MangYTe

Tâm lý hôm nay

TPHCM: Bé gái 8 tuổi tắc ruột vì hội chứng “ăn tóc”

Bé gái bị đau bụng từng cơn, ói dịch xanh, vàng. Sau khi siêu âm, X-quang bụng, em được các bác sĩ chẩn đoán tắc ruột và phẫu thuật khẩn cấp ngay trong đêm hôm đó.
Mục lục

Vừa qua, bệnh viện nhi đồng 2 đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bé gái (8 tuổi), ngụ tại quận 7, tphcm.

Trước nhập viện 5 ngày, em đau bụng từng cơn, ói dịch xanh, vàng. Gia đình đưa bé đến điều trị tại phòng khám tư nhưng không giảm, triệu chứng trên lại càng tăng dần nên em được chuyển tiếp đến Bệnh viện Nhi đồng 2.

Tại khoa ngoại, qua thăm khám lâm sàng và siêu âm, x-quang bụng, em được các bác sĩ chẩn đoán tắc ruột và phẫu thuật khẩn cấp ngay trong đêm hôm đó.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện có 1 búi tóc rất to ở đoạn ruột non làm tắc nghẽn đường ruột. Rất may mắn là chưa có hiện tượng thủng ruột do được phẫu thuật kịp thời.

Một tuần sau mổ em hồi phục hẳn và được thăm khám, tư vấn tâm lý trước khi xuất viện.

Theo bác sĩ nguyễn hiền - khoa ngoại tổng hợp bệnh viện nhi đồng 2), em mắc phải hội chứng rapunzel (rapuzel là công chúa trong truyện cổ grim bị mắc kẹt trong ngọn tháp, cô đã thả mái tóc dài của mình qua một cửa sổ của để giúp một hoàng tử leo lên giải cứu). người bệnh thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình, hoặc người khác, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột lâu ngày gây tắc, thủng ruột.

Bệnh nhân bị mắc hội chứng này thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy… nguyên nhân hội chứng chưa được xác định, có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức, hoặc có thể là do thiếu sắt hay mắc bệnh celiac.

Bệnh được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật và cần được điều trị tâm lý, bổ sung vi chất để ngăn ngừa việc ăn tóc xảy ra. phụ huynh phải tham gia điều trị cùng với bác sĩ để trẻ được hỗ trợ, đồng thời cải thiện hành vi tiêu thụ tóc và tinh thần cho trẻ.


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com

Lần cập nhật cuối: 23:05 12/01/2021 GMT 7
Nguồn: Alo bác sĩ (https://alobacsi.com/tphcm-be-gai-8-tuoi-tac-ruot-vi-hoi-chung-an-toc-n413689.html)

Chủ đề liên quan:

ăn tóc bé gái hội chứng tắc ruột
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY