MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Tôi không hiệu quả trong điều trị cơn hen cấp

Sodium cromoglicate tôi là một thuốc chống dị ứng. Tôi được chỉ định dùng trong điều trị dự phòng hen phế quản...
Mục lục
Sodium cromoglicate tôi là một thuốc chống dị ứng. Tôi được chỉ định dùng trong điều trị dự phòng hen phế quản; phòng cơn hen do gắng sức; dị ứng thức ăn; viêm kết mạc dị ứng; viêm mũi dị ứng.

Tôi được sử dụng ở nhiều dạng: dạng xịt dung dịch, dạng bình xịt khí qua mũi, bình phun mù, bột hít, nang uống, dung dịch tra mắt. Sodium cromoglycate ức chế giải phóng histamin (một hoá chất được giải phóng vào cơ thể khi có phản ứng dị ứng). Sodium cromoglycate tôi thường dùng ở dạng thuốc bơm hơi để điều trị các cơn suyễn nhẹ hoặc vừa ở trẻ em, điều trị bệnh hen suyễn ở người lớn, bệnh hen do vận động hoặc do thời tiết. Thuốc này có tác dụng chậm, dùng 4 tuần mới có tác dụng kháng histamin. Khi dùng thuốc có thể giảm liều các thuốc khác trong điều trị cắt cơn.

Các bạn nên nhớ, với những bệnh nhân quá mẫn với thuốc thì tuyệt đối không được dùng nhé. Và một điều nữa là sodium cromoglycate không hề có hiệu quả trong điều trị cơn hen cấp.

Thận trọng dùng tôi cho bệnh nhân đang trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Với người có bệnh mạch vành hoặc tiền sử loạn nhịp tim cũng cần lưu ý khi dùng. Chỉ ngừng thuốc khi được bác sĩ chỉ định, nhất là đối với người bệnh đã giảm liều uống corticosteroid sau khi dùng natri cromoglicat và ngừng thuốc nếu có thâm nhiễm bạch cầu ưa eosin ở phổi.

Khi dùng trong nhãn khoa, có thể dùng kết hợp với một vài thuốc khác, song phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc. Tác dụng phụ của tôi thường nhẹ và ít khi phải ngưng thuốc. Các triệu chứng chủ yếu của tôi là ho, co thắt nhẹ phế quản và kích ứng họng khi hít dạng bột (đề phòng co thắt phế quản bằng hít salbutamol trước vài phút). Tránh kích thích ở họng bằng cách súc miệng với nước sau khi hít hơi nước. Phản ứng quá mẫn trong điều trị hen có thể xảy ra vài phút sau khi hít thuốc: ngứa, nổi mề đay, thở khò khè, hạ huyết áp, suy hô hấp...

Tuy nhiên, các bạn có thể tránh được những triệu chứng khó chịu bằng cách dùng thuốc theo chỉ định và báo ngay cho thầy thuốc khi có những bất thường.

Nguyên Khoa

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY