MangYTe

Khoa học hôm nay

Top 10 bộ phận cơ thể sẽ biến mất trong tương lai, cái số 4 ai nghe xong cũng mừng

Rất nhiều bộ phận vô dụng được dự đoán sẽ biến mất trong tương lai, dựa trên Thuyết tiến hóa của Charles Darwin.
Mục lục

Trong chương đầu tiên của cuốn the descent of man, charles darwin có đề cập đến một số bộ phận cực kỳ vô dụng trên cơ thể người. đó đều là các bộ phận còn sót lại của quá trình tiến hóa, và cũng là cách để ông củng cố cho thuyết tiến hóa của mình.

Vấn đề là ở chỗ danh sách của Darwin là không đầy đủ. Thực tế cho thấy cơ thể người còn một số bộ phận cũng cực kỳ vô dụng, được dự đoán sẽ sớm biến mất trong tương lai vì con người không cần đến chúng.

1. Lông


10 bộ phận cơ thể sẽ biến mất trong tương lai, cái số 4 ai nghe xong cũng mừng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ở các loài động vật, lông của chúng có vai trò giữ ấm, cách nhiệt, và thậm chí để đe dọa kẻ thù khi gặp nguy hiểm. còn với con người, đa phần lông trên cơ thể đều không có mục đích rõ ràng. ngoại trừlông mày giúp ngăn mồ hôi chảy vào mắt, râu làm tăng nét quyến rũ, đa phần lông tóc trên cơ thể đều là không cần thiết.

Bởi vậy các nhà khoa học dự đoán rằng trong tương lai, sẽ có một thế hệ không còn lông trên cơ thể nữa.

2. Xoang cánh mũi (paranasal sinus)


10 bộ phận cơ thể sẽ biến mất trong tương lai, cái số 4 ai nghe xong cũng mừng - Ảnh 2.

Hay còn gọi là xoang bướm. Loại xoang này nằm rất sâu trong khoang mũi, ở vị trí cực kỳ hiểm hóc và khó xác định. Bởi vậy mà khi không may bị viêm nhiễm, các bác sĩ phải cần đến các phương pháp lâm sàng hiện đại như nội soi, chụp cắt lớp... mới có thể chẩn đoán chính xác được.

Vấn đề là ở chỗ tác dụng của xoang bướm đến giờ này khoa học vẫn chưa thể nắm được. Rất nhiều người tỏ ra thắc mắc không hiểu sao cơ thể người lại có một hệ thống lằng nhằng, rắc rối mà lại dễ viêm nhiễm như thế.

3. Cơ tai ngoài

10 bộ phận cơ thể sẽ biến mất trong tương lai, cái số 4 ai nghe xong cũng mừng - Ảnh 3.

Nhiều loài động vật như chó hoặc thỏ có thể tự mình cử động tai mỗi khi nghe thấy âm thanh lạ, nhờ vào một bó cơ đặc biệt phía bên ngoài tai.

Nhưng tin được không, hóa ra một số ít người (chiếm khoảng... 1% dân số) cũng có bó cơ này, giúp họ có thể tự cử động tai. Tuy nhiên khả năng ấy thực chất khá vô dụng, không có nhiều ý nghĩa trong thời đại này.

4. Răng khôn


10 bộ phận cơ thể sẽ biến mất trong tương lai, cái số 4 ai nghe xong cũng mừng - Ảnh 4.

Thời tiền sử, con người có một bộ cơ hàm tương đối lớn, nhằm xử lý các loại thức ăn cứng và nạp được nhiều calorie hơn, hỗ trợ cho quá trình sinh tồn.

Sau này, loài người quen dần với những bữa ăn được nấu chín, ăn mềm hơn, nên bộ hàm dần nhỏ lại, và dĩ nhiên răng cũng ít đi. tuy nhiên, hiện vẫn có ít nhất 5% dân số đang có những chiếc răng thừa. chúng chính là răng khôn - thứ sẽ mọc ra vào một thời khắc nào đó của tuổi trưởng thành, và khiến bạn phải khổ sở.

Dù vậy nếu theo đúng với Thuyết tiến hóa, thì trong tương lai có khả năng những chiếc răng này sẽ không còn xuất hiện nữa. Chỉ là không biết đến bao giờ thôi.

5. Xương sườn cổ


10 bộ phận cơ thể sẽ biến mất trong tương lai, cái số 4 ai nghe xong cũng mừng - Ảnh 5.

Khoảng 1% dân số thế giới có nhiều xương sườn hơn bình thường, kéo cả lên khu vực gần cổ. theo thuyết tiến hóa thì đây có thể là những gì còn sót lại từ thời kỳ khủng long lận, nhưng giờ thì chẳng còn tác dụng gì ngoài việc khiến chúng ta căng thẳng hơn và dễ gây bệnh về thần kinh.

6. Cơ gân tay


10 bộ phận cơ thể sẽ biến mất trong tương lai, cái số 4 ai nghe xong cũng mừng - Ảnh 6.

Đây là "cơ gân tay" (palmaris longus) - sợi cơ kéo dài từ cổ tay hướng đến cùi chỏ. Và chỉ có khoảng 10% dân số "may mắn" sở hữu nó thôi.

Theo dorsa amir - chuyên gia nhân chủng học tại đh boston, sợi cơ này là những gì còn sót lại từ quá khứ, khi tổ tiên chúng tasử dụng chi trước để leo trèo. có điều ngày nay, sợi cơ này chẳng còn tác dụng gì khác nữa, ngoài việclà bằng chứng củng cố thuyết tiến hóa của darwin.

7. Núm vú của đàn ông


10 bộ phận cơ thể sẽ biến mất trong tương lai, cái số 4 ai nghe xong cũng mừng - Ảnh 7.

Trên thực tế, núm ngực xuất hiện ngay trong thai kỳ ở thời điểm trước khi hormone và gene quy định giới tính can thiệp. Bởi vậy, cả nam cả nữ đều có "núm". Có điều, chiếc núm của đàn ông chẳng để làm gì cả.

Và biết đâu đấy, quá trình tiến hóa đôi khi lại khiến cái núm vô dụng này biến mất ấy chứ.

8. Chiếc xương sườn số 13


10 bộ phận cơ thể sẽ biến mất trong tương lai, cái số 4 ai nghe xong cũng mừng - Ảnh 8.

Ở các loài linh trưởng, gần với con người nhất là tinh tinh và khỉ đột, chúng có 13 xương sườn, nhiều hơn 1 so với chúng ta. Nhưng hóa ra, có khoảng 8% dân số vẫn đang sở hữu một nhánh xương sườn thứ 13, dù tác dụng chẳng để làm gì cả.

9. Ngón chân

10 bộ phận cơ thể sẽ biến mất trong tương lai, cái số 4 ai nghe xong cũng mừng - Ảnh 9.

Có thể bạn sẽ phản đối, nhưng nhiều nhà khoa học tin rằng con người có thể bước đi và giữ thăng bằng rất tốt mà chẳng cần đến quá nhiều ngón chân.

Cụ thể, con người khi bước đi có xu hướng dồn trọng tâm vào ngón chân cái thôi, và đây là xu hướng mới thay đổi thôi. Điều này có nghĩa rằng càng về sau, con người càng bớt phụ thuộc vào các ngón chân, và chúng hoàn toàn có thể biến mất theo như Thuyết tiến hoá.

10. Điểm Darwin


10 bộ phận cơ thể sẽ biến mất trong tương lai, cái số 4 ai nghe xong cũng mừng - Ảnh 10.

Điểm Darwin (Darwin's point) là tên gọi để chỉ vùng da bị gấp phía trên tai. Quả thực, đây là một trong những bộ phận vô dụng nhất của cái "lỗ nhĩ". Chẳng thấy có tác dụng gì, chỉ tổ giữ bụi và dễ viêm nhiễm thôi.

Theo J.D/Pháp luật & Bạn đọc

Link bài gốc Lấy link

https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/10-bo-phan-co-the-se-bien-mat-trong-tuong-lai-cai-so-4-ai-nghe-xong-cung-mung-162210102001004060.htm

Theo J.D/Pháp luật & Bạn đọc

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/top-10-bo-phan-co-the-se-bien-mat-trong-tuong-lai-cai-so-4-ai-nghe-xong-cung-mung/20210201074832526)
 • Chức năng bảo vệ cơ thể của lông, tóc

  Chức năng bảo vệ cơ thể của lông, tóc
  Khi tiến hóa, con người lại mất gần hết lông trên cơ thể và phải sử dụng quần áo để giữ ấm trong khi lông là một cách giữ nhiệt hiệu quả.
 • Nướu răng có mùi khó chịu, chữa thế nào?

  Nướu răng có mùi khó chịu, chữa thế nào?
  Em mọc răng khôn nhưng không nhổ. Răng phát triển thụt trong nướu làm thức ăn hay kẹt vào đó.
 • Nhổ răng khôn bao lâu sẽ lành, Mangyte ơi?

  Nhổ răng khôn bao lâu sẽ lành, Mangyte ơi?
  Em nhổ răng khôn đến nay đã 3 tuần mà lỗ răng vẫn chưa có dấu hiệu đầy. Xin hỏi như vậy có sao không Mangyte, bao lâu thì thịt mới lắp đầy được?
 • Có dại mới nhổ răng khôn?

  Có dại mới nhổ răng khôn?
  Nhiều người cho rằng răng khôn mang lại nhiều may mắn nên ngay cả khi nó gây ra phiền toái, họ cũng ráng chịu đau, mua thuốc uống để có thể giữ lại “điềm lành”.
 • Mọc răng khôn khiến không há miệng được phải làm gì?

  Mọc răng khôn khiến không há miệng được phải làm gì?
  Tôi 22 tuổi bị mọc răng khôn nằm ngang khiến không há miệng to. Đi khám bác sĩ cho thuốc uống, khi nào hết đau thì mổ. Nhưng tôi muốn mổ liền có được không?
 • Biến chứng vì... răng khôn

  Biến chứng vì... răng khôn
  Nhiều người cho rằng, răng khôn có nhiều vai trò quan trọng, vì thế dù bị đau nhức, sưng mủ vẫn cố giữ lại. Thế nhưng, việc này lại ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
 • Chiếc răng khôn có phiền toái?

  Chiếc răng khôn có phiền toái?
  Người Hàn Quốc gọi răng khôn là răng tình yêu vì mọc ở cuối tuổi thiếu niên đầu thanh niên. Nhiều người cho là răng thừa nên nhổ bỏ.
 • 24 sự thật thú vị về cơ thể con người

  24 sự thật thú vị về cơ thể con người
  Có thể bạn chưa biết, trung bình mỗi người cười 15 lần một ngày, bạn không thể hắt hơi nếu không nhắm mắt, trên đầu mỗi người có cả thảy 125.000 sợi tóc...
 • Hiếm có: Răng mọc trong .... hốc mũi

  Hiếm có: Răng mọc trong .... hốc mũi
  Các bác sĩ Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ vừa tiến hành phẫu thuật lấy ra một chiếc răng từ.... hốc mũi bệnh nhân.
 • Răng khôn dồn “dại”

  Răng khôn dồn “dại”
  Răng khôn thường xuất hiện ở tuổi trưởng thành muộn hoặc ở độ tuổi trưởng thành sớm. Có thể vì thế mà được gọi là răng khôn.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY