MangYTe

Bệnh tuổi Teen hôm nay

Tớ đã lãnh hậu quả dai dẳng khi bị sốc độc tố

Mọi người thì vẫn cứ bảo là sốc độc tố hiếm khi xảy ra lắm, thế mà lại xảy ra với tớ các bạn ạ.
Mục lục
16 tuổi và "bập bẹ" kết thân với tampon

Tớ mới có nguyệt san chỉ 7 tháng nay thui, nhưng tớ cũng khá an tâm vì chu kỳ nguyệt san của tớ đã khá đều đặn, hơn nữa lượng máu nguyệt san ra khá nhiều.

Bình thường, mama vẫn mua cả một ngăn tủ nhỏ băng vệ sinh hàng ngày, băng vệ sinh cho "ngày ấy" về dùng thế nên tớ cũng ít khi bị động khi ngày "đèn đỏ" đến. Tuy nhiên, dùng băng vệ sinh những ngày nóng bức, thực sự bản thân tớ cũng cảm thấy không mấy thoải mái vì chúng dễ gây mùi hôi cho V*ng k*n.

Dì tớ tặng tớ một món quà nhỏ xinh rất hữu dụng "nà"!

Cho đến một lần, dì tớ đi du lịch Mỹ hơn 1 tháng trở về nhà và quà cho tớ là mấy hộp tampon nhỏ xinh thì tớ cứ gọi là vui đến ngất ngây. Vì muốn trong kỳ nguyệt san tới phải áp dụng ngay tức thì nên tớ tìm hiểu và đọc rất kỹ những hướng dẫn của nó. Và kỳ nguyệt san đến, như đúng ý nghĩ của mình, tớ quyết định cho tampon là "vệ sĩ" của mình.

Tại sao tớ cứ đau đầu như búa bổ và run lạnh toàn thân thế?

Ngày đầu dùng tampon, tớ được mama hướng dẫn tỉ mỉ, thế nên tớ chỉ hơi luống cuống có tí ti. Mất khoảng 2 ngày đầu đi đứng hơi mất tự nhiên một chút còn những ngày sau đó tớ cảm thấy vô cùng tiện lợi.

2 chu kỳ nguyệt san vừa rùi, tớ đều sính dùng tampon và tớ rất "happy" với cảm giác thoải mái và sạch sẽ mà tampon mang lại cho tớ.

Nhưng cho đến một sáng mà tớ không thể nào quên. Một buổi sáng, tớ tỉnh dậy với cái đầu đau như búa bổ và cảm giác lạnh run toàn thân. Mẹ tớ bảo có thể do tớ bị cảm và nên nằm nghỉ.

Cả ngày hôm đó, mọi thứ trở nên tệ hơn, nhiệt độ cơ thể tớ cứ tăng vù vù. Đến trưa thì tớ cảm thấy khó thở và phải có người đỡ mới có thể vào toilet. Bố mẹ tớ hoảng quá, vội vàng đưa tới bệnh viện ngay lập tức.

Lần đầu đến bệnh viện và chẩn đoán nhầm

Sau một hồi khám xét, tớ được chẩn đoán là sốt do một loại virus và được kê Thu*c kháng sinh về nhà uống. Nhưng ngay đêm đó, nhiệt độ người tớ vọt lên hơn 40 độ C, đến sáng thì tớ thực sự thấy kiệt sức và đau đầu không chịu nổi khiến tớ cứ khóc hu hu.

Lại thêm những nốt phát ban đỏ đã nổi đầy chân tớ, mắt thì chuyển sang màu hồng, người thì dính dáp mồ hôi và làn da thì chuyển sang màu vàng. Một lần nữa tớ lại được người nhà mang vội vào bệnh viện.

May mà kịp thời bắt đúng bệnh...

Tại bệnh viện, một lần nữa, một loạt các xét nghiệm được thực hiện để xem có phải tớ bị viêm màng não hay sốt do viêm các tuyến bạch cầu. Cho đến khi các bác sĩ phát hiện ra là tớ đang trong kì nguyệt san thì ngay cả tampon tớ đang dùng cũng được mang đi xét nghiệm. Lúc này các khớp xương của tớ đã xưng phồng lên, miệng thì khô rộp, gan và thận đang yếu đi, động mạch và tĩnh mạch như co lại. Tớ nhanh chóng được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt.

Sáng hôm sau, kết quả xét nghiệm đã cho biết là tớ đang bị Hội chứng sốc độc tố. Mà hội chứng này là do tớ hay dùng tampon mà ra mới lạ chứ.! Mặc dù tớ đã điều trị bằng kháng sinh nhưng các bác sĩ bảo, vẫn phải chờ đợi và hi vọng.

Sau ba ngày điều trị ở phòng chăm sóc đặc biệt, tớ được chuyển ra phòng ngoài. Và sau đúng một tuần, sức khỏe của tớ mới bắt đầu tạm ổn, tớ được về nhà nhưng phải ngồi xe lăn do vẫn còn yếu.

Hậu quả kéo theo dai dẳng....

Trong nửa tháng tiếp theo, dù được cả nhà bồi dưỡng bao nhiêu là món ngon mà người tớ vẫn còn mệt lắm. Da chân và da tay thì bị bong tróc, do máu không được cung cấp đầy đủ đến những vùng chân tay này mà. Tiếp theo là rụng tóc. Những triệu chứng như vậy kéo dài cả 6 tháng trời. Và tớ còn nhận ra là trí nhớ của tớ giảm sút rất nhiều so với trước kia. Thật là buồn!

Giờ thì tớ đã hiểu Hội chứng sốc độc tố nguy hiểm thế nào và không thể coi thường nó được. Tớ cũng nghe nói tampon là nguyên nhân gây ra hội chứng này nhưng lại nghĩ nếu nhân nào đó dùng tampon quá lâu thì mới bị thôi. Nhưng hóa ra tớ nhầm! Bất cứ XX nào xài tampon đều có thể bị sốc độc tố như tớ nhưng có thể trường hợp bị sốc độc tố là rất hiếm gặp thui.

Tớ có lời khuyên với các XX cùng phe là: Nếu đã chọn tampon là vệ sĩ cho ngày đèn đỏ của mình thì hãy chú ý lựa chọn sản phẩm tampon đủ chất lượng của những nhà sản xuất tin cậy, đừng ham rẻ mà mua loại không đảm bảo, không rõ xuất xứ bạn nhé.

Và khi dùng thì đừng nên dùng tampon trong thời gian quá lâu, cũng không nên dùng liên tục. Hãy thay đổi luân phiên cùng với loại băng vệ sinh trong chu kỳ đèn đỏ của mình nhé. Ngoài ra, khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào bạn nghi ngờ do tampon gây nên thì nên đến bệnh viện khẩn cấp. Theo kenh14
Nguồn: Internet
Từ khóa: sốc độc tố
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY