MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

TP.Biên Hòa: Tái lập diện mạo, mỹ quan đô thị

UBND TP.Biên Hòa vừa làm việc với 30 phường, xã; các đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý rác sinh hoạt về giải pháp tăng cường thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt nhằm lập lại trật tự mỹ quan đô thị.
Mục lục

Tổ Kiểm tra liên ngành TP.Biên Hòa ra quân xử lý các trường hợp để rác thải, xả nước thải không đúng nơi quy định. Ảnh:B. Mai
Tổ Kiểm tra liên ngành TP.Biên Hòa ra quân xử lý các trường hợp để rác thải, xả nước thải không đúng nơi quy định.

Tính đến tháng 9-2020, TP.Biên Hòa là một trong 2 địa phương cấp huyện chưa hoàn thành chỉ tiêu thu gom 100% rác thải sinh hoạt để xử lý theo quy định của tỉnh.

Theo Phòng TN-MT TP.Biên Hòa, trung bình mỗi ngày thành phố phát sinh khoảng 700 tấn rác thải sinh hoạt. Gần 100% lượng rác thải được thu gom đưa về 2 khu xử lý rác ở xã Quang Trung (H.Thống Nhất) và Vĩnh Tân (H.Vĩnh Cửu). Có hơn 205/215 ngàn hộ dân đăng ký thu gom rác thải, đạt tỷ lệ 95%. Tuy nhiên, số liệu của Công ty CP Môi trường Sonadezi cho thấy, khối lượng rác phát sinh khoảng 800 tấn/ngày và chỉ khoảng 115 ngàn hộ có biên lai thu tiền rác, tỷ lệ hơn 53% số hộ.

Là một trong 4 phường tiên phong thí điểm thu gom và phân loại rác tại nguồn từ năm 2008, nhưng hiện tại, p.trung dũng còn nhiều điểm phát sinh rác thải làm mất mỹ quan cho phường và thành phố. ông nguyễn văn đức, chủ tịch ubnd p.trung dũng cho biết, trước đây trên đường nguyễn ái quốc được bố trí các thùng rác lớn để người dân bỏ rác. nhưng hiện tại các thùng rác đã bị hư hỏng, người dân, người vãng lai để rác ở gốc cây, nắp cống ngay trên trục đường trung tâm của thành phố.

Phường Bửu Hòa cũng là địa bàn có nhiều điểm phát sinh rác thải. Theo lãnh đạo phường, tại đường Nguyễn Thị Tồn, đặc biệt là khu vực cổng sau Công ty TNHH Pouchen Việt Nam thường xuyên có 2-3 điểm phát sinh rác thải. Nguyên nhân là do nhiều công nhân tiện đường đi làm vứt rác ra đường, tiểu thương buôn bán xong xả rác. Có khi 2-3 ngày mới có người thu gom, dẫn đến rác nhiều, bốc mùi hôi thối. Lãnh đạo P.Bửu Hòa kiến nghị thành phố gắn camera để giám sát các “điểm đen” về rác thải.

Mặc dù có tỷ lệ hộ gia đình đăng ký thu gom rác khá cao, nhưng P.Thanh Bình vẫn có điểm phát sinh rác thải. Ông Đỗ Minh Phước, Phó chủ tịch UBND P.Thanh Bình cho rằng, giờ thu gom rác không cố định; xe thu gom rác không đảm bảo, làm rơi vãi rác, rò rỉ nước ra đường; thiếu điểm tập kết các loại chất thải khổ lớn như: giường, tủ, nệm; cây xanh, xà bần là những tồn đọng trong việc thu gom, xử lý điểm phát sinh rác ở khu dân cư.

Lãnh đạo các địa phương cũng cho rằng, việc xử lý các hành vi không đăng ký thu gom rác, bỏ rác không đúng nơi quy định, bỏ trộm rác thải ra môi trường hiện nay gặp nhiều khó khăn, chưa đủ sức răn đe.

Phó chủ tịch ubnd tp.biên hòa huỳnh tấn lộc cho rằng, các phường, xã đã nỗ lực để xử lý rác thải nhưng cách làm chưa hiệu quả, tỷ lệ thu gom rác chưa đạt, các điểm phát sinh rác thải còn nhiều gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường. lãnh đạo các xã, phường phải quyết liệt hơn nữa trong “cuộc chiến” rác thải.

Điểm phát sinh rác thải trên đường Nguyễn Ái Quốc, P.Trung Dũng
Điểm phát sinh rác thải trên đường Nguyễn Ái Quốc, P.Trung Dũng

Theo đó, địa phương phải làm việc với các đơn vị thầu thu gom chuẩn hóa phương tiện, yêu cầu thông báo lịch trình thu gom cho người dân bỏ rác ra đường đúng ngày, đúng giờ. Tổ quản lý môi trường ở 30 phường, xã ra quân kiểm tra, xử phạt các trường hợp vứt rác, đổ trộm rác ra môi trường. Yêu cầu đơn vị xử lý rác cung cấp danh sách hộ đăng ký để các phường, xã có kế hoạch vận động hộ chưa đăng ký; làm việc lại với đơn vị thu gom chốt thời gian, tần suất thu gom rác. Đối với các loại rác khổ lớn, xe ba gác không chở, phải có đội ngũ, phương tiện thu gom riêng. “Công ty không khoán trắng thu gom cho cộng tác viên mà phải giám sát, theo dõi thường xuyên và có trách nhiệm với thành phố trong xử lý rác thải” - Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Huỳnh Tấn Lộc nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo tp.biên hòa, từ nay đến tết nguyên đán 2021, thành phố duy trì 2 tổ công tác liên ngành do đội quản lý trật tự đô thị và công an thành phố làm tổ trưởng ra quân kiểm tra lập biên bản xử phạt các hành vi lấn chiếm lòng lề đường; bỏ rác không đúng nơi, đúng chỗ, xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. tổ quản lý môi trường tại 30 xã, phường tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt các hành vi làm mất mỹ quan đô thị. các địa phương chỉ đạo cho các đoàn thể tăng cường dọn dẹp vệ sinh môi trường, nạo vét kênh mương và trồng cây xanh.

Bà Quách Ngọc Bửu, Phó tổng giám đốc Công ty CP Môi trường Sonadezi cho biết, đơn vị đã phổ biến cho các cộng tác viên về chính sách vay vốn từ Quỹ Bảo vệ môi trường của tỉnh để chuẩn hóa phương tiện. Ngoài ra, công ty đang thí điểm thay đổi phương tiện thu gom rác từ hộ gia đình đến điểm tiếp rác. Đó là trang bị thùng rác có bánh xe để kéo từ hẻm ra ngoài đường mà không làm rơi vãi hoặc rỉ nước.

Trưởng phòng TN-MT TP.Biên Hòa Nguyễn Tấn Vinh cho rằng, để thu gom, xử lý các điểm phát sinh rác thải đạt hiệu quả các địa phương phải vận động 100% hộ đăng ký thu gom rác vì còn hộ không đăng ký sẽ còn phát sinh rác thải ra đường; bố trí các thùng rác chuyên dụng ở các công viên, trục đường chính nội ô; các phường, xã có trách nhiệm xử lý, theo dõi các điểm thường xuyên phát sinh rác thải.

Nguồn: Báo Đồng Nai (http://baodongnai.com.vn/kinhte/202012/tpbien-hoa-tai-lap-dien-mao-my-quan-do-thi-3034990/)

Chủ đề liên quan:

đô thị mỹ quan
1  ... Tiếp »