MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

TPHCM: Bệnh viện nhi quá tải

Chỉ chững lại trong tuần đầu tiên của tháng 7, những ngày qua, dịch bệnh tay chân miệng lại bùng phát dữ dội ở TPHCM và các tỉnh phía Nam.
Mục lục
Ở tầng 1 Khoa Nhiễm BV Nhi Đồng 1 - TPHCM sáng 14/7, hàng trăm người thân và bệnh nhi nằm la liệt ngay cầu thang lên xuống. Lối đi dọc hành lang khoa này bị bít nghẽn bởi quá đông người ẵm trẻ dỗ dành. Cảnh tượng đông đúc, chật chội trong khu phòng điều trị cũng không kém bên ngoài. Trên mỗi giường bệnh đều có 3-4 trẻ nằm chung, dưới nền hàng chục bệnh nhi khác nằm. Tại Khoa Hồi sức cấp cứu, mỗi giường đều có 4 trẻ mắc bệnh tay chân miệng đang nằm thở máy. BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm BV Nhi Đồng 1, cho biết hiện mỗi ngày, khoa tiếp nhận trung bình 80-90 trẻ mắc bệnh tay chân miệng nhập viện. Trong đó, hơn 50% là từ các tỉnh chuyển về. Trong ngày 14/7, có 180 trẻ nằm điều trị nội trú, trong đó 30 ca rất nặng phải thở máy. Cũng trong sáng 14/7, đã có thêm một bé trai 3 tuổi (ngụ An Giang) tử vong do bệnh này. BS Khanh nhìn nhận Khoa Nhiễm đang quá tải trầm trọng dù mỗi ngày có khoảng 70 trẻ xuất viện. Khoa có 13 y, bác sĩ làm việc nhưng do lượng bệnh nhi vào viện dồn dập nên bệnh viện phải tăng cường thêm 6 bác sĩ hỗ trợ. “Dịch bệnh tay chân miệng chỉ chững lại trong tuần đầu tiên của tháng 7 nhưng thời điểm này, chúng tôi phải làm việc bở hơi tai mới kịp đáp ứng”- BS Khanh nói.

Tại BV Nhi Đồng 2, số trẻ mắc bệnh này đến điều trị cũng rất đông. Theo các bác sĩ Khoa Nhiễm, thời điểm này năm trước, số bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng vào điều trị nội trú chỉ chừng 30-40 ca/ngày nhưng hiện nay là 180 ca. Từ đầu năm đến nay, bệnh viện này đã tiếp nhận điều trị hơn 2.000 ca.

Các bác sĩ cho biết thông thường vào tháng 7, đỉnh dịch bệnh tay chân miệng sẽ hạ xuống nhưng tình hình hiện nay cho thấy dịch bệnh này đang có sự bất thường. Lo ngại hơn nữa là hiện tất cả các địa phương đều đã có dịch bệnh tay chân miệng xuất hiện.

Theo BS Nguyễn Đắc Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, trong 6 tháng đầu năm 2011, TP có gần 4.700 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Nếu trong tháng 5, TP có hơn 1.400 trẻ mắc bệnh tay chân miệng thì tháng 6 đã có đến gần 2.100 trường hợp mắc bệnh này nhập viện.

Theo Nguyễn Thạnh - Người lao động
Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY