MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

TP.HCM: Cận cảnh nữ bác sĩ nhiều lần hoãn cưới được tiêm phòng vaccine COVID-19

MangYTe - Sáng 8/3, những mũi tiêm phòng COVID-19 trong đợt đầu tiên được thực hiện với các nữ nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Dự kiến khoảng 100 nhân viên y tế tại bệnh viện này được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong đợt đầu tiên.
Mục lục

TP.HCM: Cận cảnh nữ bác sĩ nhiều lần hoãn cưới được tiêm phòng vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

6h50 phút sáng nay (8/3), lô vaccine COVID-19 đầu tiên đã được vận chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để chuẩn bị tiêm cho nhân viên y tế đơn vị này.

TP.HCM: Cận cảnh nữ bác sĩ nhiều lần hoãn cưới được tiêm phòng vaccine COVID-19 - Ảnh 2.

Vaccine ngừa COVID-19 được đưa vào khoa Dược và được đưa vào kho lạnh của bệnh viện. Kho lạnh của bệnh viện đạt chuẩn GSP, có hệ thống theo dõi nhiệt độ bảo quản liên tục 24/24, được hệ thống máy chủ ghi nhận liên tục và báo động ngay khi nhiệt độ vượt ra khỏi giới hạn cho phép để nhân viên trực 24/7 xử lý ngay lập tức.

TP.HCM: Cận cảnh nữ bác sĩ nhiều lần hoãn cưới được tiêm phòng vaccine COVID-19 - Ảnh 3.

9 giờ 15, mũi tiêm đầu tiên được tiến hành với bác sĩ trẻ Dư Lê Thanh Xuân (28 tuổi), công tác tại Khoa Cấp cứu hồi sức tích cực - chống độc người lớn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

TP.HCM: Cận cảnh nữ bác sĩ nhiều lần hoãn cưới được tiêm phòng vaccine COVID-19 - Ảnh 4.

Bác sĩ Thanh Xuân đã cùng người bạn đời của mình là bác sĩ Nguyễn Văn Thành Được (cùng đơn vị Khoa Cấp cứu hồi sức tích cực - chống độc người lớn) nhiều lần hoãn đám cưới để chống dịch COVID-19.

TP.HCM: Cận cảnh nữ bác sĩ nhiều lần hoãn cưới được tiêm phòng vaccine COVID-19 - Ảnh 5.

Bác sĩ Thanh Xuân cũng là người có thời gian chăm sóc cho bệnh nhân 91 là phi công người Anh.

TP.HCM: Cận cảnh nữ bác sĩ nhiều lần hoãn cưới được tiêm phòng vaccine COVID-19 - Ảnh 6.

Tham dự tại buổi tiêm đầu tiên phòng COVID-19 ở TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, dịch COVID-19 tại Việt Nam trong thời gian qua đã được kiểm soát tốt, được nhiều nước, nhiều tổ chức quốc tế và các hãng thông tấn báo chí có uy tín trên thế giới ghi nhận, đánh giá cao, trở thành một "hình mẫu" về cách thức kiểm soát dịch bệnh, đạt hiệu quả cao với mức chi phí tối thiểu, là một "tấm gương" trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

TP.HCM: Cận cảnh nữ bác sĩ nhiều lần hoãn cưới được tiêm phòng vaccine COVID-19 - Ảnh 7.

"Vaccine COVID-19 là vaccine được phát triển, sản xuất và đưa vào sử dụng nhanh nhất, theo nguyên tắc đảm bảo an toàn tối đa nhất cho người dân. Đây là chiến dịch tiêm vắc xin có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Vì thế, Bộ Y tế trong thời gian qua đã tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn, hướng dẫn các đơn vị, địa phương tổ chức điểm tiêm chủng, buổi tiêm và chiến dịch tiêm chủng bảo đảm an toàn cao nhất", thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thông tin.

TP.HCM: Cận cảnh nữ bác sĩ nhiều lần hoãn cưới được tiêm phòng vaccine COVID-19 - Ảnh 8.

Rất đông phóng viên tác nghiệp, theo dõi sự kiện tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Theo ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, sau khi tham dự buổi tập huấn Bộ Y tế cho tất cả các đơn vị tiêm chủng trên toàn quốc trong vấn đề tiếp nhận vaccine, xử lý tai biến sau tiêm... bệnh viện đã nghiêm túc triển khai sẵn sàng tiếp nhận vaccine và triển khai tiêm chủng cho nhân viên y tế trong suốt những ngày qua dù là những ngày cuối tuần.

"Các loại vaccine COVID-19 hiện nay, chúng ta không thể khẳng định vaccine an toàn 100%. Những phản ứng bất lợi sau tiêm vẫn có thể xảy ra. Chúng tôi chuẩn bị quá trình triển khai tiêm chủng cho nhân viên y tế một cách cực kỳ cẩn trọng", Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM nói.

TP.HCM: Cận cảnh nữ bác sĩ nhiều lần hoãn cưới được tiêm phòng vaccine COVID-19 - Ảnh 9.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM là đơn vị đầu tiên ở khu vực phía Nam được ưu tiên tiêm vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM là đơn vị đầu tiên ở khu vực phía Nam được ưu tiên tiêm vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19. Đây là 1 trong 21 cơ sở y tế trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19 được ưu tiên tiêm vắc xin đợt này.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, trong vòng tuần này, bệnh viện sẽ triển khai tiêm cho tổng số 900 nhân viên y tế của bệnh viện. Gồm có: Đội ngũ y, bác sĩ Khoa Nhiễm D, Khoa Cấp cứu, Khoa Khám bệnh, Phòng Công tác xã hội, Phòng Xét nghiệm sinh học phân tử, Phòng Hồi sức tích cực chống độc người lớn và các trưởng, phó phòng chức năng cùng Ban Giám đốc bệnh viện.

Đây là những trường hợp được xác định có nguy cơ lây nhiễm cao nhất, vì là những người trực tiếp thu nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19 không chỉ tại thành phố Hồ Chí Minh, mà còn ở các điểm nóng khác trên cả nước.

Trước khi tiêm vaccine COVID-19 lần này, bệnh viện đã xây dựng kịch bản, tình huống và có thông tin đầy đủ cho nhân viên.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi tiêm vaccine phòng COVID-19 ngày đầu tiên ở TP.HCM:

TP.HCM: Cận cảnh nữ bác sĩ nhiều lần hoãn cưới được tiêm phòng vaccine COVID-19 - Ảnh 10.

Nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM ngồi chờ tiêm vaccine phòng COVID-19

TP.HCM: Cận cảnh nữ bác sĩ nhiều lần hoãn cưới được tiêm phòng vaccine COVID-19 - Ảnh 11.

Nhân viên được tư vấn khám và khám sàng lọc.

TP.HCM: Cận cảnh nữ bác sĩ nhiều lần hoãn cưới được tiêm phòng vaccine COVID-19 - Ảnh 12.

Bác sĩ thao tác chuẩn bị tiêm

TP.HCM: Cận cảnh nữ bác sĩ nhiều lần hoãn cưới được tiêm phòng vaccine COVID-19 - Ảnh 13.

... và tiến hành tiêm.

TP.HCM: Cận cảnh nữ bác sĩ nhiều lần hoãn cưới được tiêm phòng vaccine COVID-19 - Ảnh 14.

Sau khi tiêm vaccine, người được tiêm phải ở lại theo dõi 30 phút để phát hiện sớm các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM đã xác định có 9 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 trong đợt đầu với 44.175 người, gồm: 285 nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19 ở các bệnh viện, 388 thành viên tổ truy vết cơ động, 1.362 nhân viên tham gia điều tra dịch tễ, 1.642 cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang và công an nhân dân, 38.000 người trong các tổ COVID-19 cộng đồng, 1.710 cán bộ lấy mẫu xét nghiệm, 513 nhân viên tại các khu cách ly tập trung, 275 cán bộ trực tiếp tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), các phản ứng sau tiêm có thể gặp là đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, nhạy cảm đau, đau, nóng tại vị trí tiêm, ngứa, mệt mỏi, bồn chồn, sốt (rất phổ biến là sốt nhẹ), ớn lạnh. Ngoài ra, từ 1% đến dưới 10% người được tiêm bị sưng và đỏ tại vị trí tiêm.


Kim Vân

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/tphcm-can-canh-nu-bac-si-nhieu-lan-hoan-cuoi-duoc-tiem-phong-vaccine-covid-19-20210307161350497.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY