Pháp luật hôm nay

Tinh vi thủ đoạn lợi dụng xe khách để vận chuyển ma túy

Từ đường hàng không, đường biển, đường sắt, giờ đây, các đối tượng tội phạm ma túy chuyển sang vận chuyển bằng đường xe khách liên tỉnh, thậm chí sử dụng thiết bị định vị để giám sát gói hàng.
Mục lục

Thủ đoạn tinh vi nhưng không qua được sự cảnh giác

Thời gian qua, cùng với các đơn vị nghiệp vụ của công an tp. hà nội, công an quận nam từ liêm đã liên tục triệt phá và ngăn chặn kịp thời các đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ các tỉnh tây bắc đi qua địa bàn để về hà nội và các tỉnh lân cận tiêu thụ. cụ thể, một xe khách tuyến điện biên - hà nội nhận một bao tải gạo “tám thái điện biên” của một người phụ nữ ở ngang đường gửi về hà nội. trên bao gạo chỉ ghi số điện thoại người nhận. người phụ nữ dặn phụ xe khi về đến bến xe mỹ đình thì gọi điện thoại cho số điện thoại trên bao gạo để giao hàng. khi chuyến xe khách từ điện biên về hà nội, người lái xe nghi ngờ bao gạo có điều bất thường, mặc dù vẫn gọi cho số điện thoại trên bao gạo nhưng đồng thời trình báo công an quận nam từ liêm nghi vấn trong bao gạo có giấu ma túy. theo lời người khách nhận hàng, người lái xe đã “ship” bao gạo trên đến địa chỉ 213 xã đàn. cùng thời điểm ấy, một tổ công tác đội cảnh sát hình sự công an quận cũng di chuyển. khi chủ nhân gói hàng vừa nhận hàng, các trinh sát đã áp sát, yêu cầu kiểm tra hành chính và xác định bên trong bao gạo có 6.000 viên ma túy tổng hợp, được cất giấu trong hộp cà phê hòa tan.

Trước đó, cũng trên chuyến xe khách từ điện biên về hà nội, trong quá trình trả hành lý cho khách, nhà xe đã trả nhầm 2 chiếc ba lô cho 2 khách khác nhau. khi khách báo nhầm hành lý, nhà xe mở ra kiểm tra phát hiện bên trong có 15 khối hộp hình chữ nhật nghi là ma túy đã trình báo cơ quan công an. một vài giờ sau đó, có khách đã gọi điện cho nhà xe, thông báo lấy nhầm ba lô và sẽ quay lại lấy. tổ công tác đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy công an quận nam từ liêm đã phối hợp cùng cục điều tra chống buôn lậu - tổng cục hải quan và hải quan tp. hà nội đã tiến hành xác minh thông tin và mật phục xung quanh khu vực bến xe mỹ đình, bắt giữ thành công 2 đối tượng người điện biên vận chuyển thuê ma túy từ điện biên với số lượng 15 bánh heroin.

Công an quận Nam Từ Liêm phát hiện vụ vận chuyển 15 bánh heroin qua đường xe khách.

công an quận nam từ liêm phát hiện vụ vận chuyển 15 bánh heroin qua đường xe khách.

Lợi dụng triệt để vận tải hành khách

Trung tá nguyễn đức đạo - đội trưởng đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - công an quận nam từ liêm nhận định, khó khăn vướng mắc của lực lượng chức năng là những đối tượng buôn bán ma túy thường gửi ma túy kèm theo những gói hàng đặc sản vùng miền sau đó gửi xe khách xuống cho những đối tượng ở dưới hà nội nhận hàng chứ không chuyển hàng trực tiếp. hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng xe khách liên tỉnh đang ngày càng phát triển do sự thuận tiện, dễ dàng. điều đó càng khiến các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép ma túy lợi dụng. các đối tượng đã nắm được quy định, khi gửi hàng, không cần phải đưa bất kỳ một giấy tờ tùy thân nào, chỉ cần ghi thông tin địa điểm nhận hàng, tên người nhận, số điện thoại của người nhận bên ngoài và trả cước thì được nhà xe vận chuyển. bên cạnh đó, hầu hết các lái xe, phụ xe không kiểm tra hàng hóa bên trong mà chỉ biết về loại vật phẩm đóng gói qua lời của khách gửi. việc nhận vận chuyển hàng hóa rất nhanh gọn, nhân viên nhà xe chỉ yêu cầu thông báo trước cho người nhận khoảng thời gian xe đến nơi để ra lấy hàng. việc này dẫn đến tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, còn các nhà xe thì vô tình “tiếp tay” trong việc vận chuyển ma túy.

Chỉ trong vòng 3 tháng qua, công an quận nam từ liêm đã triệt phá nhiều đường dây vận chuyển ma túy số lượng lớn, chủ yếu qua đường xe khách. có chuyến người đi cùng hàng, nhưng cũng có chuyến các đối tượng không đi cùng mà gửi hàng dọc đường. để đảm bảo cho chuyến hàng được an toàn, các đối tượng còn lắp thiết bị định vị gắn sim điện thoại, qua đó theo dõi di biến động trên đường cũng như chỉ đạo người áp tải hàng làm theo yêu cầu.

Để đấu tranh với tội phạm lợi dụng xe khách vận chuyển, mua bán ma túy, bên cạnh nỗ lực của lực lượng công an, có sự đóng góp không nhỏ từ sự cung cấp thông tin của những người lái xe khách, nhân viên ship hàng. điều đó cho thấy việc phát hiện, tố giác tội phạm của người dân là hết sức cần thiết, góp phần rất lớn trong đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Văn Trường

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/tinh-vi-thu-doan-loi-dung-xe-khach-de-van-chuyen-ma-tuy-n182987.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY