Kinh tế xã hội hôm nay

Tổng Cục du lịch cảnh báo du khách Việt về những thực phẩm tươi sống không được mang vào Nhật

Trước đó, có một nữ du học sinh Việt Nam đã bị bắt khi mang trứng vịt lộn và nem chua vào Nhật Bản. Tổng Cục Du lịch đã phát đi cảnh báo đối với các du khách Việt Nam về những thực phẩm tươi sống không được mang vào Nhật Bản.
Mục lục

Mới đây, Tổng cục Du lịch đã có Công văn số 1126/TCDL-LH gửi Sở Du lịch, Sở VHTTDL các tỉnh, thành phố về việc cảnh báo khách du lịch Việt Nam mang thực phẩm bị cấm khi nhập cảnh Nhật Bản.

Công văn nêu rõ, theo thông tin từ Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, ngày 23/7/2019 đã xảy ra vụ việc một công dân Việt Nam bị bắt do vi phạm quy định kiểm dịch động vật khi nhập cảnh Nhật Bản.

Được biết đó là trường hợp du học sinh nữ người Việt Nam đã bị bắt khi mang hơn 300 quả trứng vịt lộn và 10kg nem chua vào nước này. Đó là du học sinh tên Hắc Thị Phương L., 23 tuổi đã bị nghi vận chuyển trái phép những thực phẩm nói trên vào sân bay Haneda. Điều đáng nói là sau khi kiểm tra, một phần thịt lợn mà cô gái này mang đến Nhật Bản bị phát hiện nhiễm vi rút tả lợn Châu Phi.

Mặc dù L. khai nhận với cảnh sát rằng đây đều là những thực phẩm do mẹ cô làm, chỉ mang sang để tự ăn. Tuy nhiên, với số lượng lớn như trên, Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo đang nghi ngờ nữ du học sinh Việt Nam có ý định nhập lậu trái phép để buôn bán tại đây.

Theo luật pháp Nhật Bản, những hành động vi phạm trong lĩnh vực này có thể bị phạt tới 1 triệu Yen (hơn 200 triệu đồng) hoặc phạt tù đến 3 năm.

Những thực phẩm được phát hiện trong hành lý của du học sinh Việt Nam

Theo Luật Bảo vệ Động vật và Thực vật của Nhật Bản, nhiều mặt hàng thực phẩm của nước ngoài khi mang vào Nhật Bản phải tuân thủ các thủ tục về kiểm dịch và các quy định nhập cảnh.

Để tránh những sự cố xảy ra khi đưa khách đi du lịch Nhật Bản, Tổng cục Du lịch đề nghị các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông báo đến các doanh nghiệp lữ hành quốc tế khuyến cáo du khách không mang thực phẩm tươi sống, thực vật như hoa quả, rau bằng đường hàng không theo hình thức xách tay. Trường hợp du khách muốn mang thực phẩm tươi sống, rau, hoa quả phải tuân thủ các quy định sau:

- Có giấy chứng nhận kiểm dịch do Chính phủ Việt Nam cấp đối với những mặt hàng bắt buộc theo quy định của Nhật Bản;

- Tuân thủ quy trình và thủ tục kiểm dịch theo quy định của Nhật Bản.

Khi cần trợ giúp, khách du lịch và các công ty lữ hành có thể liên hệ theo đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản: ( 033) 466 3313 hoặc số điện thoại của Tổng đài bảo hộ công dân Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao: ( 84) 981 848484.

HY

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/tong-cuc-du-lich-canh-bao-du-khach-viet-ve-nhung-thuc-pham-tuoi-song-khong-duoc-mang-vao-nuoc-nay-n161830.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY