MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

TP HCM xin cấp thêm 100.000 liều Thu*c molnupiravir

Sở Y tế TP HCM đề nghị Bộ Y tế cấp bổ sung 100.000 liều Thu*c kháng virus molnupiravir trong bối cảnh F0 có xu hướng tăng.
Mục lục

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, cho biết việc xin cấp thêm Thu*c nhằm dự trù cho tình huống số F0 tăng, đảm bảo người dân không thiếu Thu*c. Hiện, thành phố còn khoảng 2.000 liều.

Ông Đỗ Văn Dũng (Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế TP HCM) cho biết đến nay TP HCM đã được Bộ Y tế cấp 110.000 liều molnupiravir. Thành phố đã điều chuyển 43.000 liều cho các địa phương khác theo chỉ đạo của Bộ, cấp phát 67.000 liều cho các trung tâm y tế, trạm y tế, trạm y tế lưu động, bệnh viện dã chiến và bệnh viện có điều trị Covid-19.

"Hôm nay, Bộ Y tế cấp thêm cho thành phố 5.000 liều", ông Dũng nói với VnExpress, ngày 19/11.

Thu*c kháng virus molnupiravir, còn gọi túi Thu*c C, cùng với túi Thu*c A (Thu*c hạ sốt và vitamin nâng cao thể trạng), túi Thu*c B (kháng viêm, kháng đông), được cung cấp cho F0 tại nhà ở TP HCM những tháng qua, góp phần giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tỷ lệ chuyển nặng và giảm T* vong.

Theo bà Mai, thời gian qua sau sự cố ở quận Bình Tân, một số trạm y tế có dấu hiệu "chững lại" khi phát Thu*c cho F0. Sở đã có văn bản chấn chỉnh, đồng thời hướng dẫn và tập huấn lại đối với nhân viên y tế phường, xã. "Tình hình hiện nay đã được cải thiện", bà Mai nói.

Theo phó giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hữu Hưng, túi Thu*c A có thể cấp phát đại trà cho tất cả F0, Thu*c kháng virus molnupiravir chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ và bác sĩ sẽ cân nhắc về mặt chuyên môn. Thu*c này đòi hỏi người bệnh phải đáp ứng các điều kiện về chuyên môn, như đủ 18 tuổi, không mang thai hoặc có kế hoạch mang thai, không có bệnh nền về gan hay thận và đang có triệu chứng Covid-19.

Molnupiravir sử dụng cho F0 có triệu chứng nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, nhịp thở từ 20 lần/phút trở xuống, SpO2 từ 96% khi thở khí trời và không có các dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu oxy. Người bệnh tuổi từ 18 đến 65, có thể dùng Thu*c bằng đường uống. Thu*c được sử dụng trong 5 ngày điều trị. F0 dùng Thu*c phải Tr*nh th*i trong vòng 100 ngày.

Đây là loại Thu*c đang trong chương trình thử nghiệm nên người bệnh phải ký cam kết đồng thuận sử dụng, uống Thu*c theo đúng hướng dẫn, không chia sẻ Thu*c cho người khác, kể cả người thân. Trường hợp không sử dụng hết Thu*c phải hoàn trả cho nhân viên y tế.

Theo một bác sĩ phụ trách trạm y tế lưu động tại quận 8, Thu*c đang thử nghiệm, chưa bán trên thị trường nên khi cấp phát Thu*c này, ngoài việc đến tận nơi thăm khám, tư vấn, làm các thủ tục, bác sĩ thêm trách nhiệm quản lý chặt, giám sát F0 dùng Thu*c, tránh nguy cơ Thu*c bị tuồn ra ngoài.

Tuần trước, Sở Y tế cử 10 đoàn kiểm tra đến các địa phương để nắm bắt tình hình thực tế về việc chăm sóc, cấp phát túi Thu*c cho F0 tại nhà. Sau khi Sở Y tế đến làm việc, việc cấp phát Thu*c ở các địa phương đang được đẩy mạnh. Sở Y tế TP HCM đang bổ sung hàng chục trạm y tế lưu động xuống hỗ trợ các phường, xã để giải quyết tình trạng quá tải khi F0 tăng cao, nhân lực địa phương chưa đáp ứng kịp.

Thu*c kháng virus molnupiravir được cấp cho F0 tại nhà. Ảnh: Bộ Y tế

Thu*c kháng virus molnupiravir được cấp cho F0 tại nhà. Ảnh: Bộ Y tế

Mới đây, Bộ Y tế công bố kết quả thử nghiệm molnupiravir, ghi nhận gần 100% bệnh nhân dùng Thu*c có tải lượng virus thấp, tỷ lệ chuyển nặng rất thấp, không có ca T* vong. Từ tháng 8, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại TP HCM và một số địa phương, Bộ Y tế triển khai Chương trình thí điểm điều trị sử dụng Thu*c kháng virus molnupiravir có kiểm soát (Home-based care) cho trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại các cơ sở y tế, khu cách ly, khu thu dung và tại nhà. Đến nay, chương trình đã mở rộng tại 22 địa phương có dịch trong toàn quốc.

Mục tiêu của chương trình là giảm F0 chuyển nặng, giảm T* vong, giảm tải điều trị và đặc biệt là giảm lây nhiễm ngoài cộng đồng. Thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ các địa phương có dịch tham gia và triển khai chương trình trên tinh thần tiếp cận sớm với Thu*c nhưng vẫn kiểm soát, theo dõi chặt chẽ để bảo đảm an toàn cho các bệnh nhân.

Tối 18/11, Bộ Y tế công bố 1.609 ca nhiễm mới tại TP HCM, nâng tổng số ca trong đợt dịch thứ 4 lên hơn 452.000. Hiện, hơn 37.000 F0 được theo dõi tại nhà, hơn 4.700 F0 tại các khu cách ly tập trung, gần 13.000 F0 tại các bệnh viện.

Lê Phương

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/tp-hcm-xin-cap-them-100-000-lieu-thuoc-molnupiravir-4388067.html)
 • Thông tin mới về Thu*c chữa thoái hoá khớp diacerein

  Thông tin mới về Thu*c chữa thoái hoá khớp diacerein
  Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và Ủy ban Thu*c sử dụng trên người (CHMP) thuộc EMA đã có thông tin đánh giá lợi ích...
 • Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh

  Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh
  Trong các cơ sở khám chữa bệnh, việc sử dụng kháng sinh vẫn còn bị lạm dụng hoặc dùng chưa hợp lý,
 • Cách nào hạn chế dị ứng Thu*c?

  Cách nào hạn chế dị ứng Thu*c?
  Thu*c được dùng để phòng và điều trị bệnh, nhưng Thu*c cũng là tác nhân gây dị ứng (dị ứng nguyên) và được gọi là dị ứng Thu*c.
 • Có phải bị ho do Thu*c?

  Có phải bị ho do Thu*c?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng Thu*c hạ huyết áp coversyl. Uống Thu*c được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin

  Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thu*c có trong Danh mục Thu*c thiết yếu và Danh mục Thu*c chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • tin nóng, Táo Quân, ngành y

  tin nóng, Táo Quân, ngành y
  Táo Quân cuối năm sắp đến, và một câu hỏi đang đặt ra cho tất cả chúng ta là: Táo Y tế sẽ nói gì trong một năm đầy biến động? Để cung cấp một cái nhìn khách quan, tôi xin góp vài dòng phân tích những nội dung nên và không nên châm biếm.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY