MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

TP HCM hối thúc sớm sản xuất, lưu hành Thu*c molnupiravir

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi kiến nghị Chính phủ sớm cấp phép sản xuất và lưu hành rộng rãi Thu*c kháng virus molnupiravir.
Mục lục

Nội dung này được ông mãi nêu tại hội nghị chính phủ với các địa phương, sáng 5/1. hiện thu*c chưa được cấp phép lưu hành tại việt nam. tại tp hcm, số lượng thu*c được bộ y tế phân bổ không đủ để cấp phát rộng rãi cho tất cả người có kết quả test nhanh dương tính covid-19, trong bối cảnh số f0 tăng. thành phố quyết định chỉ cấp phát thu*c molnupiravir cho người có nguy cơ, cao tuổi, có bệnh nền..

Theo ông mãi, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tp hcm là tập trung giám sát và xử lý tốt tình hình dịch bệnh với nguy cơ biến chủng omicron. thành phố đã triển khai chiến lược y tế với 6 giải pháp gồm bao phủ vaccine; kiểm soát cảnh báo dịch bệnh; quản lý, chăm sóc f0 tại nhà; điều trị f0 tại bệnh viện; truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi; nâng cao năng lực phòng chống dịch, nhất là của hệ thống y tế cơ sở.

"tuần gần đây, số ca nhiễm, chuyển nặng và t* vong trên địa bàn thành phố giảm rất đáng mừng, các hoạt động phục hồi kinh tế dần trở lại bình thường", ông mãi nói. thu*c kháng virus molnupiravir được thử nghiệm điều trị covid-19 tại tp hcm từ giữa tháng 8 và hiện mở rộng 51 địa phương có dịch, ghi nhận hiệu quả cao, gần 100% bệnh nhân dùng thu*c có tải lượng virus thấp, tỷ lệ chuyển nặng rất thấp, không có ca t* vong.

Như vậy, nếu được cấp phép sản xuất và lưu hành trong nước, nguồn cung molnupiravir sẽ dồi dào hơn hiện nay, người dân dễ tiếp cận hơn, góp phần quan trọng trong kiểm soát covid-19 và đưa bệnh này trở thành bệnh thông thường như cúm mùa.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM. Ảnh: Gia Minh

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM. Ảnh: Gia Minh

Thu*c là mặt hàng đặc biệt, muốn được Bộ Y tế xét duyệt, cấp phép đăng ký lưu hành phải tốn thời gian khoảng 2-3 năm. Theo quy định của Luật Dược, các công ty dược phẩm phải đăng ký lưu hành Thu*c, nguyên liệu làm Thu*c, từ đó sản xuất Thu*c theo đúng quy trình và tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký hoặc công bố.

Riêng đối với thu*c molnupiravir, việc xem xét cấp số đăng ký lưu hành thời gian qua gặp khó khăn. luật dược hiện hành quy định thu*c mới đăng ký lưu hành phải có hồ sơ thử nghiệm lâm sàng, trong khi đó thu*c molnupiravir mới thử nghiệm thời gian qua trên quy mô nhỏ, chưa thể đáp ứng yêu cầu này. để gỡ vướng mắc, cuối tháng 12/2021, cục quản lý dược cùng vụ pháp chế (bộ y tế) đã xây dựng, xin cơ chế cấp phép cho sản xuất thu*c điều trị covid-19 tại việt nam, vừa được ủy ban thường vụ quốc hội và chính phủ thông qua.

Theo đó, Bộ trưởng Y tế sẽ xem xét quyết định việc sử dụng dược chất đã được cấp phép nhập khẩu để sản xuất Thu*c. Các Thu*c mới có chỉ định điều trị Covid-19 sản xuất trong nước, nếu cùng dạng bào chế, đường dùng, hàm lượng với Thu*c đã được SRA (Cơ quan Quản lý Dược nghiêm ngặt theo Tổ chức Y tế Thế giới) cấp phép, thì Việt Nam cho phép miễn nộp hồ sơ nghiên cứu lâm sàng trong hồ sơ đề nghị cấp giấy đăng ký lưu hành.

Hội đồng tư vấn cấp giấy phép thu*c và nguyên liệu làm thu*c của bộ y tế sẽ họp trong tuần này để xem xét cấp số đăng ký đối với thu*c chứa hoạt chất molnupiravir cho một số công ty dược. sau khi được cấp số đăng ký, các doanh nghiệp sẽ bắt tay sản xuất molnupiravir trong nước.

Lê Phương

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/tp-hcm-hoi-thuc-som-san-xuat-luu-hanh-thuoc-molnupiravir-4412582.html)
 • Có phải bị ho do Thu*c?

  Có phải bị ho do Thu*c?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng Thu*c hạ huyết áp coversyl. Uống Thu*c được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin

  Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thu*c có trong Danh mục Thu*c thiết yếu và Danh mục Thu*c chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • TP HCM thu phí đường bộ đối với xe máy từ 1/5

  TP HCM thu phí đường bộ đối với xe máy từ 1/5
  Chủ xe máy sẽ đến UBND xã, phường hoặc các điểm thu phí tại khu phố để nộp hoặc chính quyền địa phương cử cán bộ đến thu và cấp biên lai cho người nộp.
 • Lo ngại ùn tắc, TP HCM dời ngày cấm đường

  Lo ngại ùn tắc, TP HCM dời ngày cấm đường
  Trong khi thành phố thay đổi thời gian cấm đường ở khu trung tâm cho diễn tập mít tinh, nhiều người dân không biết nên vẫn chọn lộ trình khác di chuyển khiến nhiều khu vực xảy ra ùn ứ.
 • tin nóng, Táo Quân, ngành y

  tin nóng, Táo Quân, ngành y
  Táo Quân cuối năm sắp đến, và một câu hỏi đang đặt ra cho tất cả chúng ta là: Táo Y tế sẽ nói gì trong một năm đầy biến động? Để cung cấp một cái nhìn khách quan, tôi xin góp vài dòng phân tích những nội dung nên và không nên châm biếm.
 • Bắt Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh TP HCM

  Bắt Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh TP HCM
  Vi phạm các quy định cho vay, Vũ Ngọc Kình, Phó giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), Chi nhánh TP HCM, đã duyệt cho vay trái quy định, cùng các đồng phạm gây thiệt hại 61 tỉ đồng.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY