MangYTe

Khoa học hôm nay

Top 10 vật liệu cứng nhất hành tinh

Nếu cho rằng kim cương là vật liệu cứng nhất trên hành tinh, bạn hoàn toàn sai lầm. Nhờ công nghệ tiên tiến, các nhà khoa học đã cho ra đời những siêu vật liệu nhân tạo có độ cứng vượt trội hơn nhiều.
Mục lục

Dưới đây là tóm tắt về 10 siêu vật liệu cứng nhất trên thế giới hiện nay,theo thứ thự tăng dần:

10. tơ nhện: tơ của loài nhện darwin's bark được coi là vật liệu sinhhọc cứng chắc nhất từng được biết đến từ trươc tới nay. chúng thậm chí còn daichắc hơn gấp 10 lần sợi kevlar - loại vật liệu đang được con người sử dụng đểlàm áo chống đạn.

9. silicon cacbua (sic): loại vật liệu này có độ cứng chắc rấtcao và đã được sử dụng để tạo nên lớp giáp sắt chobham của các xe tăng chiếnđấu.

8. nanospheres/nano-kevlar: các hạt nano tí hon có khả năng tự tập hợpnày là vật liệu hữu cơ cứng nhất mà con người từng tạo ra được. chúng có thể dẫntới việc phát triển lớp áo giáp bọc cơ thể in ấn được.

7. kim cương: loại vật liệu tự nhiên cứng nhất trên thế giới này cókhả năng chống trầy xước vô địch.

6. wurtzite boron nitride: đây là vật liệu được tạo ra trong các vụphun trào núi lửa và về lí thuyết cứng hơn kim cương 18%. tuy nhiên, trong thựctế, con người chưa từng thu được số lượng vật liệu này đủ lớn để phục vụ việckiểm nghiệm giả thiết này.

Kim cương là loại vật liệu tự nhiên cứng nhất trên thế giới

5. lonsdaleite: loại vật liệu này được hình thành khi các thiên thạchchứa than chì va chạm với vào trái đất. kết quả mô phỏng cho thấy, lonsdaleitecó thể cứng hơn kim cương 58%, nhưng các nhà nghiên cứu cũng chưa kiểm nghiệmđược điều này trong thực tế vì chúng quá hiếm.

4. dyneema: loại chất dẻo tổng hợp polythen này được quảng cáo là loạisợi cứng nhất trên thế giới. với đặc điểm là nhẹ hơn nước nhưng cứng hơn thépgấp 15 lần, dyneema có thể chặn được đạn bay.

3. thủy tinh kim loại: loại thủy tinh hợp kim này là sản phẩm kết hợpgiữa độ cứng và sức bền. nó được coi là vật liệu bền nhất trên trái đất hiệnnay.

2. buckypaper: vật liệu nano này ra đời từ các phân tử cácbon hìnhống, mỏng hơn 1 sợi tóc người tới 50.000 lần. so với thép, buckypaper cứng hơn500 lần, nhưng nhẹ hơn 10 lần.

1. graphene: đây là một lớp cácbon có độ dày 1 phân tử, cứng gấp 200lần thép. để chọc thủng một tấm graphene mỏng như giấy nhựa saran, bạn cần áplực tạo bởi một con voi đứng cân bằng trên một cái bút chì.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/nhung-vat-lieu-cung-nhat-hanh-tinh-150924.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/top-10-vat-lieu-cung-nhat-hanh-tinh/20210224073639296)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY