MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

TP.HCM: Bé 3 tháng tuổi bị sốc phản vệ sau khi tiêm kháng sinh

Sau khi tiêm kháng sinh điều trị bội nhiễm do viêm tiểu phế quản, trẻ trai rơi vào tình trạng tím tái, ngưng tim, ngưng thở.
Mục lục

Các bác sĩ khoa nhiễm, bệnh viện nhi đồng thành phố (tp.hcm) vừa cứu bé trai 3 tháng tuổi bị sốc phản vệ độ iv sau tiêm kháng sinh cefotaxim. đây là một trong những kháng sinh điều trị các bệnh lý nhiễm trùng ở trẻ em.

Trước đó, bé trai nhập viện trong bệnh cảnh viêm tiểu phế quản bội nhiễm, theo dõi viêm màng não. bé được chỉ định tiêm kháng sinh cefotaxim để điều trị. đến ngày thứ 3, sau khi được tiêm thuốc khoảng vài phút, bé đột ngột tím tái, ngưng tim, ngưng thở.

Nhận định đây là tình huống dị ứng nặng với thuốc, khoa nhiễm lập tức huy động toàn động toàn bộ bác sĩ, điều dưỡng để cấp cứu phản vệ cho bệnh nhân.

Các bác sĩ đã sử dụng Adrenaline - loại thuốc quan trọng hàng đầu để xử lý cho những bệnh nhân bị phản vệ. Tiếp đó, bé được đặt ống nội khí quản giúp thở, tiêm truyền nhiều loại thuốc hồi sức tích cực.

Sau khi được cấp cứu, bé dần vượt qua giai đoạn sốc, các chỉ số sinh hiệu tạm ổn định, được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để tiếp tục điều trị. Sau 3 ngày điều trị, bé được cai máy thở, tập ăn sữa, sinh hiệu ổn định và các chỉ số xét nghiệm về bình thường.

Cefotaxim là một loại kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin thế hệ 3, có phổ kháng khuẩn rộng, được chỉ định trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nặng.

Tác dụng không mong muốn hay gặp nhất của Cefotaxim trên đường tiêu hóa là tiêu chảy. Người bệnh có thể gặp viêm tắc tĩnh mạch tại chỗ tiêm, đau và có phản ứng viêm ở chỗ tiêm bắp. Các tác dụng phụ ít gặp hơn ở đường máu như giảm bạch cầu ưa eosin hoặc giảm bạch cầu nói chung làm cho test Coombs dương tính.

Tào Đạt (T/h)

Nguồn: Phụ nữ news (http://phununews.nguoiduatin.vn/tp-hcm-be-3-thang-tuoi-bi-soc-phan-ve-sau-khi-tiem-khang-sinh-548524.htm)
 • Cách giảm tác dụng phụ của hóa trị ung thư

  Cách giảm tác dụng phụ của hóa trị ung thư
  Bố tôi bị ung thư. Hiện đang điều trị bằng hóa chất, trong đó có thuốc mabthera. Sau mỗi đợt truyền hóa chất bố tôi rất mệt mỏi...
 • Lờn thuốc – chuyện không nhỏ!

  Lờn thuốc – chuyện không nhỏ!
  Với tình trạng dùng thuốc một cách bừa bãi như hiện nay, vấn đề lờn thuốc sẽ ngày càng tăng, mối hiểm họa này không chỉ nguy hiểm cho chính người bệnh mà còn nguy hiểm cho cả cộng đồng.
 • Dùng virut diệt vi khuẩn thay thế thuốc kháng sinh

  Dùng virut diệt vi khuẩn thay thế thuốc kháng sinh
  Thực khuẩn thể liệu pháp đã được sử dụng trong những năm 40 của thế kỉ trước nhưng đã bị thất sủng do thành công vang dội của các loại thuốc kháng sinh.
 • Đánh bay táo bón do uống kháng sinh

  Đánh bay táo bón do uống kháng sinh
  Thuốc kháng sinh được chỉ định dùng điều trị một số bệnh nhiễm khuẩn, tuy nhiên thuốc kháng sinh cũng có tác dụng phụ làm tổn thương hệ thống tiêu hóa.
 • Xử trí nhanh khi bị dị ứng hải sản

  Xử trí nhanh khi bị dị ứng hải sản
  Mùa hè là mùa để mọi người mọi nhà đi du lịch, về với biển xanh. Hải sản là thực phẩm chính trong các bữa ăn khi chơi ở biển, đồng thời cũng là sở thích của nhiều người.
 • Vancomycin không hẳn là kháng sinh mới

  Vancomycin không hẳn là kháng sinh mới
  Gần đây, khi đề cập đến sự đề kháng thuốc của vi khuẩn, người ta thường nhắc đến vancomycin. Điều đó khiến không ít người nhầm vancomycin là kháng sinh mới, đa năng, dùng trong nhiều bệnh. Cần tìm hiểu kỹ, dùng hợp lý hơn.
 • Vancomycin dùng đường uống không chữa được bệnh toàn thân

  Vancomycin dùng đường uống không chữa được bệnh toàn thân
  Vancomycin khi uống hầu như không hấp thu qua niêm mạc ruột nên chỉ có tác dụng tại ruột, không có tác dụng với các bệnh nhiễm khuẩn ở các vị trí khác trong toàn thân.
 • 7 điều cần nhớ khi dùng kháng sinh

  7 điều cần nhớ khi dùng kháng sinh
  Điều quan trọng nhất đối với kháng sinh là phải sử dụng thật đúng cho dù thuốc không hoàn toàn hiệu quả. Sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể góp phần gây tình trạng kháng kháng sinh, nghĩa là bạn sẽ cần một liệu trình thuốc khác mạnh hơn. Dưới đây là những điều cần nhớ khi được kê đơn.
 • Sốc phản vệ khi tiêm phòng vắc-xin Cảnh giác thuốc

  Sốc phản vệ khi tiêm phòng vắc-xin Cảnh giác thuốc
  Việc tiêm phòng vắc-xin trong thời gian qua góp phần tích cực phòng ngừa một số bệnh lưu hành tại cộng đồng. Tuy nhiên, thực tế đã xảy ra một số trường hợp sốc phản vệ, đặc biệt là ở trẻ em.
 • Vũ khí chữa bệnh nhiễm khuẩn đang dần vô hiệu trên toàn cầu

  Vũ khí chữa bệnh nhiễm khuẩn đang dần vô hiệu trên toàn cầu
  Sau khi thu thập dữ liệu tại 114 quốc gia trên toàn cầu về tình trạng kháng thuốc kháng sinh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có báo cáo mới nhất công bố ngày 30/4/2014 vừa qua
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY