MangYTe

Thẩm mỹ hôm nay

Thẩm mỹ trực tiếp thúc đẩy tâm lý, làm tăng năng suất lao động, nhưng nó còn tham gia nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, vai trò chủ yếu của nó vẫn là làm giàu có cho đời sống tinh thần của con người.. Vai trò của những thước đo thẩm mỹ trong đời sống tinh thần cũng tương tự như vai trò của những thước do đạo đức trong đời sống xã hội.

TP. Hồ Chí Minh: Sa thải nữ dược sĩ vì nghỉ chăm con ốm

Do con ốm nên một dược sĩ phải nghỉ việc để đưa con đi khám bệnh, sau đó có nộp đầy đủ báo cáo về sự việc. Thế nhưng sau đó, người dược sĩ này bị bệnh viện sa thải với lý do “tự ý nghỉ việc”. Chính vì vậy, người dược sĩ này đã khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi chính đáng của mình.
Mục lục

Bỗng dưng nhận quyết định buộc thôi việc

Theo đơn cầu cứu gửi các cơ quan báo chí về việc mình bị Lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân 115 (BV115) ký quyết định buộc thôi việc, bà Vũ Kim Thu (SN 1974; ngụ quận 3, TP.HCM) cho biết bà cũng chính thức gửi đơn khởi kiện Quyết định số 354/QĐ-BVND115 về việc “Xử lý kỷ luật, sa thải, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” của BV115 đối với bà.

Theo đơn thư thì bà thu vốn là dược sĩ và công tác tại bv115 đến nay đã trên 24 năm. trong suốt thời gian làm việc, bà luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, công việc được giao. đến 10 giờ 30 phút ngày 12/3/2020, bv115 bàn giao cho bà quyết định số 354/qđ-bvnd115 buộc thôi việc đối với bà vì cho rằng bà đã có hành vi “tự ý nghỉ việc, tổng số 9 ngày làm việc trong tháng 01/2020 mà không có lý do chính đáng”.

Nhận quyết định, bà Thu cho rằng, quyết định nêu trên của Giám đốc Bệnh viện là không đúng quy định của pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền của người lao động và không “thấu tình, đạt lý”.

Quyết định kỷ luật viên chức Vũ Kim Thu của Giám đốc bệnh viện Nhân dân 115

Bà Thu kể lại: “Trước đó, vào đầu tháng 01/2020, con đẻ của tôi là cháu Lê Vũ Thanh Hà (sinh năm 2013) bị ốm, ho trong nhiều ngày (thời điểm này dịch covid -19 đang bắt đầu bùng phát). Với thiên chức của một người mẹ, tôi rất lo lắng cho tình hình sức khỏe của con và cần phải có trách nhiệm chăm sóc con cái khi cháu còn quá nhỏ lại ốm đau nữa. Do đó, tôi đã buộc phải nghỉ làm đột xuất vào các ngày 10; 13; 14; 15; 16; 17; 20; 21 và ngày 22 của tháng 1/2020 để đưa con đi khám bệnh và chăm sóc con bị ốm”.

“Trong thời gian nghỉ, tôi đã nộp đầy đủ các tài liệu và chứng từ chứng minh việc mình nghỉ là có lý do chính đáng theo quy định của pháp luật. Toàn bộ hồ sơ nghỉ việc của tôi đã được khoa Dược tiếp nhận và báo cáo đến Ban Giám đốc Bệnh viện. Cụ thể, tại bản Báo Cáo của Khoa Dược ngày 21/1/2020 nêu: “Nghỉ từ ngày 10/01/2020, 13/01/2020, 14/01/2020, 15/01/2020; hồ sơ chứng từ gửi cho Khoa Dược là bản chính gồm: Sổ khám bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 2 kèm Toa thuốc ghi tên Lê Vũ Thanh Hà; chẩn đoán: Viêm mũi họng. Trên toa thuốc ghi thông tin: Tái khám 16/1/2020. Khoa Dược đã Báo cáo cho Ban Giám đốc ngày 13/1/2020 kèm bản chính toa thuốc. Nghỉ từ ngày 16/1/2020 đến 17/1/2020, hồ sơ chứng từ gửi cho Khoa Dược là bản photo sổ khám bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 2 kèm toa thuốc photo ghi tên Lê Vũ Thanh Hà; chẩn đoán: Viêm mũi họng. Trên toa thuốc ghi thông tin tái khám 19/1/2020. Khoa Dược đã báo cáo cho Ban giám đốc ngày 17/1/2020 kèm bản photo toa thuốc.

“ngày 20/1/2020 đến 21/1/2020, tôi đã báo cáo phó trưởng khoa tiếp tục nghỉ chăm sóc con ốm theo quy định của pháp luật. ngoài ra bằng nhiều hình thức khác nhau (như gửi thư bưu điện, gửi trực tiếp) tôi cũng đã báo cáo, báo tin thời gian tôi nghỉ chăm sóc con ốm đến lãnh đạo bệnh viện, công đoàn bệnh viện, chi bộ khoa dược để thể hiện trách nhiệm của viên chức, một người lao động”, bà thu thông tin thêm.

Vi phạm Luật lao động

Trao đổi với phóng viên, một luật sư cho biết: “Theo như diễn biến của sự việc cũng như qua nghiên cứu hồ sơ thì việc bà Thu đưa con đẻ của mình đến khám và điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 là cơ sở khám chữa bệnh đang hoạt động theo quy định của pháp luật. Hồ sơ khám bệnh của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã cung cấp, xác nhận con của bà Thu bị ốm gồm sổ khám bệnh và toa thuốc thể hiện đầy đủ nội dung theo đúng quy định về Kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú, trên hồ sơ và toa thuốc có ghi tên của bà Thu và là mẹ của cháu Hà.

Đặc biệt, do con của bà thu còn quá bé chưa thể tự pha thuốc uống theo toa, chưa thể tự mình chăm sóc cho bản thân được; chính vì vậy việc bà thu nghỉ chăm sóc con ốm là hoàn toàn có lý do chính đáng. phía bệnh viện yêu cầu bà thu nộp chứng từ thể hiện chỉ định mẹ nghỉ để chăm sóc con ốm để chứng minh việc nghỉ là có lý do chính đáng là không đúng quy định của pháp luật.

Pháp luật không quy định và bắt buộc người lao động phải chứng minh việc nghỉ việc là có lý do chính đáng bằng những loại chứng từ nêu trên. Bởi trước đó, bà Thu khi đưa con đi khám đã báo cáo với khoa Dược cũng như nộp các giấy tờ nhằm chứng minh việc mình đưa con đi khám, chữa bệnh là có thật”.

“Vì vậy, căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 126 Bộ Luật Lao động; Khoản 2 Điều 31 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính Phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ Luật Lao động nêu rõ: “2. Người lao động nghỉ việc có lý do chính đáng trong các trường hợp sau: … b) Bản thân, bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, bố vợ, mẹ vợ, bố chồng, mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp bị ốm có giấy xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật”, vị Luật sư này nhận định.

Theo bà Thu trước đó, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Ban Giám đốc Bệnh viện đã chấp nhận lý do cho bà nghỉ đột xuất nên đã xếp bà vào diện nghỉ việc không hưởng lương (trường hợp nghỉ việc được lãnh đạo đồng ý) thể hiện tại Bảng lương tháng 02/2020 của Khoa Dược (có chữ ký của TP.TCCB Nguyễn Văn Ngân, TP.TCKT Nguyễn Ngọc Sương, KT Giám đốc – P.GĐ Bùi Minh Trạng). Sau đó, BV115 đã trừ hơn 2,9 triệu đồng tiền lương nghỉ 9 ngày của bà Thu. Và tháng 2/2020, bà Thu chỉ được nhận số lương hơn 3,5 triệu đồng sau khi BV115 trừ tiến lương nghỉ 9 ngày của tháng 1/2020.

Chính vì vậy mà bà Thu cho rằng việc bà nghỉ làm đột xuất vào 9 ngày của tháng 01/2020 là có lý do chính đáng, phù hợp quy định của pháp luật. Chính vì vậy, bà Thu đã khởi kiện BV115 phải thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 354/QĐ-BVND115 ngày 12/3/2020, về việc kỷ luật viên chức Vũ Kim Thu. Cũng như khôi phục lại công việc, chức vụ, quyền lợi cho bà theo quy định hiện hành. Bên cạnh đó, bà Thu cũng gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan báo chí để vào cuộc xác minh, phản ánh vấn đề theo quy định của pháp luật.

Để làm rõ vấn đề, cũng như để thông tin được hai chiều rõ ràng, phóng viên đã liên lạc với hầu hết ban lãnh đạo BV115. Tuy nhiên, từ giám đốc là ông Phan Văn Báu cho đến hai phó giám đốc là ông Trần Văn Sóng và ông Đỗ Quốc Huy đều không bắt máy hoặc bấm máy bận. Chỉ có Trưởng phòng tổ chức cán bộ Nguyễn Văn Ngân là bắt máy nhưng cho rằng bản thân mình không có quyền phát ngôn nên không thể trả lời và hướng dẫn phóng viên đến bệnh viện liên hệ đặt lịch.

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bình An

Nguồn: Khỏe 365 (http://khoe365.nguoiduatin.vn/tp-ho-chi-minh-sa-thai-nu-duoc-si-vi-nghi-cham-con-om-72719.html)

Chủ đề liên quan:

con ốm dược sĩ
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY