MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

TP Hồ Chí Minh: Nhiều ca trẻ bị tay chân miệng nặng phải nhập viện

Số trẻ nhập viện điều trị tay chân miệng (TCM) tại các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh tiếp tục tăng với nhiều ca bệnh nặng. Theo thông tin từ Bác sĩ (BS) Trương Hữu Khanh- Trưởng khoa Nhiễm thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP Hồ Chí Minh, dự báo cuộc chiến với bệnh này có thể bắt đầu khi từ tháng 4 tới tháng 5, tháng 6 là thời điểm bệnh TCM sẽ gia tăng mạnh.
Mục lục

BS Khanh cũng cho biết, nếu như năm ngoái ghi nhận, trong 30-40 ca mới có 1 ca nặng. Nhưng năm nay cùng số lượng ca như vậy có tới 7 ca nặng. Một điều đáng chú ý là trong đợt TCM năm nay, trong số trẻ nặng nhập viện nếu trước đây tập trung ở trường hợp trẻ 2-3 tuổi thì nay xuất hiện ở trẻ 5 tuổi.

Theo BS Khanh, cha mẹ nên chú ý nếu thấy con mình 5 tuổi mà bị TCM thì không được chủ quan mà theo dõi các triệu chứng và liên hệ thường xuyên với bác sĩ. Nếu trong nhà có 1 trẻ đã bị TCM thì sẽ có nguy cơ lây sang những trẻ còn lại, lây sang trẻ hàng xóm hoặc tại nhà trường học.

Nếu phát hiện 1 trẻ bị TCM thì nhất thiết phải khử khuẩn toàn bộ đồ chơi trong lớp học, cách ly trẻ bị bệnh ở nhà, thông báo cho cha mẹ các bé trong lớp để theo dõi con có triệu chứng bị bệnh hay không để được hướng dẫn, điều trị kịp thời, không để lây lan.

Một trong 7 ca mắc bệnh TCM nặng đang được điều trị trong khoa Nhiễm thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bs khanh cũng cho biết, tình hình dự báo dịch tcm sẽ gia tăng không chỉ tại tp hồ chí minh mà ở các tỉnh nữa. trong 7 ca nặng đang nằm trong khoa nhiễm thần kinh, rất may là chưa có bé nào phải thở máy mà chỉ có triệu chứng cao huyết áp.

Các ca trẻ bị TCM nặng nằm trong khoa Nhiễm có nhiều trẻ bị nặng độ 2, độ 3

Tương tự, tại Bệnh viện Nhi đồng 2, bác sĩ Đỗ Châu Việt - trưởng khoa nhiễm cũng cho hay, hiện khoa đang điều trị 36 mắc bệnh TCM, trong đó có 6 ca độ 2B và có đến 2/3 bệnh nhi ở các tỉnh thành khác chuyển đến. Dự kiến số ca mắc tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Cũng theo dự báo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh ( HCDC) cho biết bệnh TCM là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chủ yếu xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi, chưa có vắc xin dự phòng. Tháng 3, 4 hàng năm là thời điểm bệnh TCM gia tăng.

Để phòng bệnh TCM, các bác sĩ khuyến cáo trẻ cần được rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; ăn chín uống sôi; các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập... phải thường xuyên lau sạch; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Nếu phát hiện sớm trẻ có các biểu hiện như thở bất thường, quấy khóc liên tục, khó ngủ hoặc ngủ li bì, giật mình, hốt hoảng, ngồi không vững hoặc đi loạng choạng, co giật, nôn ói, bỏ ăn, bỏ bú, da nổi bông hoặc xanh tái, sốc... cần cách ly với các trẻ khác và nhanh chóng đưa trẻ nhập viện.

H.Nga

Nguồn: Công an nhân dân (http://cand.com.vn/y-te/TP-Ho-Chi-Minh-Nhieu-ca-tre-bi-tay-chan-mieng-nang-phai-nhap-cac-Benh-vien-Nhi-636491/)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY