MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

TP HCM muốn đấu thầu tập trung 308 loại thuốc

Sở Y tế TP HCM muốn mở rộng danh mục đấu thầu tập trung thêm 308 loại thuốc để giải quyết tình trạng thiếu thuốc ở trạm y tế.
Mục lục

Theo tờ trình vừa được sở y tế gửi ubnd tp hcm, trạm y tế hiện không đủ các loại thuốc thông thường, cần thiết cho nhu cầu khám, chữa bệnh người dân. đặc biệt là thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản...

Để giải quyết, sở y tế đề nghị ubnd tp hcm mở rộng danh mục đấu thầu tập trung lên 308 loại thuốc nhằm đáp ứng đủ thuốc cho tuyến y tế cơ sở, áp dụng cho cả bệnh viện công lập, trung tâm y tế và trạm y tế. tiêu chí lựa chọn thuốc đưa vào danh mục này gồm: thuốc thiết yếu, thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá, được thanh toán bảo hiểm y tế, và không thuộc loại đấu thầu tập trung cấp quốc gia. nếu được duyệt, các loại thuốc này sẽ được đầu thầu tập trung vào quý 1/2023, do bệnh viện hùng vương thực hiện.

Nhiều loại thuốc không thể mua tại trạm y tế, người dân phải đến mua thuốc tại nhà thuốc trong Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 13/7/2022. Ảnh: Quỳnh Trần

Người bệnh mua thuốc tại nhà thuốc trong Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 13/7. Ảnh: Quỳnh Trần

Lý giải nguyên nhân khiến trạm y tế thiếu thuốc, sở cho biết hầu hết thuốc hiện do trung tâm y tế hoặc bệnh viện quận, huyện đấu thầu. tuy nhiên, nhân lực cho đấu thầu thiếu cả về số lượng và tính chuyên nghiệp, nhu cầu sử dụng thuốc của trung tâm y tế lại rất thấp, nên ít nhà thầu tham gia cung ứng.

Bên cạnh đó, danh mục thuốc theo phân tuyến được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chưa đáp ứng nhu cầu điều trị. cụ thể, thông tư 30/2018 của bộ y tế quy định 324 loại thuốc. nếu so với danh mục này tại bệnh viện tuyến huyện thì trạm y tế thiếu nhiều loại, trong đó có 41 loại được hội đồng chuyên môn sở y tế đánh giá là rất cần thiết.

Khảo sát của sở y tế vào tháng 8 cho thấy 80% người được hỏi cho biết sẵn sàng đến trạm y tế phường, xã thay vì bệnh viện nếu được cung ứng đủ thuốc ngoại trú. tuy nhiên, người dân vẫn buộc phải đến bệnh viện khám, điều trị ngoại trú vì trạm y tế không có thuốc.

Sở y tế cũng kiến nghị ubnd đề nghị bộ y tế cho thành phố thí điểm mở rộng danh mục thuốc tại trạm y tế được bảo hiểm thanh toán thêm 41 loại. các thuốc này dùng trong điều trị ngoại trú bệnh nhân không lây nhiễm, gồm: giảm đau, hạ sốt, chống viêm không steroid; điều trị tăng huyết áp; điều trị suy tim; hạ lipid máu; insulin và hạ đường huyết; chữa hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế nghiêm trọng xảy ra trên toàn quốc từ tháng 4 đến nay. tại hà nội, các bệnh viện thiếu vật dụng cơ bản như kim luồn và các thuốc điều trị ít gặp; tp hcm thiếu thuốc cục bộ tại một vài đơn vị như bệnh viện thủ đức, bệnh viện chợ rẫy. ngoài nguyên nhân từ chậm gia hạn giấy đăng ký thuốc và ảnh hưởng từ đại dịch hai năm qua, quy trình đấu thầu mua sắm thuốc và vật tư y tế gian nan cũng tác động lớn đến nguồn cung thuốc.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ngày 13/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu các bộ ngành, địa phương không để thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế kéo dài vì các vướng mắc trong đấu thầu, mua sắm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Thu Hằng

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/tp-hcm-muon-dau-thau-tap-trung-308-loai-thuoc-4514198.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY