MangYTe

Khoa học hôm nay

Tình yêu qua lăng kính khoa học

Từ lâu con người vẫn luôn thắc mắc và hồ nghi liệu “tình yêu” có thật sự tồn tại hay “nó” chỉ là một “ảo giác” do chúng ta tự tưởng tượng ra.
Mục lục
Có một thực tế là các cặp yêu nhau lâu ngày thường cảm thấy tình cảm của họ không còn mặn nồng như lúc mới yêu. Tuy nhiên, xét theo phương diện hóa học thần kinh thì không có sự khác biệt nào đáng chú ý giữa những người yêu nhau đã lâu và những người trong giai đoạn tình yêu chớm nở.

Có thể nói không có cảm giác hạnh phúc nào có thể so sánh được với cảm giác lâng lâng bay bổng của những người mới yêu. Và trong khi nhiều cặp tình nhân phải đối mặt với cảm giác nhạt dần trong mối quan hệ của mình sau nhiều năm thì một số khác khẳng định, mặc dù đã cưới nhau cả chục năm nhưng cảm giác hạnh phúc của họ vẫn nồng nàn như thuở ban sơ. Liệu nhóm người “may mắn” này có đang tự lừa dối chính mình?


Sự hiện diện của tình yêu đã làm cho cuộc sống đầy màu sắc hơn

Để giải mã bí ẩn này, các nhà khoa học đã vào cuộc và một số nghiên cứu của họ đã cho thấy khi các cặp này được nhìn thấy hình ảnh người thương yêu thì não của họ có phản ứng ở vùng liên quan đến các cảm xúc thõa mãn và hạnh phúc; đây cũng là vùng não có phản ứng tương tự ở những người đang ở giai đoạn nồng say nhất của cái thuở ban đầu.

So sánh kết quả của nhóm này với nhóm người mới yêu, các nhà nghiên cứu thấy có một số khác biệt, chẳng hạn như chỉ những người mới yêu có phản ứng ở vùng não liên quan đến tình trạng căng thẳng và vùng não tạo sự ám ảnh; còn chỉ ở nhóm người có mối quan hệ lâu dài mới có các phản ứng ở vùng não liên quan đến tình cảm ràng buộc.

Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu nói trên còn cho biết những cặp đôi chung thủy trong thời gian dài thường chỉ xem trọng mục tiêu làm sao để được hạnh phúc bên nhau chứ không có những tham vọng khác.

Với việc phát hiện ra các phản ứng tương tự nhau giữa những cặp mới yêu và yêu nhau một thời gian dài đã đưa ra chứng cứ khoa học thuyết phục rằng tình yêu lãng mạn không chỉ có trong sách hoặc phim ảnh mà nó hoàn toàn thực tế, hơn nữa lại có “tuổi thọ” khá dài. đây có lẽ là tin tốt lành cho những cặp đôi đang có ý định kết hôn.

Chính những phát hiện này đã cho chúng ta cái nhìn ở khía cạnh khoa học của khái niệm vốn khá trừu tượng – tình yêu, và khẳng định rằng tình yêu là một cái gì đó thực sự tồn tại về mặt sinh học. tuy nhiên, sự tồn tại của nó khá phức tạp và tinh tế chứ không đơn giản chỉ là những cảm xúc dễ thay đổi theo thời gian. nói cách khác, yêu một ai đó và duy trì mối quan hệ này là một quá trình phụ thuộc vào ý chí nhiều hơn cảm xúc, và do đó tình yêu hoàn toàn có thể kéo dài rất lâu ... nếu bạn muốn.

Theo Cao Nguyên/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/ngay-valentine-tinh-yeu-qua-lang-kinh-khoa-hoc-9065.html

Theo Cao Nguyên/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/tinh-yeu-qua-lang-kinh-khoa-hoc/20210218090855781)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY