MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Tổ chức Sinh vật biển Việt Nam nói về việc Quang Vinh ngồi lên rạn san hô để quay clip ở Phú Quốc: Hãy làm du lịch có tâm

Hành động ngồi lên rạn san hô để quay clip du lịch của ca sĩ - travel blogger Quang Vinh đang bị chỉ trích dữ dội. Chuyên gia về sinh học biển đến từ Tổ chức Sinh vật biển Việt (Marine Life Vietnam) khuyến cáo khi xây dựng các chương trình thực tế cần phải có nhận thức đúng đắn về việc bảo vệ thiên nhiên và môi trường.
Mục lục

Ca sĩ - travel blogger Quang Vinh hiện đang hứng chịu làn sóng chỉ trích của cộng đồng mạng vì đã có những hành động được cho là phá hoại rạn san hô ở Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang khi quay clip trải nghiệm du lịch.

Ngay trong tập đầu tiên của series "Quang Vinh đi Việt Nam" cùng ca sĩ Phạm Quỳnh Anh, anh đã ngồi và giẫm lên san hô trong quá trình ghi hình. Theo một số thông tin, loại san hô mà Quang Vinh và ê-kíp bị tố phá hoại có tên Porites.

Trước đó, Quang Vinh từng tham gia hoạt động cải tạo và phục hồi san hô xung quanh một resort ở Nha Trang. Điều này càng khiến cư dân mạng đặt câu hỏi về hành động gây tranh cãi lần này.

Tổ chức Sinh vật biển Việt Nam nói về việc Quang Vinh ngồi lên rạn san hô để quay clip ở Phú Quốc: Hãy làm du lịch có tâm - Ảnh 1.

Quang Vinh bị chỉ trích vì ngồi lên rạn san hô quay clip du lịch. Ảnh cắt từ clip.

Ông Đặng Đỗ Hùng Việt, chuyên gia về sinh học biển đến từ Tổ chức Sinh vật biển Việt Nam (Marine Life Vietnam) cho biết, gần đây tổ chức nhận được rất nhiều thông tin và hình ảnh về những hành vi xâm hại môi trường, thiên nhiên, đặc biệt là rạn san hô.

"Vụ việc mới nhất liên quan đến những người nổi tiếng khi quay clip làm về các trải nghiệm du lịch biển ở Phú Quốc. Thật đáng buồn khi họ không hiểu vô tình hay cố ý đã có những hành động không tốt đối với các sinh vật biển. Là những người của công chúng, mọi hành động của họ đều có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng, có thể các fan hâm mộ sẽ làm theo và hậu quả thật khó lường", ông Việt nói.

Marine Life Vietnam cho hay cũng nhận được phản ánh từ người dân ở Phú Quốc và một số bạn đi du lịch Phú Quốc nói về cách làm du lịch chộp giật, không tôn trọng thiên nhiên của một bộ phận hướng dẫn viên.

"Vì thế chúng tôi đã từng đăng tải bài viết mong các bạn hãy làm du lịch có tâm. Nhân đây, chúng tôi cũng mong các cấp chính quyền tại Phú Quốc hãy vào cuộc quyết liệt, để ngành du lịch biển của Phú Quốc phát triển bền vững".

Tổ chức Sinh vật biển Việt Nam nói về việc Quang Vinh ngồi lên rạn san hô để quay clip ở Phú Quốc: Hãy làm du lịch có tâm - Ảnh 2.

San hô giống Porites sinh trưởng rất chậm, một năm chỉ tăng kích thước vài cm. Ảnh cắt từ clip.

Theo ông Việt, những khối san hô ở Phú Quốc hiện có kích thước rất lớn, có tuổi đời lên tới hàng trăm năm. Chúng thuộc giống Porites sinh trưởng rất chậm, một năm chỉ tăng kích thước vài cm. Hiện chúng là loài ưu thế còn lại ở khu vực này do các loài san hô nhạy cảm khác đã bị suy giảm nghiêm trọng.

Chuyên gia Đỗ Đình Thịnh cho biết, Porites thuộc nhóm san hô cứng, phân bộ rộng khắp trên thế thế giới. Ở Việt Nam theo nghiên cứu của Tiến sĩ Latypov (Viện Hàn lâm khoa học Nga) giống này có khoảng 20 loài, phân bố từ vịnh Bắc Bộ tới đảo Phú Quốc (vịnh Thái Lan). Porites đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành rạn san hô. Bên cạnh đó, một số loài san hô Porites còn có giá trị dược phẩm.

Những năm gần đây, rạn san hô ở Phú Quốc đã chịu tác động từ các hiện tượng thời tiết, khí hậu tiêu cực từ, cộng thêm việc xây dựng và du lịch phát triển mạnh kéo theo một lượng lớn du khách hàng ngày ra bơi lặn, đứng và giẫm đạp lên chúng. Nếu tình trạng này còn tiếp diễn thì sớm muộn gì chúng sẽ bị ch*t, hậu quả kéo theo là mất đi nơi trú ẩn của các sinh vật biển, dẫn đến suy giảm đa dạng sinh học, suy giảm nguồn lợi hải sản, và nhiều tác hại khác.

"Chúng tôi đã nhiều lần lên tiếng trong các vụ việc trước đây. Cách đây khoảng 1 tuần, khi chương trình chưa phát sóng, nhận được tin báo của người dân địa phương, chúng tôi đã ngay lập tức viết 1 bài cảnh báo những người hướng dẫn viên không chuyên đã dẫn ekip đi làm chương trình và có những hành động như vừa rồi. Tuy nhiên, ekip vẫn cho phát sóng video và kết quả là sự phản ứng của cộng đồng rất mạnh", đại diện Marine Life Vietnam nhấn mạnh.

Một số ý kiến cho rằng Quang Vinh và Phạm Quỳnh Anh có thể chỉ là nạn nhân của tour du lịch lặn ngắm san hô, ông Việt cho rằng lỗi ở đây chủ yếu là do hướng dẫn viên đã cố tình dẫn Quang Vinh vào khu vực rạn san hô để chụp ảnh và quay phim.

"Quang Vinh có lẽ đã không nắm được hậu quả của sự việc, nên đã nghe theo chỉ dẫn của hướng dẫn viên. Việc sống hòa với thiên nhiên và bảo vệ môi trường đang là xu hướng của các Youtuber, Blogger và những người nổi tiếng trên thế giới. Vì vậy cũng rất mong họ và những người nổi tiếng tại Việt Nam nắm bắt xu thế này, góp phần vào việc bảo vệ thiên nhiên và môi trường", ông Việt chia sẻ.

Marine Life Vietnam khuyến cáo Ban tổ chức hay những người tham gia xây dựng các chương trình thực tế cần phải có nhận thức đúng đắn về việc bảo vệ thiên nhiên và môi trường. Hết sức lưu ý tránh xâm hại đến tự nhiên, tốt hơn nữa là có thể lồng ghép các thông điệp hay hướng dẫn những người hâm mộ có ý thức bảo vệ môi trường thì chắc chắn sẽ được cộng đồng ủng hộ.

Theo Nhịp Sống Việt

Copy link

Nguồn: Kenh14 (http://kenh14.vn/to-chuc-sinh-vat-bien-viet-nam-noi-ve-viec-quang-vinh-ngoi-len-ran-san-ho-de-quay-clip-du-lich-o-phu-quoc-hay-lam-du-lich-co-tam-20200703115331811.chn)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY