Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Tốc độ già hóa dân số của Việt Nam nhanh nhất thế giới

Các quốc gia đang già hóa dân số như Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia sẽ trở thành các quốc gia siêu già vào năm 2050. Các quốc gia còn lại đã và đang ở thời kỳ dân số già hoặc già hóa dân số.
Mục lục V

Toc do gia hoa dan so cua Viet Nam nhanh nhat the gioi hinh anh 1Khám bệnh cho người cao tuổi tại tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Việt Nam chính thức bước vào thời kỳ già hóa dân số từ năm 2011 nhưng tốc độ

Nếu như các quốc gia phát triển mất một thế kỷ hoặc hàng thập kỷ để chuyển từ giai đoạn già hóa dân số (7%) sang dân số già (14%) như Pháp (115 năm), Thụy Điển (85 năm), Australia (73 năm), Mỹ (69 năm), Canada (65 năm), Anh (45 năm)… thì Việt Nam chỉ mất 20 năm.

[Thích ứng với già hoá dân số: Hỗ trợ sinh kế cho riêng người cao tuổi]

Thông tin trên được Bộ Y tế đưa ra tại Hội thảo quốc tế tăng cường hợp tác giữa các bên nhằm thúc đẩy già hóa năng động và sức khỏe tâm thần người cao tuổi trong ASEAN diễn ra ngày 18/11 tại Hà Nội.

Một loạt quốc gia "siêu già" vào năm 2050

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhấn mạnh nhờ thành tựu của phát triển kinh tế-xã hội và chăm sóc sức khỏe, tuổi thọ con người ngày càng cao, tỷ lệ người cao tuổi trong dân số ngày càng gia tăng. Già hóa dân số là một trong những biến đổi nhân khẩu có ý nghĩa và tác động lớn nhất trên thế giới hiện nay. Thế kỷ 21 được coi là thế kỷ của già hóa dân số.

Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa từ năm 2011. Số người cao tuổi Việt Nam (từ 65 tuổi trở lên) chiếm 7,7% dân số, (tức có 7,4 triệu người cao tuổi). Riêng nhóm dân số từ 80 tuổi trở lên đã hơn 2 triệu người. Đến năm 2050, con số này sẽ là 22,3 triệu người (chiếm 20%) dân số.

Toc do gia hoa dan so cua Viet Nam nhanh nhat the gioi hinh anh 2

 

Theo Thứ trưởng Cường, cộng đồng ASEAN có quy mô dân số lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ. Điều này mang đến những lợi thế nhất định cho sự phát triển kinh tế-xã hội của ASEAN. ASEAN hiện có hơn 45 triệu người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên), chiếm 7% dân số ASEAN và đang là khu vực già hóa dân số. Đến năm 2050, con số này sẽ tăng lên là 132 triệu người, chiếm 16,7% dân số ASEAN.

Già hóa dân số là một hiện tượng toàn cầu. Mỗi quốc gia trên thế giới đều đã và đang chứng kiến sự gia tăng cả về quy mô và tỷ lệ người cao tuổi trong dân số.

Các quốc gia đang già hóa dân số như Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia sẽ trở thành các quốc gia siêu già vào năm 2050 và các quốc gia còn lại đã và đang ở thời kỳ dân số già hoặc già hóa dân số.

Năm 2020, thế giới có hơn 700 triệu người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên), chiếm 9,1% tổng dân số thế giới. Con số này sẽ tăng hơn gấp đôi vào năm 2050 và vượt ngưỡng 1,5 tỷ người (chiếm 15,5% dân số thế giới).

Số người cao tuổi trong cộng đồng ASEAN là hơn 45 triệu người, chiếm 7% tổng dân số ASEAN năm 2019. Số người cao tuổi của ASEAN sẽ tăng lên 132 triệu người, chiếm 17% tổng dân số ASEAN vào năm 2050.

Toc do gia hoa dan so cua Viet Nam nhanh nhat the gioi hinh anh 3Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Việt Nam phải tính đến một mô hình mới

Bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) tại Việt Nam nhấn mạnh già hóa dân số là một chủ đề không thể bỏ qua trong Chương trình nghị sự Phát triển bền vững năm 2030. Già hóa dân số xảy ra không phải vì tỷ lệ tử vong giảm, hay vì con người sống lâu hơn mà phần lớn là do mức sinh giảm.

“Tất cả các quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam, phải chuẩn bị cho già hóa dân số, khi các cặp vợ chồng bắt đầu có một gia đình nhỏ hơn. Việt Nam cần phải tính đến một mô hình mới có thể đồng bộ hóa vấn đề già hóa dân số với tăng trưởng kinh tế và xã hội, đồng thời đảm bảo hòa nhập xã hội cho người cao tuổi,” bà Naomi Kitahara cho hay.

Năm 2020, đại dịch COVID-19 đã làm gia tăng và nêu bật tính dễ bị tổn thương cũng như những nhu cầu cụ thể của người cao tuổi, đặc biệt tỷ lệ tử vong ở người cao tuổi là cao hơn và tỷ lệ này ở người trên 80 tuổi cao gấp 5 lần mức trung bình toàn cầu. Người cao tuổi phải được coi là một ưu tiên trong nỗ lực nhằm vượt qua đại dịch COVID-19 của cộng đồng ASEAN, nhằm đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong các hoạt động ứng phó nhân đạo cũng như trong nỗ lực phát triển.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết sự chuyển đổi nhân khẩu do già hóa dân số đã, đang và sẽ tác động rất lớn đến mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội của mỗi quốc gia, mỗi xã hội, trong đó có chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Hội thảo là dịp để các nước cùng nhau bàn thảo về việc tăng cường phối hợp liên ngành, sự chung tay của các lĩnh vực tư nhân, các tổ chức, các bên liên quan, tăng cường khả năng hợp tác giữa các quốc gia thành viên ASEAN, giữa ASEAN và các đối tác trong việc phát huy vai trò và chăm sóc người cao tuổi. Thông qua đó hướng đến xây dựng một cộng đồng ASEAN già hóa năng động và khỏe mạnh, một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

Ông Nguyễn Tuấn Ngọc - Giám đốc Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách niên Thiên Đức nói về già hoá dân số:

Theo bà

Hội thảo quốc tế tăng cường hợp tác giữa các bên nhằm thúc đẩy già hóa năng động và sức khỏe tâm thần người cao tuổi trong ASEAN do Bộ Y tế tổ chức với sự phối hợp của Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (

Buổi hội thảo có sự tham gia của 150 đại biểu thuộc 10 quốc gia ASEAN và các đối tác theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp, thảo luận về thực trạng và xu hướng già hóa trong khu vực ASEAN, tình trạng sức khỏe, đặc biệt là

Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ các sự kiện trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam nhằm chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường hợp tác giữa các bên hướng đến thúc đẩy già hóa năng động và sức khỏe tâm thần người cao tuổi trong khu vực

Thùy Giang (Vietnam+)

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-se-tro-thanh-quoc-gia-sieu-gia-vao-nam-2050/677522.vnp)
1  ... Tiếp » 

5 dấu hiệu của người đàn bà ngốc nghếch, điều thứ hai ai cũng mắc phải

5 dấu hiệu của người đàn bà ngốc nghếch, điều thứ hai ai cũng mắc phải
Người đàn bà ngốc nghếch thường có những biểu hiện này, điều thứ hai chắc chắn ai cũng mắc phải, thế nên hãy thay đổi để cuộc sống sang một trang mới, tốt đẹp hơn.

Bị bắt rửa 8 mâm bát ngay trong ngày ra mắt, cô gái trẻ có pha xử lý “không tưởng tượng nổi” với 300 nghìn đồng khiến nhiều người bức xúc

Bị bắt rửa 8 mâm bát ngay trong ngày ra mắt, cô gái trẻ có pha xử lý “không tưởng tượng nổi” với 300 nghìn đồng khiến nhiều người bức xúc
Dù gia đình chàng trai có sai nhưng rõ ràng hành động của cô gái trong câu chuyện cũng thật khó để chấp nhận.

Kết cục khủng khiếp của mỹ nhân chen chân vào hạnh phúc gia đình Vua trà Đông Nam Á: Sự nghiệp tan hoang, vạ vật ở đường phố và chết ở xó xỉnh vào những năm cuối đời

Giải mã kiến trúc độc đáo của FLC Grand Hotel Quy Nhon, khách sạn quy mô hàng đầu Việt Nam

Chị chồng mưu đồ muốn em dâu đến làm thuê không công, em dâu “cứng” đưa câu hỏi đến đâu mặt chị chồng tái đến đấy

Vợ đỏ mặt khi chồng sững sờ hỏi: Em học đâu chiêu này, tưởng cuộc vui giã đám ngờ đâu cuộc hôn nhân tẻ nhạt lại rẽ hướng sau 1 đêm

Cơ trưởng điển trai bị bồ bóc khác biệt lúc mới yêu vs khi đã chốt cưới: Lừa được gái xinh rồi, xả vai thôi!

Phan Thành kết hôn, Midu còn lại gì?

Những kiểu đàn ông, phụ nữ phải gặp ít nhất một lần trong đời để khôn hơn

Vợ đỏ mặt khi chồng sững sờ hỏi: Em học đâu chiêu này, tưởng cuộc vui giã đám ngờ đâu cuộc hôn nhân tẻ nhạt lại rẽ hướng sau 1 đêm

Không phải tấm chồng, đây mới là thứ phụ nữ 30 quyết hơn thua đến cùng với đàn bà khác

Muốn trở thành công chúa trong trái tim đàn ông, phụ nữ không thể bỏ lỡ 4 GIÁ TRỊ VÀNG này

Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 tại cộng đồng, lây nhiễm từ bệnh nhân 1.347

Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 tại cộng đồng, lây nhiễm từ bệnh nhân 1.347
(HNMO) - Tính từ 18h ngày 30-11 đến 18h ngày 1-12, nước ta có 4 ca mắc mới, trong đó có 2 ca lây nhiễm từ ca bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh (BN 1.347) và 2 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hải Dương.

Khuyến cáo về phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh

Khuyến cáo về phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh
(HNMO) - Chiều 1-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã ra thông báo hướng dẫn phòng bệnh đối với người đến các địa điểm mà bệnh nhân 1.347 từng đến.

Ban hành thêm Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng Covid-19

Việt Nam là 1 trong 4 nước đứng đầu thế giới về chất lượng điều trị HIV/AIDS

Nhiều địa phương khẩn trương xác minh các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 1.347

5 dấu hiệu của người đàn bà ngốc nghếch, điều thứ hai ai cũng mắc phải

Bánh cà rốt lạ miệng, hấp dẫn khó chối từ

Đến sáng 1/12, thế giới ghi nhận hơn 63 triệu ca mắc COVID-19

Những tối kỵ khi ăn măng vừa mất dinh dưỡng lại gây ngộ độc

7 bí quyết đơn giản và hiệu quả để có đôi mắt khỏe mạnh

30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam

Suýt liệt người sau cú đánh đầu, bí kíp an toàn khi chơi thể thao

Hà Nội: Công bố tình trạng khẩn cấp sạt lở bờ sông Đáy, sông Bùi

Hà Nội: Công bố tình trạng khẩn cấp sạt lở bờ sông Đáy, sông Bùi
Thời gian gần đây, bờ sông Đáy, sông Bùi liên tiếp xuất hiện nhiều vị trí sạt lở gây hư hỏng công trình, làm mất đất ở và sản xuất của hàng trăm hộ dân trên địa các huyện: Chương Mỹ, Mỹ Đức, Ứng Hòa. Trước tình trạng trên, UBND TP Hà Nội đã quyết định công bố tình trạng khẩn cấp sự cố sạt lở; đồng thời, giao cơ quan chức năng khẩn trương triển khai các phương án xử lý.

Thời tiết 10 ngày (1/12-10/12/2020): Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ tiếp tục mưa dông

Thời tiết 10 ngày (1/12-10/12/2020): Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ tiếp tục mưa dông
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, xu hướng thời tiết 10 ngày tới (từ 1/12 đến 10/12/2020), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, ít mưa; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông...

TP Hồ Chi Minh: Nhiều vướng mắc, dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng đứng trước nguy cơ dừng thi công

Hà Tĩnh: Cơ sở kinh doanh thiết bị y tế bị lửa thiêu rụi hoàn toàn

Hà Tĩnh: Cháy lớn tại cơ sở kinh doanh thiết bị y tế

Dự báo thời tiết 1/12: Mưa lớn ở Trung Bộ, Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét

Thời tiết hôm nay 1/12: Hà Nội tiếp tục không mưa, trời rét

Quảng Nam mưa lớn, nhiều hồ chứa xả điều tiết

Dự báo thời tiết ngày mai 1/12: Trung Bộ và Tây Nguyên đề phòng lũ quét

Phú Yên: Khẩn trương triển khai ứng phó mưa lũ

Mưa lớn gây thiệt hại nặng nề ở Đắk Lắk

Tổng kết chương trình em yêu nước sạch năm 2020