MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Tổn thương thường gặp do hội chứng Marfan

Hội chứng Marfan do rối loạn về gene gây ra, di truyền từ bố mẹ.
Mục lục

những tổn thương thường gặp

Hội chứng marfan là một rối loạn về tổ chức liên kết mang tính di truyền gây tổn thương ở tim, mạch máu, phổi, mắt, xương và dây chằng. hầu hết các trường hợp có bất thường về cấu trúc động mạch chủ, đó là do thiếu hụt một số các protein tham gia cấu tạo mô liên kết, làm cho cấu tạo lớp giữa của động mạch chủ không được chặt chẽ, dẫn đến giãn/bóc tách động mạch chủ, hở van động mạch chủ. nhiều trường hợp bị viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, suy tim...

Khoảng 25% bệnh nhân vỡ phình động mạch chủ Tu vong trước khi đến được bệnh viện và 51% Tu vong trong bệnh viện mà chưa kịp làm phẫu thuật. Tỷ lệ Tu vong trong phẫu thuật khoảng 46% (so với 4-6% nếu phẫu thuật có chuẩn bị), tỷ lệ sống sót sau 30 ngày khoảng 11%. Nguy cơ bị vỡ phình càng cao khi kích thước khối phình càng lớn. Có tới 80% trường hợp phình động mạch chủ bụng tiến triển dần với thời gian, khoảng 15-20% tiến triển nhanh (trên 0,5cm mỗi năm) và nguy cơ bị vỡ cũng tăng theo thời gian.

Chỉ định phẫu thuật khi phình động mạch chủ lên có đường kính lớn hơn hoặc bằng 5,5cm và đường kính động mạch chủ xuống ≥ 6cm, nếu bệnh nhân có nguy cơ cao khi phẫu thuật thì đường kính trên 6-7cm. các bệnh nhân có hội chứng marfan, van động mạch chủ có hai lá van, hay tiền sử gia đình có người bị phình động mạch chủ ngực thì có nguy cơ cao hơn bị bóc tách và bị vỡ, do vậy chỉ định phẫu thuật phình động mạch chủ ngực có thể sớm hơn khi đường kính 5cm. chỉ định phẫu thuật có thể sớm hơn khi đường kính phình 4,5cm ở các bệnh nhân có hội chứng marfan có nguy cơ đặc biệt cao như ở những người có giãn động mạch chủ tiến triển với tốc độ nhanh, những người có tiền sử gia đình có hội chứng marfan bị bóc tách động mạch chủ.

Tổn thương do hội chứng Marfan.

tổn thương do hội chứng marfan.

Phình vỡ động mạch chủ là nguyên nhân chính gây Tu vong

Đây là bệnh không quá hiếm gặp, nhưng cũng giống như nhiều bệnh lý khác ở nước ta, khi bệnh nặng đến mức không thể chịu đựng được nữa thì bệnh nhân mới chịu đến bệnh viện khám và điều trị. Điều đó khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn và trong nhiều trường hợp đã quá muộn.

Các triệu chứng của hội chứng marfan có thể xuất hiện ngay sau khi sinh, đôi khi muộn hơn hoặc có trường hợp không bao giờ xuất hiện. bên cạnh hình dáng chân tay vượn, người bệnh còn có các rối loạn khác về xương bao gồm bàn chân phẳng, vẹo cột sống, lõm xương ức. triệu chứng về mắt thường là tật cận thị, thủy tinh thể lệch tâm. triệu chứng tim mạch tùy thuộc vào mức độ bất thường giải phẫu, bao gồm mệt, khó thở, đánh trống ngực, ngất hoặc nhiều khi không có triệu chứng. nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì vào độ tuổi trung niên rất nhiều người đã có biến chứng tim mạch nặng, có thể Tu vong. nguy hiểm nhất là biến chứng phình dẫn đến vỡ động mạch chủ, máu sẽ chảy ồ ạt vào ổ bụng, gây thiếu máu trầm trọng ở tất cả các cơ quan, nếu không được phẫu thuật cấp cứu kịp thời bệnh nhân sẽ Tu vong nhanh chóng. bên cạnh nguy cơ phình động mạch chủ ở các bệnh nhân có hội chứng marfan thì đây cũng là những người có nguy cơ cao bị lóc tách động mạch chủ, đặc biệt là đoạn gần khi tuổi đời còn tương đối trẻ.

Lời khuyên của thầy Thu*c

Hiện tại chưa có một test chẩn đoán nào có thể xác định được liệu một đứa trẻ chưa ra đời bị mắc hội chứng marfan hay không. điều cần thiết nên tư vấn về di truyền để giúp những gia đình mang gene bệnh hiểu được nguy cơ của họ. tất cả những người mắc hội chứng này được khuyến cáo nên khám bệnh định kỳ ít nhất mỗi năm 1 lần để theo dõi sự tiến triển của bệnh và điều trị triệu chứng nếu có. kháng sinh cần được dùng trước các thủ thuật răng miệng hoặc phẫu thuật để dự phòng viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn. chế độ sinh hoạt hợp lý để giảm gánh nặng cho tim, tránh gắng sức quá mức, mang vác vật nặng, chơi thể thao cường độ cao. hội chứng marfan có biểu hiện triệu chứng của phình động mạch chủ cần được kiểm tra thường xuyên bằng chụp xquang và siêu âm.

TS. Nguyễn Quang

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/ton-thuong-thuong-gap-do-hoi-chung-marfan-n181899.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY