MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Tổ công tác số 2 của Bộ Y tế đến hỗ trợ Quảng Bình khắc phục hậu quả mưa lũ

Tổ công tác số 2 của Bộ Y tế đã đến Quảng Bình để hỗ trợ tăng cường cho tỉnh trong công tác vệ sinh môi trường và tăng cường phòng chống dịch sau bão lũ
Mục lục

Thực hiện quyết định số 4511/qđ-byt ngày 2/11/2020 của bộ trưởng bộ y tế về việc thành lập các tổ công tác hỗ trợ các tỉnh miền trung xử lý vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ tháng 10/2020, cục quản lý môi trường y tế đã thành lập tổ công tác số 2 tiến hành làm việc tại tỉnh quảng bình từ ngày 03/11/2020 để hỗ trợ tăng cường cho tỉnh quảng bình.

Thành phần tổ công tác do ts. nguyễn thanh hà, phó cục trưởng, cục quản lý môi trường y tế là tổ trưởng, thành viên gồm đại diện viện vệ sinh dịch tễ trung ương, cục y tế dự phòng, cục quản lý môi trường y tế, cục an toàn thực phẩm, viện dinh dưỡng quốc gia.

ts. nguyễn thanh hà, phó cục trưởng, cục quản lý môi trường y tế, tổ trưởng tổ công tác số 2 của bộ y tế phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo sở y tế quảng bình     ảnh: vũ phong

Tổ công tác đã làm việc với sở y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh quảng bình và trung tâm y tế huyện thị và các cơ sở y tế để thu thập thông tin, đánh giá thực trạng tình hình thiệt hại, nguy cơ dịch bệnh và khả năng đáp ứng, công tác xử lý môi trường, nước sạch, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, dinh dưỡng.

Xác định khó khăn, tồn tại và vấn đề ưu tiên để trực tiếp hỗ trợ và phối hợp ngành y tế tỉnh quảng bình xử lý vsmt, nước sạch, phòng chống dịch, an toàn thực phẩm, dinh dưỡng.

đoàn công tác đến hướng dẫn một nhà dân bị ngập lụt xử lý nước sạch    ảnh: vũ phong

Theo báo cáo của sở y tế tỉnh quảng bình, thiệt hại do bão lũ lụt tháng 10/2020 vừa qua rất lớn. toàn tỉnh có 25 người chết, 255 người bị thương, 84 cơ sở y tế bị ngập.

Số máy móc, trang thiết bị y tế bị hư hỏng, mất do lũ lụt: ước tính ban đầu thiệt hại khoảng 47.420 triệu đồng; trong đó thiệt hại nhiều máy móc, trang thiết bị tại các trạm y tế, trung tâm y tế và các bệnh viện.

Hệ thống xử lý chất thải lỏng của 03 bệnh viện bị hư hỏng: BVĐK huyện Lệ Thủy, BVĐK huyện Quảng Ninh, BVĐK khu vực Bắc Quảng Bình; hệ thống X-quang của các bệnh viện Lệ Thuỷ, Quảng Ninh bị hư hỏng.

một số ảnh tổ công tác hỗ trợ giám sát véc tơ, phòng chống dịch                 ảnh: vũ phong

Sau khi nước rút, môi trường bị ô nhiễm do rác thải, xác gia súc, gia cầm chết, lượng rác thải phát sinh sau bão, lũ lụt rất lớn.

Qua khảo sát thực địa, tổ công tác đã xác định các huyện lệ thuỷ, quảng ninh, ba đồn, bố trạch là địa bàn có nguy cơ bùng phát dịch nếu không làm tốt công tác giám sát cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường, giám sát véc tơ gây bệnh.

một số ảnh tổ công tác hỗ trợ giám sát véc tơ, phòng chống dịch            ảnh: vũ phong

Tổ công tác đã tới các xã huyện quảng ninh, huyện lệ thuỷ trực tiếp hướng dẫn cán bộ y tế huyện và xã kiểm tra công tác vệ sinh môi trường, hướng dẫn xử lý vệ sinh, khử khuẩn các giếng nước.

Hướng dẫn cán bộ y tế huyện phun hoá chất khử khuẩn các điểm tập kết rác để tránh ô nhiễm trong thời gian chờ xe của môi trường vận  chuyển đi xử.

một số ảnh tổ công tác hỗ trợ giám sát véc tơ, phòng chống dịch     ảnh: vũ phong

Tổ công tác cũng đến các hộ gia đình có bệnh nhân sốt xuất huyết dengue và tiến hành điều tra dịch tễ, xử lý ổ dịch, véc tơ truyền bệnh; đồng thời tư vấn, hướng dẫn cho người dân các biện pháp diệt bọ gậy, loại bỏ những nơi sinh sản phát triển của muỗi.

Qua điều đã phát hiện ổ bọ gậy và muỗi Aedes aegypti truyền bệnh sốt xuất huyết tại xã Tân Ninh, Huyện Quảng Ninh. Điều này cho thấy nguy cơ bùng phát dịch SXHD tại những địa phương ngập lụt nếu không kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống.


tổ công tác đến hỗ trợ xử lý nước và kiểm tra trạm cấp nước tại các huyện quảng ninh, lệ thuỷ                  ảnh : vũ phong

Tổ công tác tiến hành kiểm tra các nhà máy nước của công ty cổ phần cấp nước tỉnh quảng bình và một số trạm cấp nước nông thôn của huyện lệ thuỷ để đánh giá công tác cung cấp nước sạch và đảm bảo chất lượng nước trong mùa lụt bão đồng thời lấy các mẫu nước để xét nghiệm, giám sát chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt cho bà con.


Đỗ Cường

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/to-cong-tac-so-2-cua-bo-y-te-den-ho-tro-quang-binh-khac-phuc-hau-qua-mua-lu-n182556.html)
 • Phát hiện mới về phân tử giúp hỗ trợ điều trị trầm cảm

  Phát hiện mới về phân tử giúp hỗ trợ điều trị trầm cảm
  Nghiên cứu thuộc trường Đại học McGill ở Montreal, Canada phát hiện một loại phân tử chỉ có ở người và linh trưởng mà một lượng nhỏ phân tử này cũng có thể hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm.
 • Phòng bệnh tiêu chảy cấp sau mưa lũ

  Phòng bệnh tiêu chảy cấp sau mưa lũ
  Tiêu chảy cấp do rotavirut là một trong những bệnh phổ biến và lây lan nhanh sau mưa lũ do môi trường, nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.
 • Ngày tết có đi chích ngừa được không?

  Ngày tết có đi chích ngừa được không?
  Em mới té xe bị chảy máu cùi chỏ. Mọi người khuyên đi chích ngừa uốn ván nhưng em không biết ngày tết thì nên đến đâu để chích ngừa? Các bệnh viện thì thứ 2 tuần sau mới làm việc. Nhờ Mangyte chỉ giúp. (Ngân Hà - TPHCM)
 • Bài thuốc hỗ trợ điều trị thủy đậu

  Bài thuốc hỗ trợ điều trị thủy đậu
  Khi bị thủy đậu, người bệnh cần được khám, dùng thuốc và chăm sóc theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc. Bên cạnh đó, có thể áp dụng một số các bài thuốc Đông y sau có tác dụng hỗ trợ điều trị tốt, giúp người bệnh nhanh khỏi và hồi phục sức khỏe.
 • Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế

  Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế
  Chi tiết nội dung mô tả Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế - Kết nối vì sức khỏe cộng đồng.
 • 10 Sự kiện nổi bật của Ngành Y tế năm 2014

  10 Sự kiện nổi bật của Ngành Y tế năm 2014
  Năm 2014, một năm thật nhiều khó khăn và thách thức đối với đất nước cũng như ngành y tế.
 • Các sản phẩm hỗ trợ cai nghiện thuốc lá

  Các sản phẩm hỗ trợ cai nghiện thuốc lá
  Cai nghiện thuốc lá là một quá trình đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, ý chí và quyết tâm của bản thân người nghiện cũng như sự ủng hộ của những người xung quanh. Mặc dù không dễ dàng, nhưng nhiều người đã thành công. Bên cạnh những biện pháp giúp khắc phục các triệu chứng khi cai nghiện thuốc lá, hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện những dòng sản phẩm hỗ trợ giúp quá trình cai nghiện trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Thuốc hỗ trợ phục hồi trí nhớ

  Thuốc hỗ trợ phục hồi trí nhớ
  Trí nhớ kém là một trong các triệu chứng điển hình thường gặp ở bệnh nhân tâm thần.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang

  Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY