MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

TP HCM đã cho mở quán bar, karaoke, tại sao Hà Nội vẫn đóng?

(PetroTimes) - Trong khi ca bệnh trong cộng đồng còn rất nhiều, hai loại hình dịch vụ là quán bar, karaoke vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch Covid-19 nên chưa được mở lại tại Hà Nội.
Mục lục

UBND TP HCM vừa cho phép một số loại hình kinh doanh dịch vụ mở cửa trở lại, trong đó có vũ trường, quán bar, karaoke, câu lạc bộ khiêu vũ, massage. Các loại hình dịch vụ này được phép mở lại từ ngày 10/1. Tất nhiên, các dịch vụ này phải đảm bảo tuân thủ Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với từng lĩnh vực.

Việc TP HCM cho phép mở lại các dịch vụ giải trí nêu trên khiến nhiều người liên tưởng đến TP Hà Nội.

Theo các quy định hiện hành, Thủ đô chưa cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, massage… hoạt động trở lại. Trong khi đó, các quận, huyện có dịch ở cấp độ 3 (tức vùng cam), chính quyền sở tại thường áp dụng biện pháp hành chính hạn chế các hoạt động không thiết yếu; yêu cầu các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được phép bán hàng mang về và đóng cửa trước 21h hằng ngày… để phòng, chống dịch.

Thông tin với báo chí về việc hà nội chưa cho mở các dịch vụ giải trí nêu trên, phó giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật (cdc) hà nội khổng minh tuấn cho rằng bar, karaoke vẫn là những loại hình dịch vụ chưa được cho phép ở hà nội và gần như chắc chắn từ giờ đến qua tết nhâm dần 2022, quyết định này không thay đổi.

Đây là các loại hình dịch vụ tiềm ẩn nguy cơ quá cao, trong khi ca bệnh trong cộng đồng còn rất nhiều. Nếu có ca nhiễm tham gia vào các hoạt động này, nhiều khả năng những người còn lại cũng lây nhiễm do đây là không gian kín.

Ông Tuấn cũng nhận định, TP HCM quyết định mở các loại hình dịch vụ giải trí có thể do miễn dịch cộng đồng ở đây đã tương đối cao.

Hiện tp hcm đã đạt hơn 8 triệu người đã tiêm mũi 1 covid-19 (chiếm tỷ lệ 112,11% dân số trên 18 tuổi); gần 7,2 triệu người đã tiêm đủ liều (chiếm tỷ lệ 99,73%). trong khi đó, ở hà nội đã có hơn 6,8 triệu người tiêm mũi 1 (đạt tỷ lệ 110%; hơn 6,4 triệu người tiêm đủ liều (đạt tỷ lệ 103,8%).

Cũng thông tin về sự việc này, pgs.ts trần đắc phu (nguyên cục trưởng cục y tế dự phòng, bộ y tế) kiến nghị hà nội chưa nên tính đến việc mở lại các hoạt động quán bar, karaoke... ông nhấn mạnh đây là thời điểm thành phố đang đối mặt với nguy cơ rất lớn, chưa kể mối nguy hiểm thường trực từ biến chủng omicron.

"có thể tính đến mở lại nhưng chắc chắn chưa phải lúc này. nguy cơ đối với hà nội hiện giờ vẫn quá cao", ông phu cho hay.

Theo đánh giá cấp độ dịch mới nhất, hà nội vẫn ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, màu vàng). thành phố có 2 huyện ở cấp độ 1 (màu xanh); 18 quận, huyện, thị xã ở cấp độ 2 và 10 quận, huyện ở cấp độ 3 (nguy cơ cao, màu cam - tăng 2 khu vực so với cách đây một tuần). phân loại theo cấp xã, phường, hà nội có 190 đơn vị ở cấp độ 1; 278 địa bàn ở cấp độ 2 và 111 xã, phường ở cấp độ 3.

Xuân Hinh

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/tp-hcm-da-cho-mo-quan-bar-karaoke-tai-sao-ha-noi-van-dong-638148.html)
 • Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời

  Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời
  Mangyte -Toàn bộ các hộ dân tổ 14 cụm 3 Tứ Liên - Tây Hồ Hà Nội lâm vào tình cảnh mất nước sạch hơn 1 tháng nay. Một số gia đình đã phải sơ tán đến nhà người thân, còn lại, những hộ dân tại đây san sẻ nhau nước giếng vàng khè của một hộ gia đình trong khu.
 • Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè

  Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè
  Tại các điểm quán giải khát vỉa hè, hàng loạt các loại nước giải khát tự chế, tự gắn mác đủ hương vị, màu sắc được bán tràn lan với giá cực... rẻ.
 • Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn

  Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn
  Cùng là những ngày nóng nực nhưng ở Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều điểm khác biệt thú vị.
 • Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh

  Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh
  Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
 • Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh

  Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
 • Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu

  Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu
  Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
 • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?

  Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
  Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?

  Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội

  Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội

  Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY