Cây thuốc quanh ta hôm nay

Tôm hùm giống về dày, ngư dân kiếm vài triệu đồng/ngày

(MangYTe) Những ngày qua, ngư dân vùng biển huyện Phù Cát và TP Quy Nhơn (Bình Định) liên tục trúng đậm tôm hùm giống.
Mục lục

Theo ngư dân, thời điểm này đang là cao điểm kiếm tiền từ việc bắt tôm hùm giống. đặc tính của tôm hùm sống là sinh sản trong các rạn san hô dưới đáy biển, đến mùa biển động, tôm hùm con sẽ theo sóng biển nổi lên mặt nước rồi theo dòng hải lưu bơi vào vùng biển chỉ cách bờ khoảng 10 hải lý. vì vậy, chỉ đến mùa biển động, ngư dân mới khai thác được tôm hùm giống.

Thông thường, vào buổi tối hoặc bắt đầu từ 4 giờ sáng, ngư dân cho thuyền hối hả ra biển đánh bắt bằng phương pháp thủ công rất đơn giản. họ chuẩn bị những phiến đá san hô to cỡ bàn tay được đục nhiều lỗ sâu to bằng ngón tay. các phiến đá được kết lại với nhau bằng dây nhựa, có dây dài đến vài trăm mét. khi đến vùng biển thường xuyên có tôm hùm giống sinh sống, ngư dân thả những dây đá này xuống biển. lúc này, những con tôm hùm con sẽ chui vào trong các lỗ đá được người dân đục sẵn để ẩn nấp.

Chờ đến đầu giờ chiều cùng ngày, ngư dân sẽ kéo các dây đá lên và tìm kiếm những con tôm hùm giống ở trong các phiến đá san hô.

img_3295.jpgimg_3299.jpgThời điểm này tôm hùm giống xuất hiện dày, giá thành lại cao nên được ngư dân ưu tiên đánh bắt.

Nếu như năm ngoái, đầu vụ tôm hùm giống xuất hiện ít, sau đó tăng dần, thì năm nay thời tiết lạnh sớm, gió thổi mạnh, biển động nên tôm hùm giống về dày hơn.

Trung bình từ sau 5 đến 7 tiếng đồng hồ thả lưới, mỗi ngư dân có thể bắt được từ 30 - 50 con, có thời điểm trúng đậm bắt được từ vài chục đến vài trăm con tôm hùm sao, tôm hùm xanh giống. với giá tôm hùm sao giống 110.000 - 130.000 đồng/con, tôm hùm xanh giống 35.000 - 45.000 đồng/con, sau mỗi chuyến đi biển trong vòng vài tiếng, ngư dân có thể kiếm tiền triệu.

Nghề này mang lại thu nhập cao trong ngày nên được ngư dân lựa chọn, ưu tiên đánh bắt. biển động liên tục là mùa tôm hùm giống sẽ kéo dài, nên bà con rất phấn khởi và những con tôm hùm giống này được như dân bán cho các chủ vựa nuôi tôm hùm ở bình định, phú yên, khánh hoà.

Nguồn: Kinh tế nông thôn (https://kinhtenongthon.vn/tom-hum-giong-ve-day-ngu-dan-kiem-vai-trieu-dongngay-post39464.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY