MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

TP.HCM: Bệnh thủy đậu “tấn công” người lớn

Trong khi bệnh tay chân miệng đang “bùng phát” mạnh ở trẻ em thì bệnh thủy đậu lại đang tấn công người lớn.
Mục lục
BV Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM đã tiếp nhận hàng chục ca nhập viện điều trị, thời tiết nắng mưa bất thường đang tạo điều kiện thuận lợi cho thủy đậu phát triển.
BS Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng khoa Nội A, BV Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM cho biết, trong 3 ngày qua khoa phải tiếp nhận hàng chục trường hợp đến khám, số người phải nằm viện điều trị giao động ở mức từ 12 đến 15 người. Nhiều trường hợp do tự điều trị không đúng cách hoặc nhập viện trễ khiến bệnh nhân gặp phải biến chứng nặng như nhiễm trùng, viêm màng não. bệnh thủy đậu là loại bệnh do siêu vi gây nên, rất dễ lây nhiễm nhưng nhiều người còn chủ quan. Chị Lương Thu M. vợ của bệnh nhân Nguyễn Thanh V. (28 tuổi, quận 2, TP.HCM) cho biết, hôm trước anh V. về quê dưới Long An, thấy đứa cháu mắc bệnh thủy đậu nhưng anh vẫn đến thăm. Về nhà anh bắt đầu sốt nhẹ, nổi mụn nước, kèm theo ngứa, rát… Ba ngày sau anh V. bị mụn nước nổi khắp cơ thể nên được người nhà chuyển đến bệnh viện. BS Ngọc Vinh cho biết, nếu không được tiêm phòng thì mỗi người có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu ít nhất một lần trong đời (người đã từng mắc thủy đậu, cơ thể sẽ tự tạo ra kháng thể chống lại virus gây bệnh). Nhiều người lúc nhỏ không mắc bệnh, nhưng ở tuổi trưởng thành khi tiếp xúc với mầm bệnh (đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp) vẫn sẽ bị lây nhiễm.

bệnh thủy đậu thường gây ra các biến chứng nhiễm trùng vùng da bị tổn thương, trường hợp nặng có thể dẫn đến sưng phổi, viêm não. Nếu không được điều trị kịp thời người bệnh có nguy cơ mắc phải các di chứng nặng nề như chậm phát triển trí tuệ, động kinh, điếc… nguy hiểm hơn có thể tử vong.

BS Ngọc Vinh khuyến cáo, khi mắc thủy đậu không nên kiêng tắm rửa vì nếu không được tắm rửa vệ sinh sạch sẽ vùng da tổn thương rất dễ bị nhiễm trùng, mặt khác sự tồn tại của các ổ vi trùng trên da khiến nguy cơ lây lan bệnh tăng cao.

Khi bị mắc bệnh, bệnh nhân cần được ăn uống đầy đủ để tăng sức đề kháng, luôn vệ sinh cơ thể sạch sẽ. Để hạn chế sự lây lan của thủy đậu ra cộng đồng, người bệnh cần được cách ly đồng thời chuyển đến bệnh viện điều trị, tránh những bến chứng có thể xảy ra.
Theo Thanh Thủy - Báo Khoa học và Đời Sống Online
Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY