MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

TP. HCM duy trì nắng nóng, chỉ số UV ở ngưỡng gây hại cao

TP. HCM thời tiết nắng nóng 37 độ C cuối tuần
Mục lục

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến 20/3, TP. HCM và các tỉnh, thành Nam Bộ tiếp tục duy trì ngày nắng. Riêng 16-17/3, Đông Nam Bộ có nắng nóng. Thời gian nắng kéo dài 9-10 giờ/ngày.

Nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ C, riêng miền Đông Nam Bộ là 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Độ ẩm luôn duy trì dưới 60%. Về đêm, Nam Bộ có mưa rào vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C.

Theo cơ quan khí tượng, mùa khô ở Nam Bộ còn kéo dài đến hết tháng 4, sau đó chuyển dần sang mùa mưa.

Nắng nóng 36-37 độ C duy trì liên tục tại TP.HCM trong khoảng 3 tuần nay. Ảnh: TL Nắng nóng 36-37 độ C duy trì liên tục tại TP.HCM trong khoảng 3 tuần nay. Ảnh: TL

Về tia cực tím, cơ quan khí tượng tiếp tục đưa ra cảnh báo chỉ số UV cực đại tiềm năng trong 2 ngày tiếp theo tại TP. HCM (15-16/3) đều ở mức 10 đơn vị.

Riêng 17/3, chỉ số này tăng lên 11 đơn vị. Đây đều là ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. Chỉ số tương tự tại Cần Thơ và Cà Mau.

Chỉ số UV cao nhất vào lúc 10h-14h, đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại từ cao đến rất cao. Mức UV cao tại Nam Bộ bắt đầu từ 2 tuần trước và kéo dài đến nay.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo khi chỉ số UV mức 8-10, nếu người dân ở ngoài nắng khoảng 25 phút có thể bị bỏng da. Khi chỉ số tia UV từ mức 11 trở lên, nguy cơ da bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời khoảng 10 phút mà không được bảo vệ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cảnh báo đây là kiểu thời tiết bất lợi cho người nuôi trồng thủy sản.

Nóng khô liên tục khiến nước ao bị nóng cùng với quá trình bốc hơi nhiều sẽ làm độ mặn tăng cao, tôm dễ bị mắc bệnh dẫn đến chậm lớn hoặc bị chết dần.

Người dân nên chú ý theo dõi, điều trị kịp thời bằng thuốc, kiểm tra độ mặn thường xuyên của nước để chủ động các biện pháp chăm sóc tôm phù hợp.

Trong khi đó, các ứng dụng đo chất lượng không khí cho thấy không khí TP. HCM ở mức trung bình sáng nay. So với các ngày khác, chỉ số AQI tại các điểm quan trắc tăng nhẹ.

Trên ứng dụng PAMAir, lúc 6h, hầu hết điểm quan trắc có chỉ số AQI trong mức 30-70 đơn vị.

Cao nhất vẫn là điểm đo tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, với 158 đơn vị, ngưỡng xấu. Một số điểm đo vẫn có chỉ số AQI ở mức trong lành như Bùi Xuân Phái, quận Tân Phú (50 đơn vị); Trần Phú, quận 5 (49 đơn vị); Nguyễn Công Hoan, quận Phú Nhuận (31 đơn vị); Quốc Hương, TP. Thủ Đức (41 đơn vị)...

Trong khi đó, ứng dụng AirVisual tính toán chỉ số AQI trung bình lúc 6h tại TP. HCM là 84 đơn vị - ngưỡng trung bình. Các điểm quan trắc của ứng dụng này cho chỉ số cao hơn PAMAir, không có điểm quan trắc nào cho thấy không khí ở ngưỡng trong lành.

Cụ thể, điểm đo tại ấp Xuân Thới Đông (huyện Bình Chánh) có chỉ số AQI cao nhất với 174 đơn vị - ngưỡng xấu. Các điểm quan trắc còn lại rải đều trong khoảng 60-90 đơn vị.

AirVisual dự báo ngày mai, chỉ số AQI tiếp tục ở ngưỡng kém với 115 đơn vị. 4 ngày tiếp theo, chỉ số AQI giảm còn 90-99 đơn vị, ngưỡng trung bình.

PV

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/tp-hcm-duy-tri-nang-nong-chi-so-uv-o-nguong-gay-hai-cao-post123287.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY