MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

TP HCM tiếp tục triển khai dự án chống ngập 10.000 tỷ

Ngày 1/4, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết số 40/NQ-CP về việc tiếp tục triển khai dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1” theo đề nghị của UBND TP HCM và một số bộ ngành chức năng.
Mục lục
TP HCM tiếp tục triển khai dự án chống ngập 10.000 tỷ
Cống Kiểm soát triều Mương Chuối - một trong những hạng mục chính của dự án kiểm soát triều TP HCM.

“giải quyết ngập do triều khu vực tp hcm có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1” là dự án trọng điểm của tp hcm, với các mục tiêu ngăn triều cường và ứng phó tác động của biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc bờ hữu sông sài gòn và trung tâm tp hcm. dự án được khởi công từ giữa năm 2016 và dự kiến hoàn thành trong tháng 4/2018. tuy nhiên, do những khó khăn vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và nguồn vốn nên sau đó tiến độ hoàn thành lùi lại nhiều lần.

Theo nghị quyết 40/nq-cp, chính phủ chấp thuận về nguyên tắc theo đề nghị của ubnd tp hcm, bộ kế hoạch và đầu tư, bộ tư pháp, bộ tài chính, ngân hàng nhà nước việt nam và bộ trưởng, chủ nhiệm văn phòng chính phủ. theo đó, dự án chống ngập 10.000 tỷ là dự án quan trọng và cấp bách của tp hcm. dự án đã triển khai thực hiện trên 90% khối lượng, nhu cầu giải quyết tình hình ngập lụt ở tp hcm đang rất cấp bách.

Từ đó, chính phủ chấp thuận cho ubnd tp hcm được tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo cơ chế đặc thù được thủ tướng chính phủ đồng ý và các thủ tục đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhằm bảo đảm lợi ích về kinh tế - xã hội, tránh lãng phí nguồn lực đã đầu tư.

Nghị quyết 40/NQ-CP cũng yêu cầu UBND TP HCM, chủ đầu tư dự án, các đơn vị thiết kế, thi công, tư vấn giám sát theo đúng chức năng, nhiệm vụ phải chịu trách nhiệm về hiệu quả chống ngập của dự án, an toàn của công trình, chống tiêu cực, thất thoát, lãng phí tài sản, ngân sách nhà nước trong quá trình thực hiện dự án.

Ngoài ra, Nghị quyết còn chỉ rõ các trách nhiệm của UBND TP HCM. Đó là chịu trách nhiệm toàn diện trong quá trình thực hiện hoàn thành dự án theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo mục tiêu, hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án; chịu trách nhiệm thực hiện việc thanh toán cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, theo đúng quy định của pháp luật và quy định tại hợp đồng dự án được ký kết đúng pháp luật; chịu trách nhiệm tổ chức rà soát, trao đổi, đàm phán với nhà đầu tư, doanh nghiệp về dự án và giá trị dự án, loại bỏ toàn bộ các chi phí bất hợp lý, không đúng quy định; thống nhất giá trị, tiến độ, điều kiện thanh toán hợp đồng và nội dung cần thiết khác làm cơ sở để ký kết phụ lục hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, ubnd tp hcm thống nhất với ngân hàng nhà nước và ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển việt nam (bidv) điều chỉnh khoản tái cấp vốn cho vay thực hiện dự án theo đúng quy định trên cơ sở hợp đồng xây dựng - chuyển giao (bt), hợp đồng tín dụng đã được các bên điều chỉnh, ký kết và các nội dung cần thiết khác theo quy định; phối hợp bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn nghiệm thu công trình, tuân thủ quy định pháp luật về xây dựng, bảo đảm hiệu quả chống ngập của công trình.

Ngoài ra, ubnd tp hcm cũng chịu trách nhiệm tổ chức công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán dự án theo đúng quy định; phối hợp với kiểm toán nhà nước thực hiện việc kiểm toán dự án sau khi hoàn thành, trong đó phải loại bỏ các chi phí bất hợp lý, không đúng quy định, làm cơ sở tổ chức thanh, quyết toán vốn đầu tư xây dựng công trình theo đúng quy định, bảo đảm lợi ích tối đa của nhà nước, hiệu quả sử dụng vốn nhà nước.

Lâm Anh

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/tp-hcm-tiep-tuc-trien-khai-du-an-chong-ngap-10000-ty-606343.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY