MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Tới đâu để được miễn phí khám, tư vấn, xét nghiệm cholesterol?

MangYTe - Từ 25/10 đến 1/11, hàng nghìn người dân khi tới 10 bệnh viện thuộc 5 thành phố lớn (gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. HCM và Cần Thơ) sẽ được tư vấn, đo khám, xét nghiệm cholesterol.
Mục lục

Cứ 10 người Việt trưởng thành thì có đến 3 người thừa cholesterol, nguyên nhân do đâu? Cứ 10 người Việt trưởng thành thì có đến 3 người thừa cholesterol, nguyên nhân do đâu?

Chương trình nằm trong khuôn khổ "tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể" do bộ y tế tổ chức.

3 hoạt động chính của chương trình gồm: (1) cân đo chiều cao, cân nặng, huyết áp, tính chỉ số bmi; (2) xét nghiệm cholesterol trong máu: cholesterol toàn phần, hdl-c, ldl-c, glucose; (3) tư vấn về tình trạng thừa cholesterol; hướng dẫn tính thang điểm ascvd (đây là thang điểm dự báo nguy cơ xảy ra biến cố bệnh tim mạch do xơ vữa trong 10 năm. dựa vào chỉ số mỡ máu, huyết áp và một số yếu tố nguy cơ khác mà tự người bệnh có thể nhận biết được) để đưa ra tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh do tình trạng thừa cholesterol gây nên cũng như khả năng xảy ra biến cố tim mạch và các bệnh lý khác cho từng người; tư vấn về cholesterol với sức khỏe và giải pháp kiểm soát.

Tới đâu để được miễn phí khám, tư vấn, xét nghiệm cholesterol? - Ảnh 2.

Bộ Y tế khẳng định đây là các hoạt động miễn phí. Ảnh: TL

Chi tiết các điểm đo, khám trên địa bàn 5 thành phố:

Tới đâu để được miễn phí khám, tư vấn, xét nghiệm cholesterol? - Ảnh 3.

Trong khuôn khổ của "tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể", bộ y tế sẽ triển khai các chương trình hành động với quyết tâm khống chế tốc độ gia tăng và tiến tới làm giảm tỷ lệ người thừa cholesterol ở việt nam. trong các hoạt động này, bộ y tế ưu tiên việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân tự nhận thức và điều chỉnh thói quen ăn uống, lối sống để kiểm soát tình trạng thừa cholesterol.

Các biện pháp khuyến nghị để hạn chế tình trạng thừa cholesterol:

điều chỉnh chế độ dinh dưỡng: hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều cholesterol. bổ sung chất béo có lợi (nhóm chất béo không bão hòa) vào chế độ ăn uống: nhóm chất béo không bão hòa như omega 3-6-9 được tìm thấy nhiều trong các loại cá biển sâu như cá hồi, cá trích và các loại dầu thực vật như dầu gạo lứt, dầu đậu nành, dầu hướng dương ... đặc biệt, dưỡng chất gamma-oryzanol & phytosterol có trong một số loại dầu ăn và gạo lứt đã được khoa học chứng minh có tác dụng trong việc giảm hấp thụ cholesterol xấu từ thực phẩm.

Thực hiện lối sống khoa học: Khuyến nghị thay đổi chế độ ăn uống, hoạt động thể chất: hạn chế ăn, uống các thực phẩm chưa nhiều cholesterol, cần tăng cường các hoạt động thể chất như tập thể dục thường xuyên (đi bộ, đạp xe, bơi lội…). Không hút thuốc, hạn chế rượu bia.

T.Nguyên

Tin liên quan

    3 ca mắc COVID-19 mới, có người ở quận Đống Đa (Hà Nội) vừa về nước
  • Mắc ung thư hiếm gặp, cô gái trẻ không ngờ vì có thể sinh con khoẻ mạnh
  • Tháng sụt 7kg nhưng bụng béo ra, người phụ nữ không ngờ mắc loại bệnh do thói quen hàng ngày
  • Hai người đàn ông gãy "súng" sau khi quan hệ tình dục

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/toi-dau-de-duoc-mien-phi-kham-tu-van-xet-nghiem-cholesterol-20201028170324511.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY