế Baystate ở Springfield, Mass., Chuyển tiếp bệnh nhân từ insulin IV trong ICU sang insulin dưới da, ông sử dụng công thức sau: Lấy tốc độ truyền insulin trung bình hàng giờ qua sáu giờ qua và nhân tỷ lệ đó với 20. Điều đó mang lại một con số bằng 80% liều tiêm truyền hàng ngày.

"Đó là một chút điều chỉnh để ngăn chặn bất kỳ hạ đường huyết," Tiến sĩ Asudani nói. Bởi vì nhu cầu insulin của bệnh nhân đang giảm dần một chút khi họ rời khỏi ICU, ông nói thêm, không cần phải cung cấp cùng một liều hàng ngày.

Đối với bệnh nhân ăn một lượng thực phẩm đáng kể, có thể sử dụng số liều đã tính đó làm tổng liều hàng ngày. Giữa 40% và 50% tổng liều đó nên được dùng như là cơ bản, với phần còn lại được sử dụng trong boluses.

Đối với những bệnh nhân không ăn nhiều, tính toán đó cũng tương tự như tổng liều hàng ngày. Nên cho 50% tổng liều đó là insulin cơ bản khoảng bốn giờ trước khi insulin IV của bệnh nhân bị hết tác dụng, bác sĩ Asudani nói. Một khi bệnh nhân bắt đầu ăn, thêm phần còn lại vào lượng bolus.

Cũng nên xem xét mức độ đường máu của bệnh nhân được kiểm soát trong ICU vào ngày trước đó. Đối với những bệnh nhân có kiểm soát kém, hãy cân nhắc tính thêm 10% vào tổng liều hàng ngày.

Thêm insulin được sử dụng trong phác đồ của bệnh nhân

Biết được chế độ điều trị tại nhà của bệnh nhân tiểu đường có thể hữu ích khi thiết lập tổng liều hàng ngày. Chỉ cần cộng tổng lượng insulin mà bệnh nhân đang dùng, sau đó điều chỉnh liều đó dựa trên tình trạng ăn uống, mức độ nghiêm trọng của bệnh và sử dụng steroid, cũng như mức độ kiểm soát của bệnh nhân tại nhà.

Cheryl O'Malley, MD, người đã ủng hộ một giao thức insulin tại Trung tâm Y tế Banner Good Samaritan ở Phoenix, Ariz., Nói rằng nên chuẩn bị sẵn sàng để hỏi rất nhiều câu hỏi.

“Nếu chỉ hỏi một câu hỏi rộng, như 'Đường ở nhà như thế nào?', " họ có thể nói, "tốt". Nhưng khi hỏi số đó là gì, thường thì họ nói, 'Tôi thực sự không biết hay “ở đâu đó trong khoảng 200”.

Cũng có thể bị nhầm lẫn nếu bệnh nhân nói rằng họ điều chỉnh insulin ở nhà dựa trên mức đường huyết của họ. Nhiều bác sĩ giải thích điều này là "thang trượt", nhưng nó có thể có nghĩa là bệnh nhân đang sử dụng carbohydrate với yếu tố hiệu chỉnh để phù hợp với liều insulin của họ với thực phẩm tiêu thụ.

Đối với những bệnh nhân chỉ biết rằng họ đang dùng insulin, có thể phải hỏi màu sắc của chai là gì, insulin có đục hay không và bệnh nhân tự tiêm?.

Nhận được kết quả HbA1c khi nhập viện. Điều này cho phép tách biệt bệnh nhân với tăng đường huyết từ những người bị tiểu đường không được chẩn đoán trước đó.

Ngay cả đối với một số bệnh nhân có khả năng kiểm soát tốt ở nhà, vẫn có kế hoạch chiến lược số 3, sau đó. Nhưng đối với các bác sĩ có thể căn cứ vào liều lượng trên phác đồ điều trị tại nhà của bệnh nhân. Bệnh nhân kiểm soát tốt với 70/30 hoặc 75/25 insulin có thể được bắt đầu với cùng một liều hàng ngày, nhưng không có tỷ lệ tương tự giữa liều lượng cơ bản và bolus.

“Sai lầm lớn nhất mà mọi người mắc phải chỉ là tiếp tục toàn bộ phác đồ tại nhà cơ bản và bolus là quá nhiều”. Đối với bệnh nhân nội trú ăn ít hơn bình thường, chế độ 70/30 hoặc 75/25 là quá nặng đối với insulin cơ bản.

"Bệnh nhân sau đó dễ bị hạ đường huyết nếu họ bắt đầu ăn ít hơn hoặc nếu họ cần thuốc điều trị khác. Thay vào đó, chia tổng liều hàng ngày bằng nhau giữa liều cơ bản và bolus.

Sử dụng trọng lượng của bệnh nhân, thói quen cơ thể hoặc tình trạng bệnh tiểu đường

Đối với những bệnh nhân không chuyển từ insulin IV hoặc không dùng phác đồ insulin ở nhà, nhiều chuyên gia đưa ra các quy tắc chung này để ước tính tổng liều hàng ngày:

0,3 đơn vị / kg / ngày đối với bệnh nhân không béo, chạy thận nhân tạo, yếu và già, nhạy cảm với insulin, hoặc có nguy cơ hạ đường huyết;

0,4 đơn vị / kg / ngày đối với bệnh nhân có cân nặng bình thường;

0,5 đơn vị / kg / ngày đối với bệnh nhân thừa cân; và

0,6 đơn vị / kg / ngày trở lên đối với bệnh nhân béo phì, dùng steroid liều cao hoặc kháng insulin.

Công thức này có xu hướng đánh giá thấp nhu cầu của bệnh nhân thực sự là gì.

Đối với những bệnh nhân rất béo phì, một số bệnh viện bắt đầu cho 1 đơn vị mỗi kg mỗi ngày như tổng liều hàng ngày ban đầu của họ. Nhưng khi người ta chỉ sử dụng thang trượt, thậm chí 0,6 đơn vị trên mỗi kilo mà chúng tôi sử dụng để tính tổng liều hàng ngày có thể làm cho các bác sĩ phải lo lắng. Khi bệnh viện và bác sĩ trở nên thoải mái hơn với kiểm soát tăng đường huyết, liều ban đầu có thể trở nên mạnh hơn.

Các phác đồ liều mà Tiến sĩ Asudani sử dụng tình trạng bệnh tiểu đường. Ông cung cấp các hướng dẫn định lượng này cho insulin cơ bản:

0,4 đơn vị / kg / ngày insulin tác dụng kéo dài cho bệnh nhân tiểu đường loại 2 được kiểm soát kém hoặc mới được chẩn đoán; và

0,2 đơn vị / kg / ngày đối với bệnh nhân tiểu đường loại 1.

Ông sử dụng các thông số sau cho liều bolus:

0,1, 0,15 và 0,15 đơn vị insulin tác dụng ngắn / kg cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối, tương ứng, đối với bệnh nhân tiểu đường loại 2; và

0,05-0,1 đơn vị insulin tác dụng nhanh / kg, được cho trước bữa ăn, đối với bệnh tiểu đường loại 1.

Tiến sĩ Asudani và các đồng nghiệp của ông cũng xem xét việc sử dụng steroid của bệnh nhân khi tính tổng liều hàng ngày. Họ điều chỉnh tổng liều hàng ngày cao hơn 20% cho bệnh nhân dùng prednisone liều thấp 10-20 mg / ngày; 30% cao hơn đối với những người dùng prednisone liều trung bình 21-40 mg / ngày; và cao hơn 50% cho những người dùng predisone liều cao từ 41 mg trở lên / ngày.

Khi bệnh nhân bắt đầu dùng insulin, cần theo dõi chặt chẽ.

"Đó là khi tinh chỉnh, và chúng tôi thay đổi khoảng 10% hoặc hơn mỗi ngày," Tiến sĩ Asudani chỉ ra.

Bệnh nhân không ăn đường miệng hoặc truyền liên tục nên kiểm tra đường huyết mỗi bốn giờ đang sử dụng insulin tác dụng nhanh, trong khi bệnh nhân dùng insulin thường xuyên có thể được kiểm tra sau mỗi 6 giờ. Những người đang ăn nên được kiểm tra trước bữa ăn và trước khi đi ngủ.

Khi điều chỉnh insulin, "một chút mạnh là tốt, và gia tăng không nên chỉ trong một hoặc hai đơn vị," Tiến sĩ Asudani nói. Đồng thời, ông nói thêm, "chúng tôi sai lầm khi được điều chỉnh thay vì điều chỉnh quá mức”.

Cho đến bây giờ, ông nói thêm, lo lắng về hạ đường huyết thường khiến các bác sĩ thậm chí thấy không có tăng đường huyết đủ nghiêm trọng để điều chỉnh nó. "Với sự sẵn có của các loại insulin đa dạng," Tiến sĩ Asudani chỉ ra, "bệnh nhân không cần phải sống với tăng đường huyết nội trú nữa".

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/ttyhocnuocngoai/tinh-lieu-insulin-hang-ngay-cho-benh-nhan-tang-duong-huyet/)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY