MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

TP. HCM nắng nóng, nền nhiệt khoảng 35 độ C

Đêm nay nhiệt độ TP. HCM đạt ngưỡng 20 độ C
Mục lục

Theo đó, sau những ngày mát mẻ với nền nhiệt ban ngày 30-32 độ C, Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ dự báo nắng nóng bắt đầu xuất hiện tại TP. HCM và các tỉnh, thành Đông Nam Bộ.

Từ ngày 28/2, nhiệt độ ban ngày ở Đông Nam Bộ đã tăng mạnh. Nắng nóng xuất hiện ở Biên Hòa - Đồng Nai với nhiệt độ cao nhất là 35,4 độ C; tại Tây Ninh nóng đến 35,8 độ C.

Trong khi đó, ở miền Tây, nhiệt độ cao nhất ghi nhận được tại Vị Thanh là 34,7 độ C. Ngoài ra, chiều và chiều tối có mưa rào vài nơi.

Người dân cần chú ý che chắn khi ra đường. Ảnh: Zingnews.vn Người dân cần chú ý che chắn khi ra đường. Ảnh: Zingnews.vn

Vào đầu tháng 3, hình thái thời tiết gây nắng nóng cục bộ và mưa rào vẫn hoạt động mạnh. Do đó, các tỉnh, thành tiếp tục có nắng nhiều vào ban ngày, gây cảm giác nóng bức khó chịu. Vài nơi có thể xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C.

Cơ quan khí tượng khuyến cáo nắng nóng đi kèm với độ ẩm thấp khiến cho cơ thể mất nước, mất sức nhanh khi hoạt động ngoài trời thời gian dài. Do đó, để bảo vệ sức khỏe, người dân cần chú ý uống nước thường xuyên và che chắn khi rời khỏi nhà.

Dự báo, nhiệt độ cao nhất hôm nay dao động 32-35 độ C trên toàn vùng. Riêng miền Đông, nắng nóng cục bộ trên 35 độ C. Bên cạnh đó, trời sẽ có mưa rào về chiều và chiều tối. Mưa chỉ xuất hiện trên diện hẹp, lượng mưa không nhiều và thời gian mưa ngắn.

Ngoài ra, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho hay tia cực tím tại TP. HCM và các tỉnh, thành Nam Bộ khá cao những ngày tới.

Cụ thể, ngày 1-3/3, TP. HCM có chỉ số UV cực đại tiềm năng là 10 đơn vị - mức nguy cơ gây hại rất cao. Chỉ số UV tương tự tại Cần Thơ và Cà Mau.

Mức UV cao tại Nam Bộ bắt đầu từ tuần trước và kéo dài đến nay. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo khi chỉ số UV mức 8-10, nếu người dân ở ngoài nắng khoảng 25 phút có thể bị bỏng da.

Do đó, người dân nên hạn chế ra đường giờ cao điểm, khi ra đường cần che chắn để tự bảo vệ như dùng kem chống nắng, mặc trang phục dày, đeo kính râm...

Về chất lượng không khí, lúc 6h, ứng dụng PAMAir (theo cách tính AQI của Việt Nam) cho thấy TP. HCM được bao phủ bởi màu xanh với chỉ số AQI trong lành. Tất cả điểm quan trắc ở thành phố có chỉ số AQI dưới 50 đơn vị.

Trong khi đó, ứng dụng AirVisual cho thấy tình hình tương tự khi tính toán chỉ số AQI trung bình của TP. HCM là 41 đơn vị.

Tuy nhiên, vẫn có vài điểm quan trắc có chỉ số AQI ở ngưỡng trung bình, trên 50 đơn vị. Cụ thể, điểm đo tại Thảo Điền (TP. Thủ Đức) là 69 đơn vị và tại phường 26 (quận Bình Thạnh) là 55 đơn vị. Các điểm còn lại đều có chỉ số AQI ngưỡng trong lành, dưới 50 đơn vị.

Dự báo 5 ngày tới, chỉ số AQI tại TP. HCM sẽ duy trì ngưỡng trung bình, 71-90 đơn vị.

PV

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/tp-hcm-nang-nong-nen-nhiet-khoang-35-do-c-post121164.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY