MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Tổng thống Trump lần đầu nhận trách nhiệm vụ bạo loạn ở Điện Capitol

Fox News đưa tin trong cuộc trò chuyện với lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy, Tổng thống Trump đã nhận một phần trách nhiệm về cuộc bạo động ở Điện Capitol hôm 6/1.
Mục lục

Fox news đưa tin trong cuộc trò chuyện với lãnh đạo phe cộng hòa tại hạ viện kevin mccarthy, tổng thống trump đã nhận một phần trách nhiệm về cuộc bạo động ở điện capitol hôm 6/1.

Theo đó, trong cuộc trò chuyện ngày 11/1, người đứng đầu nhà trắng thừa nhận bản thân có một phần trách nhiệm trong vụ người biểu tình chiếm đóng điện capitol làm gián đoạn phiên họp quốc hội hôm 6/1.

Nhà Trắng hiện chưa phản hồi về thông tin này.

Tổng thống Trump lần đầu nhận trách nhiệm vụ bạo loạn ở Điện Capitol - Ảnh 2.

Ông trump phát biểu trước đám đông người ủng hộ bên ngoài nhà trắng hôm 6/1, vài tiếng trước khi vụ bạo loạn nổ ra ở điện capitol. ảnh: reuters.

Ngày 6/1, ông trump đã đưa ra những thông điệp được cho là "kích động bạo loạn" chỉ vài giờ trước phiên họp chung của quốc hội nhằm xác định tổng thống hợp hiến.

Bạo loạn xảy ra sau khi tổng thống trump tuyên bố với đám đông ủng hộ rằng ông sẽ "không bao giờ nhượng bộ", đồng thời lặp lại cáo buộc sai sự thật về gian lận bầu cử và khẳng định mình đã thắng cử.

Trong bài phát biểu của mình, ông trump tiếp tục gây áp lực lên phó tổng thống mike pence vì không hỗ trợ nỗ lực xoay chiều kết quả bầu cử của ông.

Vụ hỗn loạn đã làm ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát Điện Capitol.

Sau khi vệ binh quốc gia được điều động đến và trấn áp đám đông, lưỡng viện đã nối lại phiên họp. phó tổng thống pence, với tư cách chủ tịch thượng viện, đã tuyên bố ông joe biden là tổng thống hợp hiến.

Vào ngày 11/1, các hạ nghị sĩ đảng Dân chủ đã cố gắng thuyết phục đồng nghiệp đảng Cộng hòa về việc sớm trình nghị quyết giục ông Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 ra tranh luận ở toàn thể Hạ viện.

Phe Cộng hòa đã chặn kế hoạch này.

Cùng ngày, phe dân chủ tại hạ viện đã trình thêm nghị quyết đòi luận tội lần hai đối với ông trump. người đứng đầu nhà trắng bị cáo buộc "kích động bạo loạn", dẫn đến biểu tình bạo lực ở điện capitol hôm 6/1.

Lãnh đạo phe đa số hạ viện steny hoyer hy vọng cuộc họp toàn thể để thông qua việc tiến hành luận tội tổng thống trump sẽ diễn ra vào ngày 13/1, theo cnn.

Hạ nghị sĩ David Cicilline, đảng viên Dân chủ, nói ông hy vọng "nhận được sự ủng hộ từ đảng Cộng hòa" để tiến hành luận tội ông Trump, theo CNN.

"tôi nghĩ điều cấp bách lúc này là tổng thống trump phải bị tước quyền ngay lập tức", hạ nghị sĩ cicilline nói với báo giới.

Ông cũng cho rằng chừng nào còn tại vị, tổng thống trump sẽ tiếp tục là "một mối nguy hiểm rõ ràng và thường trực".

CNN trích nghị quyết cho biết các hạ nghị sĩ Dân chủ đánh giá "Tổng thống Trump gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và các thể chế chính phủ".

"ông trump đe dọa tính toàn vẹn của nền dân chủ, can thiệp vào quá trình chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình, và xâm phạm một nhánh đồng đẳng trong chính quyền liên bang. do đó, với tư cách tổng thống mỹ, ông ấy đã phản bội lòng tin và làm tổn thương người dân mỹ", nghị quyết viết.

Hạ nghị sĩ ted lieu, đảng viên dân chủ, cho biết ít nhất 210 đảng viên dân chủ ở hạ viện ký tên vào nghị quyết đề nghị luận tội tổng thống trump.

Theo ZingNews.vn

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/bon-phuong/tong-thong-trump-lan-dau-nhan-trach-nhiem-vu-bao-loan-o-dien-capitol-20210112104110997.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY