MangYTe

Khoa học hôm nay

Tỉnh nào của Việt Nam sở hữu nhiều thắng cảnh đẹp, tên tỉnh mang hàm ý nghĩa khí rộng lớn

Tỉnh Quảng Ngãi có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, thu hút đông đảo khách du lịch trong lẫn ngoài nước.
Mục lục

Quảng Ngãi thuộc phủ Tư Nghĩa, thừa tuyên Quảng Nam, được hình thành sau khi nhà Lê mở rộng bờ cõi về phía Nam. Vào năm 1602 phủ Tư Nghĩa đổi thành phủ Quảng Nghĩa. Trong tên gọi Quảng Nghĩa, chữ “Quảng” tức “rộng lớn”, còn “Nghĩa” là “nghĩa khí”. “Quảng Nghĩa” có thể hiểu là “nghĩa khí rộng lớn”. Sau này, theo một số nhà nghiên cứu ở Viện Hán Nôm, việc đọc chệch chữ “Nghĩa” thành “Ngãi” là do kiêng thụy hiệu của Hoằng Nghĩa vương Nguyễn Phúc Thái (1667 - 1691).

Ảnh minh họa.

Tỉnh Quảng Ngãi được tách ra từ tỉnh cũ Nghĩa Bình. Tháng 9/1975 tỉnh Nghĩa Bình được hình thành trên cơ sở sáp nhập hai tỉnh Quảng ngãi và Bình Định. Tháng 7/1989 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định được tái lập khi Quốc hội ra quyết định tách tỉnh Nghĩa Bình. Lúc đó, tỉnh Quảng Ngãi có một thị xã và 10 huyện. Hiện nay, Quảng Ngãi có 13 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 1 thành phố, 1 thị xã, 5 huyện đồng bằng ven biển và trung du, 5 huyện miền núi và 1 huyện đảo.

Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi và được tách ra từ huyện Bình Sơn vào năm 1993. Cuối năm 2019 huyện Lý Sơn có 3 xã gồm An Vĩnh, An Hải và An Bình. Tháng 3/2020, huyện Lý Sơn giải thể các đơn vị hành chính 3 xã. Đây cũng là huyện duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi không có cấp xã. Lý Sơn có diện tích khoảng 10,39 km2 , dân số trên 22.000 người. Với hơn 2.000 người mỗi km2, đây là huyện đảo có mật độ dân số cao nhất trong 12 huyện đảo của Việt Nam.

Tại tỉnh Quảng Ngãi có nhiều địa điểm du lịch hút khác:

Mỹ Khê là bãi tắm lý tưởng trải dài 7km với không gian mênh mông, bãi cát mịn, độ dốc thoải, được bao bọc bởi rừng dương xanh thẳm, bên cạnh là con sông Kinh mang vị ngọt của thượng nguồn đỏ về và vị mặn của biển đem lại nhiều đặc sản biển phong phú.

Hàng năm khách du lịch đến bãi biển Mỹ Khê ngày càng đông. Ngoài việc nghỉ ngơi, tắm biển và hít thở bầu không khí trong lành, du khách còn có dịp thăm quan tưởng niệm khu chứng tích chiến tranh Sơn Mỹ.Có lẽ cũng không lâu nữa, bãi biển Mỹ Khê sẽ được phát triển thành khu vui chơi, với nhiều hoạt động giải trí và khu cắm trại dành cho du khách.

Sa Huỳnh là bãi biển đẹp, nổi tiếng là vựa muối quan trọng ở miền Trung, nằm ở cực nam tỉnh Quảng Ngãi, thuộc huyện Đức Phổ, cách thành phố Quảng Ngãi 60 km.

Bãi cát của Sa Huỳnh nổi tiếng có màu vàng óng thật đẹp, bởi vậy mà bãi biển này còn được gọi là Sa Hoàng (Cát Vàng). Có hình cong cong lưỡi liềm, kéo dài gần 6km, không có bãi đá ngầm, đây là bãi biển lý tưởng cho những chuyến du lịch biển với hoạt động như bơi lội, vui chơi trên bãi biển. Ngoài ra, bãi biển Sa Huỳnh còn có ghềnh đá Châu Me, Đảo Khỉ… thu hút du khách vào các ngày nghỉ cuối tuần và các ngày lễ tết.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/tinh-nao-cua-viet-nam-so-huu-nhieu-thang-canh-dep-ten-tinh-mang-ham-y-nghia-khi-rong-lon-d215828.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/tinh-nao-cua-viet-nam-so-huu-nhieu-thang-canh-dep-ten-tinh-mang-ham-y-nghia-khi-rong-lon/20240416013406896)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY