MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

TP HCM mua thêm 200.000 túi Thu*c điều trị F0 tại nhà

UBND TP HCM giao Sở Y tế chủ động chuẩn bị thêm 200.000 túi Thu*c phục vụ điều trị F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đủ điều kiện cách ly tại nhà.
Mục lục

Nội dung này được đề cập trong văn bản do Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi (Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM), ký ngày 14/9. Trước đó, ngày 31/8 Sở Y tế đề nghị UBND cho phép mua thêm 200.000 túi Thu*c, trước bối cảnh lượng F0 trong cộng đồng gia tăng.

Trước đó, thành phố đã chuẩn bị 150.000 túi Thu*c A và B, đưa về các trung tâm y tế quận, huyện để cung cấp phường, xã.

Trong đó, gói Thu*c A chứa Thu*c thông dụng bao gồm Thu*c hạ sốt và vitamin nâng cao thể trạng, gồm 20 viên paracetamol 500 mg, 20 viên vitamin C 500 mg (hoặc 20 viên vitamin tổng hợp). Gói Thu*c A dành cho F0 triệu chứng nhẹ.

Gói Thu*c B là những Thu*c sử dụng hạn chế trong một số tình huống đặc biệt, bao gồm Thu*c kháng viêm corticoid và Thu*c kháng đông, gồm 36 viên dexamethason 0,5 mg, 3 viên rivaroxaban 10 mg (hoặc 6 viên apixaban 2,5 mg). Gói B dành cho F0 dấu hiệu khó thở, đông máu.

F0 còn được phát túi Thu*c C là Thu*c kháng virus molnupiravir đang trong giai đoạn thử nghiệm, dành cho nhóm bệnh nhân có triệu chứng nhẹ để giảm tải lượng virus, qua đó giảm tỷ lệ nhập viện và nguy cơ giảm Tu vong. Bộ Y tế đã phân bổ cho TP HCM 50.000 liều Thu*c này, trong số 116.000 liều molnupiravir được tài trợ.

Thành phố đang tập trung điều trị f0 theo hai trụ cột với mô hình tháp 3 tầng, gồm tăng cường cách ly điều trị tại nhà, khu cách ly phường xã, quận, huyện (tầng 1) và nâng công suất điều trị tại các bệnh viện (tầng 2, tầng 3). f0 tại nhà được tư vấn, hướng dẫn tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe mỗi ngày, phát ngay túi thu*c ngay khi ghi nhận dương tính. nhân viên y tế tổ chức khám chữa bệnh từ xa và theo dõi sức khỏe, khám chữa bệnh tại nhà đối với các trường hợp có nguy cơ cao hoặc có triệu chứng, cấp cứu kịp thời khi trở nặng.

Sở y tế tp hcm nhận định, thời gian qua, giải pháp điều trị f0 tại nhà vừa giúp giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung và các bệnh viện dã chiến, đồng thời giúp giảm sang chấn tâm lý cho người bệnh, góp phần nhanh chóng hồi phục. số lượng f0 cách ly tại nhà có xu hướng tăng nhanh do thành phố đẩy mạnh triển khai chăm sóc và theo dõi f0 tại nhà, từ giữa tháng 8.

Nhân viên y tế phường Linh Tây (TP Thủ Đức) thăm khám và phát Thu*c cho F0 điều trị tại nhà, ngày 3/9. Ảnh: Quỳnh Trần.

Nhân viên y tế phường Linh Tây (TP Thủ Đức) thăm khám và phát Thu*c cho F0 điều trị tại nhà, ngày 3/9. Ảnh: Quỳnh Trần

Theo kế hoạch phòng chống dịch covid-19 sau ngày 15/9 của sở y tế tp hcm, thành phố tiếp tục đẩy mạnh mũi nhọn chăm sóc, quản lý f0 tại nhà và cộng đồng. các phường xã được yêu cầu tiếp tục quản lý danh sách f0 trên địa bàn, sàng lọc các điều kiện cách ly tại nhà, đảm bảo 100% f0 tại nhà được chăm sóc và quản lý tại các tuyến y tế cơ sở và được cấp phát đầy đủ túi thu*c. f0 có dấu hiệu chuyển nặng được phát hiện và sơ cấp cứu, chuyển viện kịp thời, không để xảy ra trường hợp tu vong tại nhà.

Ngày 13/9, số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà là 99.402 người, trong đó có 64.460 trường hợp thực hiện cách ly tại nhà ngay khi phát hiện và 37.996 trường hợp cách ly sau xuất viện, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM.

Lê Phương

Với mục tiêu giảm tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng khi điều trị tại nhà, quỹ Hy vọng phát động chương trình "Túi Thu*c F0". Mỗi khoản ủng hộ 380.000 đồng tương ứng một túi Thu*c. Quý độc giả tham khảo chi tiết tại đây.

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/tp-hcm-mua-them-200-000-tui-thuoc-dieu-tri-f0-tai-nha-4356457.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY