MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

TP.HCM công bố 10 kỹ thuật điều trị chuyên sâu tại các BV

(MangYTe)- Sáng 25-12, Sở Y tế TP.HCM chính thức công bố 10 kỹ thuật điều trị chuyên sâu được triển khai thành công tại các bệnh viện (BV) trên địa bàn TP năm 2019.
Mục lục

1- Sử dụng trí tuệ nhân tạo của Robot Modus V Synaptive trong phẫu thuật thần kinh tại BV Nhân dân 115

Sau gần ba năm chuẩn bị, ngày 15-2 bệnh viện (BV) Nhân dân 115 đã phẫu thuật u não thành công bằng hệ thống Robot Modus V Synaptive. Đây là hệ thống robot tiên tiến, hiện đại nhất trong phẫu thuật thần kinh hiện nay.

Ưu điểm chính của hệ thống này cho phép nhìn thấy tương quan giữa tổn thương và các bó dẫn truyền thần kinh; cho phép nhìn thấy các vị trí mà nếu mổ bằng vi phẫu không thể thực hiện được.

Ngoài ra, hệ thống robot này còn tự động di chuyển theo dụng cụ mổ, tự động chỉnh nét (auto focus) và  tương tác giọng nói.

 2-Phẫu thuật đặt điện cực kích thích não sâu điều trị bệnh Parkinson tại BV Nguyễn Tri Phương

Tháng 4-2019, BV Nguyễn Tri Phương chính thức được Sở Y tế TP.HCM phê duyệt kỹ thuật đặt điện cực kích thích não sâu điều trị bệnh Parkinson.

Đến nay đã có 28 bệnh nhân Parkinson, run vô căn, loạn trương lực được điều trị thành công bằng kỹ thuật nói trên.


Giải trình tự các gen HLA với hệ thống giải trình tự thế hệ mới tại BV Truyền máu Huyết học TP.HCM. Ảnh: BVCC

3Ôxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể trong điều trị suy hô hấp tuần hoàn ở trẻ em tại BV Nhi đồng TP và BV Nhi đồng 1

BV Nhi đồng TP và BV Nhi đồng 1 đã triển khai thành công kỹ thuật Ôxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (Extracorporeal Membrane Oxygenation ECMO).

Đây là một kỹ thuật chuyên sâu, không chỉ cần trang bị máy ECMO hiện đại mà còn có đội ngũ chuyên gia về hồi sức cấp cứu, tim mạch, ngoại khoa phối hợp với nhau.

Triển khai thành công kỹ thuật này tại hai BV chuyên khoa nhi đã mở ra triển vọng mới trong cứu sống những trẻ em bị viêm cơ tim tối cấp vốn có nguy cơ tử vong cao trong nhiều năm qua.

4 Tiêm nội nhãn chất ức chế yếu tố tăng trưởng nội mạch (VEGF inhibitors) trong điều trị bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non (ROP) tại BV Nhi đồng 1

Cuối năm 2018, BV Nhi đồng 1 đã triển khai thành công kỹ thuật tiêm nội nhãn chất ức chế yếu tố tăng trưởng nội mạch nhằm can thiệp các trường hợp bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non thể nặng, thất bại với phẫu thuật thuật laser.

Đến nay có hơn 200 trường hợp được can thiệp bằng kỹ thuật này.

Cùng với phẫu thuật laser, kỹ thuật tiêm nội nhãn VEGF inhibitors giúp nâng cao tỷ lệ điều trị thành công ROP lên đến gần 96%, không có biến chứng nào đáng kể, giúp bệnh nhi tránh khỏi mù lòa.

5- Phẫu thuật Hybrid chuyển vị các nhánh động mạch tạng và não – đặt ống ghép nội mạch điều trị phình động mạch chủ bụng trên thận và quai động mạch chủ tại BV Bình Dân

Từ tháng 7-2019, BV Bình Dân bắt đầu triển khai kỹ thuật Hybrid (phối hợp mổ mở và đặt ống ghép) để điều trị các bệnh lý động mạch chủ phức tạp.

Bước đầu tiên là mổ mở làm cầu nối từ động mạch chủ bình thường đến các nhánh tạng hoặc não (mở bụng hoặc mở vùng cổ), cột gốc các nhánh này. Như vậy đoạn phình chỉ còn là một ống thẳng, không có nhánh (đã chuyển vị các nhánh).

Sau đó, dưới màn hình X quang (DSA), các BS sẽ đặt một hoặc hai ống ghép nội mạch thẳng vào trong lòng động mạch chủ, cô lập túi phình (máu chỉ chảy trong lòng ống ghép nên không làm vỡ phình).

Đây là phương pháp điều trị hiệu quả, ít biến chứng, không quá đắt đỏ.

6-  Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư họng miệng-thanh quản bằng laser tại BV Tai Mũi Họng

Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư họng miệng-thanh quản bằng laser được thực hiện tại BV Tai mũi họng từ tháng 6-2018.

Kết quả bước đầu cho thấy 95,6% các khối u họng miệng thanh quản có thể được cắt rộng an toàn và hiệu quả, tỷ lệ tái phát thấp 4,2%. Chức năng hô hấp và chức năng nuốt được bảo tồn tối đa, không có trường hợp phải mở khí quản dự phòng hay đặt ống nuôi ăn.

BV Tai mũi họng TP. HCM là BV đầu tiên khu vực phía Nam thực hiện vi phẫu thuật bằng laser điều trị ung thư họng miệng thanh quản thành công.

7- Phẫu thuật vi phẫu nối mạch chi bằng bộ nối mạch máu nhỏ Anastomotic Coupler tại BV Chấn thương-Chỉnh hình

Một mạch máu bị tổn thương hay đứt rời cần được nối lại mạch máu để tái lập tuần hoàn một cách ổn định nhằm đảm bảo sự sống của mô, nhất là trong trường hợp bị đứt lìa chi.

Từ trước đến nay đa số các BV sử dụng phương pháp nối mạch máu bằng kim chỉ khâu. Phương pháp này thường chậm và có thể bị tắc mạch lại do mối khâu không chuẩn xác tùy theo tay nghề của phẫu thuật viên.

Tháng 8-2019, BV Chấn thương-Chỉnh hình triển khai chính thức kỹ thuật “Phẫu thuật vi phẫu nối mạch chi bằng bộ nối mạch máu nhỏ Anastomotic Coupler” để khâu nối động mạch và tĩnh mạch trong các vết thương đứt lìa chi hay kỹ thuật chuyển vạt da tự do. Đến nay, BV thực hiện được 30 ca cứu sống nhiều chi đứt rời, rút ngắn thời gian các ca phẫu thuật phức tạp cần phải nối mạch máu.

8-  Ứng dụng các thuật toán tiên tiến giúp xạ trị trúng đích tại BV Ung bướu

Hướng đến hiệu quả điều trị triệt căn hay giảm nhẹ cho người bệnh ung thư, BV Ung bướu đã đầu tư hệ thống phần mềm lập kế hoạch xạ trị thông minh, quản lý người bệnh và tích hợp với hệ thống máy xạ trị hiện đại để điều trị nhiều bệnh lý ung thư.

Hệ thống phần mềm với những thuật toán tiên tiến có khả năng lập và thực thi tối ưu hóa những kế hoạch xạ trị tiên tiến, kỹ thuật cao, hiện đại như IMRT, IGRT, VMAT, SBRT, SRS, DIBH… cho người bệnh ung thư.

Những kỹ thuật hiện đại tiên tiến này giúp cho liều xạ tập trung vào khối bướu rất cao; có sự giám sát nghiêm ngặt bề mặt cơ thể của hệ thống quang học (OSMS) với ngưỡng sai số cử động cho phép là 01 mm; hạn chế tối đa liều xạ vào những cơ quan lành xung quanh.

9- Xác định HLA độ phân giải cao bằng kỹ thuật NGS tại BV Truyền máu Huyết học

Tháng 10-2019, BV Truyền máu Huyết học là BV đầu tiên cả nước đưa xét nghiệm xác định HLA độ phân giải cao bằng kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ mới (Next Generation Sequencing – NGS) vào triển khai thường quy.

Kỹ thuật nói trên đã giúp các BS có một công cụ tốt hơn cho việc tìm người cho phù hợp HLA, nhất là trong các trường hợp ghép haplo và ghép không cùng huyết thống.

10- Sử dụng Laser Fotona Ebrium Yag trong hỗ trợ điều trị tiểu không kiểm soát khi gắng sức tại BV Hùng Vương

Tiểu không kiểm soát khi gắng sức xuất hiện ở khoảng 25% phụ nữ trẻ, 44% tới 57% phụ nữ trung niên và mãn kinh, khoảng 75% phụ nữ từng có ít nhất một lần xuất hiện tình trạng này.

BV Hùng Vương đã triển khai thí điểm kỹ thuật sử dụng Laser Fotona Ebrium Yag trong hỗ trợ điều trị tiểu không kiểm soát khi gắng sức từ năm 2017 và đã được Bộ Y tế cho phép triển khai chính thức từ tháng 11-2019.

Laser Ebrium YAG là thủ thuật xâm lấn tối thiểu được dùng để tăng cường chức năng của mô liên kết bên trong thành âm đạo, cải thiện sự nâng đỡ của sàn chậu và giảm bớt các triệu chứng tiểu không kiểm soát khi gắng sức.

Công bố điểm chất lượng của 110 BV ở TP.HCM

(PLO)- Nếu như năm 2018 chỉ có 12 BV đạt điểm ở mức chất lượng tốt thì năm 2019, con số này tăng lên 20. Nhóm tiêu chí hướng đến người bệnh có điểm trung bình cao nhất.

TRẦN NGỌC

Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/tphcm-cong-bo-10-ky-thuat-dieu-tri-chuyen-sau-tai-cac-bv-879685.html)
 • 20 triệu đồng, tiền đâu tôi điều trị?

  20 triệu đồng, tiền đâu tôi điều trị?
  Tôi biết viêm gan siêu vi C là bệnh nguy hiểm tới tính mạng, nhưng số tiền điều trị quá lớn thì người lao động nghèo như tôi không kham nổi.
 • Chi tiết bảng giá điều trị hiếm muộn của BV Phụ sản quốc tế Sài Gòn

  Chi tiết bảng giá điều trị hiếm muộn của BV Phụ sản quốc tế Sài Gòn
  Mangyte có thể cung cấp bảng giá điều trị hiếm muộn chi tiết của BV Phụ sản quốc tế Sài Gòn? Càng chi tiết càng tốt ạ. Chân thành cảm ơn! (Phan Thị Linh - Long An)
 • Ở TPHCM có phòng khám chuyên sâu Tai Mũi Họng nào?

  Ở TPHCM có phòng khám chuyên sâu Tai Mũi Họng nào?
  Mangyte ơi, tôi bị viêm xoang rất nặng, chữa nhiều nơi không khỏi. Tôi muốn khám chuyên khoa Tai Mũi Họng nơi các GS.BS nhiều kinh nghiệm thì nên đến đâu ở TPHCM? Mong Mangyte tư vấn giúp. Trân trọng cảm ơn. (Thanh Hùng - TPHCM)
 • Giá phòng của BV điều dưỡng Phục hồi chức năng Điều trị bệnh nghề nghiệp?

  Giá phòng của BV điều dưỡng Phục hồi chức năng Điều trị bệnh nghề nghiệp?
  Chào Mangyte, xin vui lòng có thể cung cấp cho tôi giá phòng/ngày của BV điều dưỡng - Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp được không? Ở BV này áp dụng chung cho các khoa hay mỗi khoa một đơn giá khác nhau? Xin chân thành cảm ơn.
 • Bị trĩ tổng hợp nên điều trị thế nào Mangyte ơi?

  Bị trĩ tổng hợp nên điều trị thế nào Mangyte ơi?
  Chào Mangyte, Tôi bị trĩ tổng hợp, khoảng 2 tuần trĩ ngoại 3 cục nhỏ bằng hạt đậu xanh, sau khi đại tiện lấy tay ấn vào thì còn lòi ra 1 cục trĩ nội có 2 cục. Khi đi đại tiện rất đau, không chảy máu, đại tiện xong thì bị đau rát khoảng 20 phút thì hết. Đi, đứng ngồi bình thường, lâu lâu hơi bị ngứa hậu môn. Xin Mangyte tư vấn:
 • Ở TPHCM nơi nào điều trị béo phì vậy mangyte?

  Ở TPHCM nơi nào điều trị béo phì vậy mangyte?
  Tôi muốn hỏi bệnh viện hay phòng khám nào điều trị béo phì ở TPHCM và giá cả như thế nào? Cám ơn! (Trâm - Thủ Đức)
 • Ở đâu khám chuyên khoa bệnh tiểu đường?

  Ở đâu khám chuyên khoa bệnh tiểu đường?
  Sáng nay (8/4) đi khám sức khỏe cùng cơ quan, tôi phát hiện ra bị tiểu đường với mức đường huyết lên đến 135mg/dl. Quá bất ngờ. Tôi không hiểu về chỉ số trên. Mangyte tư vấn giúp tôi nên làm gì, đi khám bác sĩ nào để bắt đầu điều trị.Tôi muốn đến phòng mạch tư để có thể trao đổi nhiều hơn với bác sĩ. Xin cảm ơn. Rất mong hồi âm sớm.
 • Đang cho con bú mà ngực căng, đau nhức thì điều trị ở đâu?

  Đang cho con bú mà ngực căng, đau nhức thì điều trị ở đâu?
  Chào bác sĩ, Em vừa sinh con khoảng 1 tháng 8 ngày. Khoảng 1 tuần nay em đau nhức bầu vú bên phải, bầu vú căng cứng, nổi cục. Em đã chườm nóng và dùng máy hút sữa hút ra thì ban đầu chỉ hút được 1 ít sữa, 2 ngày nay thì có hiện tượng khả quan hơn, sửa được hút ra nhiều hơn, sau khi chườm nóng nhưng sau khi hút sữa xong là em lại bị đau trở lại, hoặc sau khi chườm nóng thì lại bị đau.
 • Nhờ Mangyte cung cấp bảng giá điều trị chấn thương chỉnh hình?

  Nhờ Mangyte cung cấp bảng giá điều trị chấn thương chỉnh hình?
  Mangyte ơi, em vừa mới bị tai nạn giao thông khi đi du lịch, bị gãy chân và xây xát nhiều nơi. Em đã bó bột ở bệnh viện nơi em du lịch rồi. Bệnh viện gần nhà em nhất là bệnh viện 175, nên em định đến đó điều trị và theo dõi tiếp. Không biết giá cả như thế nào? Mangyte giúp em với. Em cảm ơn rất nhiều! (Minh Châu - TPHCM)
 • Em gái em bị tụ máu não thì nên đến đâu để điều trị?

  Em gái em bị tụ máu não thì nên đến đâu để điều trị?
  Thưa bác sĩ! Em có một người em gái bị tai nạn giao thông cách đây 1 tuần. Được bác sĩ chuẩn đoán là tụ máu não, nhưng không nói rõ là tụ máu ở vị trí nào. Bây giờ nó cứ buồn nôn, đâu đầu, không ngủ yên giấc...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY