MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

TP.HCM: Bé gái 15 tháng tuổi tử vong vì bị rắn học trò cắn

MangYTe - Bé T. đang chơi ở ngoài sân nhà thì bị rắn cắn và chảy máu ở bên cánh tay. Người nhà có đắp thuốc lá cho bé nhưng máu vẫn chảy liên tục, không cầm được máu nên phải nhập viện.
Mục lục

Sáng nay (6/4), bác sĩ đinh tấn phương - trưởng khoa cấp cứu bệnh viện nhi đồng 1 thông tin về trường hợp một bé gái 15 tháng tuổi tử vong bị rắn cổ đỏ (còn có tên gọi là thông dụng là "rắn học trò") cắn.

Theo bệnh sử, khoảng 4h ngày 29/3, bé gái N.T.N.T. đang chơi ở ngoài sân nhà thì bị rắn cắn và chảy máu ở bên cánh tay. Người nhà có đắp thuốc lá cho bé nhưng máu vẫn chảy liên tục, sau 2 giờ không cầm được máu nên đưa bệnh nhân đến nhập Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang.

Tại đây, các bác sĩ đã cấp cứu, dùng thuốc chống lại tình trạng rối loạn đông máu, băng ép và truyền 4 lọ kháng huyết thanh dành cho rắn lục tre. tuy nhiên, bé t. vẫn bị chảy máu nhiều nên đã đã được chuyển lên bệnh viện nhi đồng 1 vào ngày 30/3.

TP.HCM: Bé gái 15 tháng tuổi tử vong vì bị rắn học trò cắn - Ảnh 1.

Bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM. Ảnh: Kim Vân

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, sau một ngày bệnh nhi vẫn bị chảy máu ở cẳng tay. Các bác sĩ coi lại vết cắn thì thấy vết thương không bầm, không hoại tử, không phải là vết cắn của rắn lục tre.

Sau khi khai thác bệnh sử và người nhà, các bác sĩ đã cho người nhà bệnh nhi xem và đối chiếu hình ảnh của các con rắn, người nhà xác định chính xác là rắn cổ đỏ. Bác sĩ xét nghiệm đông máu thì bệnh nhân bị rối loạn nhiều nên cho truyền huyết tương đông lạnh, băng ép tại chỗ.

Các bác sĩ bệnh viện nhi đồng 1 ngay lập tức đã liên lạc với bệnh viện chợ rẫy là nơi có nghiên cứu về rắn này nhưng ts.bs lê quốc hùng - trưởng khoa nhiệt đới bệnh viện chợ rẫy cho hay ở việt nam chưa có kháng huyết thanh cho loại rắn này.

"Chúng tôi đã liên hệ nhiều nước để tìm kiếm kháng huyết thanh cho loại rắn này nhưng không có. Chỉ có một bệnh viện ở Nhật đang nghiên cứu thử nghiệm kháng huyết thanh này, tuy nhiên vẫn trong giai đoạn nghiên cứu, chưa thể sử dụng ra bên ngoài được" - bác sĩ Phương cho hay.

Trong quá trình điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - chống độc, bệnh nhân bị bầm ở mắt, mặt, dưới da rất là nhiều. Mặc dù các bác sĩ hết sức cố gắng điều trị tích cực cho bệnh nhân như truyền rất nhiều máu, chế phẩm máu, thuốc rối loạn đông máu... nhưng bệnh nhân bị suy hô hấp và tử vong sau 2 ngày điều trị.

Từ tai nạn thương tâm trên, bác sĩ Đinh Tấn Phương cảnh báo về loại rắn cổ đỏ mà một số nơi gọi là rắn hổ lửa. Về hình dạng, rắn có màu xanh đen, khúc cổ màu đỏ, ở một số vùng có màu vàng, thân hình có màu vằn đen, đuôi xanh, hình thức màu sắc đẹp. Tại một số vùng ở nước ta còn gọi loài rắn này là rắn hoa cỏ bảy màu hay "nữ hoàng bóng đêm".

Cũng theo bác sĩ Phương, loại rắn này độc nhưng được nhiều học trò thích bởi màu sắc đẹp. Đây là con rắn rất đặc biệt, không tự sản xuất ra chất độc do bản thân nó, mà lấy chất độc từ thức ăn. Thức ăn khoái khẩu là những thức ăn độc, đặc biệt là cóc.

Loại rắn này có 2 chiếc răng bơm chất độc và cấu tạo của nọc độc con rắn này đặc biệt là nó nằm ở góc răng cụt (sâu trong hàm) chứ không phải răng nanh như những loại rắn khác. Nếu nó chỉ cắn bên ngoài thì người bị cắn sẽ không "dính" răng bơm nọc. Bệnh nhi nói trên không may bị cắn khi con rắn mở to miệng, nên bị rắn bơm nọc vào. Độ nặng của bệnh nhân còn tùy thuộc vào lượng nọc con rắn bơm vào.

Rắn cổ đỏ được ghi nhận là một loài có tính khí vô cùng thất thường. Có những lúc loài rắn này rất hiền lành tuy nhiên có những trường hợp rắn hoa cỏ cổ đỏ trở lên hung dữ và sẵn sàng tấn công bất cứ đối tượng nào có ý định xâm phạm chúng.

Cách đây 3 năm, bệnh viện nhi đồng 1 đã từng tiếp nhận một trường hợp rắn cổ đỏ cắn nhưng chảy máu ít, triệu chứng không đáng kể nên bệnh nhân không gặp nguy hiểm. chị ruột của bệnh nhi n.t.n.t. vừa qua cũng bị rắn cổ đỏ cắn nhưng không bị ảnh hưởng nhiều do tư thế cắn không sâu.

Bác sĩ Phương khẳng định rắn cổ đỏ hay còn gọi "rắn học trò" là rắn độc, do vậy trẻ không nên nuôi và chơi. Người lớn cũng không nên ăn hay ngâm rượu rắn cổ đỏ bởi nọc độc không biến thể bởi nhiệt, axit, rượu... Nếu bị rắn cổ đỏ cắn, người nhà phải đưa bệnh nhân đến cơ quan y tế gần nhất, rửa vết thương cho sạch, không được dùng garo cầm máu bởi loại rắn này cắn xong không gây tử vong ngay.

Kim Vân

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/tphcm-be-gai-15-thang-tuoi-tu-vong-vi-bi-ran-hoc-tro-can-20210406145352528.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY