MangYTe

Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Tổ chức FFI tài trợ 2,4 tỷ đồng bảo tồn đa dạng sinh học tại Quảng Ngãi

Ngày 27/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã ban hành quyết định phê duyệt tiếp nhận dự án bảo tồn đa dạng sinh học tại Quảng Ngãi do Tổ chức Fauna Flora International (FFI)-Chương trình Việt Nam tài trợ với tổng kinh phí 2,4 tỷ đồng theo hình thức viện trợ không hoàn lại.
Mục lục

Vinschool Ocean Park: Đa dạng hóa các hình thức học tập lịch sử tạo hứng thú cho học sinh Vinschool Ocean Park: Đa dạng hóa các hình thức học tập lịch sử tạo hứng thú cho học sinh

Hơn 2.000 học sinh, sinh viên Việt Nam được cấp học bổng Vallet của Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam Hơn 2.000 học sinh, sinh viên Việt Nam được cấp học bổng Vallet của Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam

Tổ chức FFI tài trợ 2,4 tỷ đồng bảo tồn đa dạng sinh học tại Quảng Ngãi
Qua điều tra, các nhà khoa học nhận định rừng phòng hộ huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) có quần thể chà vá chân xám lớn thứ 3 ở Việt Nam. (Ảnh: Trung tâm GreenViet cung cấp).

Theo đó, ủy ban nhân dân tỉnh quảng ngãi giao chi cục kiểm lâm tỉnh quảng ngãi là đơn vị thực hiện dự án từ năm 2023 đến năm 2025 tại 3 xã, gồm: ba xa, ba nam và ba lế, huyện ba tơ và các vùng lân cận tỉnh quảng ngãi.

Mục tiêu của dự án là bảo vệ các khu rừng giàu động vật hoang dã và trữ lượng các-bon cao thuộc huyện ba tơ và các vùng lân cận trung tâm trường sơn của việt nam, bảo vệ tính đa dạng sinh học cao của chúng và các tài nguyên thiết yếu, các dịch vụ hệ sinh thái mà chúng cung cấp cho các thế hệ tương lai.

Các hoạt động chính của dự án: xúc tiến thành lập khu rừng đặc dụng tại tỉnh quảng ngãi gồm khu rừng thuộc huyện ba tơ, thúc đẩy công tác quản lý các khu rừng tại các huyện lân cận. trong đó, xây dựng dữ liệu về đa dạng sinh học bao gồm các loài thú mặt đất và linh trưởng được thu thập để phát triển kế hoạch bảo tồn loài và báo cáo tiền khả thi khu vực bảo tồn; xác định ranh giới khu bảo tồn trên thực địa và cả ranh giới theo truyền thống.

Nâng cao năng lực quản lý cho các Ban Quản lý rừng thông qua áp dụng công cụ tuần tra SMART và bảo đảm tuân thủ các chính sách an toàn xã hội trong quá trình thành lập khu bảo tồn

Sự tham gia đồng thuận cao của địa phương và các bên liên quan cho quá trình thành lập khu bảo tồn thiên nhiên. các sự kiện truyền thông, hội thảo thúc đẩy quá trình thành lập rừng đặc dụng và sự cần thiết hình thành khu dự trữ thiên nhiên tây huyện ba tơ. phương án hỗ trợ phát triển sinh kế cho người dân sinh sống chung quanh khu vực bảo tồn được xác định và thực hiện hỗ trợ.

Tổ chức FFI tài trợ 2,4 tỷ đồng bảo tồn đa dạng sinh học tại Quảng Ngãi ảnh 1
Rừng phòng hộ huyện Ba Tơ có giá trị đa dạng sinh học cao.

Như báo nhân dân đã thông tin, qua 2 đợt điều tra, khảo sát thực địa vào năm 2022 tại 8 tiểu khu 451, 452, 455, 456, 460, 459, 462 và 463 thuộc rừng phòng hộ huyện miền núi ba tơ, trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học nước việt xanh (greenviet) và tổ chức ffi-chương trình việt nam đã ghi nhận trực tiếp tổng cộng 10 đàn chà vá chân xám với 104 cá thể, ước tính số lượng chà vá chân xám có thể lên đến 15-20 đàn với 169 cá thể. đây là quần thể chà vá chân xám lớn thứ 3 tại việt nam cũng như trên thế giới.

Đã ghi nhận trực tiếp tổng cộng 10 đàn chà vá chân xám với 104 cá thể, ước tính số lượng chà vá chân xám có thể lên đến 15-20 đàn với 169 cá thể. Đây là quần thể chà vá chân xám lớn thứ 3 tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Bên cạnh đó, theo các kết quả nghiên cứu, khu vực này có giá trị đa dạng sinh học cao, với 580 loài động vật và 698 loài thực vật các loại, trong đó có 45 loài nguy cấp, quý hiếm, có giá trị cao về kinh tế và khoa học và 28 loài được ghi vào danh mục đỏ iucn 2017.

Tuy nhiên, trước các mối đe dọa săn bắn và bẫy bắt trái phép đòi hỏi cần phải có giải pháp và kế hoạch hành động khẩn cấp và lâu dài để bảo tồn loài chà vá chân xám quý hiếm và đa dạng sinh học tại đây.

Do vậy, việc tổ chức ffi-chương trình việt nam hỗ trợ nguồn lực tài chính là vô cùng cần thiết và cấp bách trong giai đoạn hiện nay nhằm giúp tỉnh quảng ngãi nhanh chóng xúc tiến thành lập khu bảo tồn thiên nhiên tại huyện ba tơ.

Quảng Bình: Tiếp nhận hơn 2,7 tỷ đồng do Công viên Động vật hoang dã Wingham tài trợ Quảng Bình: Tiếp nhận hơn 2,7 tỷ đồng do Công viên Động vật hoang dã Wingham tài trợ

UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành quyết định tiếp nhận khoản viện trợ Dự án “Bảo tồn các địa điểm trọng yếu của loài Trĩ sao Việt Nam (Cực kì nguy cấp) do Công viên Động vật hoang dã Wingham tài trợ với tổng giá trị hơn 2,7 tỷ đồng.

Người Việt tại Anh tổ chức sự kiện chúc mừng Vua Charles III đăng quang Người Việt tại Anh tổ chức sự kiện chúc mừng Vua Charles III đăng quang

Lễ đăng quang của Vua Charles III diễn ra lúc 10h20 (16h20 giờ Hà Nội) ngày 6/5 với cuộc diễu hành bằng xe ngựa và nghi lễ tại Tu viện Westminster. Trước sự kiện này, cộng đồng người Việt tại Anh đã tổ chức nhiều hoạt động chúc mừng cũng như kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Anh.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/to-chuc-ffi-tai-tro-24-ty-dong-bao-ton-da-dang-sinh-hoc-tai-quang-ngai-186456.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY