MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

TP.HCM: Đề cao cảnh giác để phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép

(MangYTe) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM đang đề cao cảnh giác những trường hợp nhập cảnh trái phép vì dịch bệnh Covid-19 có thể xâm nhập từ những trường hợp nhập cảnh trái phép.
Mục lục

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến ngày 18/6 đã 63 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Đến thời điểm này, nước ta có 335 trường hợp mắc covid-19, trong đó có 325 trường hợp đã được điều trị khỏi. trong số bệnh nhân đang được điều trị, theo dõi sức khỏe có 4 ca âm tính lần 2 trở lên với sars-cov-2.

Về số người cách ly, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 6.285 người, trong đó có 93 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 5.775 cách ly tập trung tại cơ sở khác và 417 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh covid-19 tại tp. hcm, trung tâm kiểm soát bệnh tật tp. hcm cho biết, từ đầu tháng 5 đến nay, tp đã phát hiện 14 trường hợp người nhập cảnh trái phép từ campuchia. trong đó có 6 trường hợp được phát hiện tại khu dân cư và 8 trường hợp bệnh nhân và người đi cùng được phát hiện khi đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn tp. đi cùng với bệnh nhân là người nhà và thậm chí có cả phiên dịch được thuê từ campuchia hoặc tại việt nam. các bệnh nhân nhập cảnh trái phép đều đi qua các đường mòn, lối mở ở biên giới, sau đó đi trên các chuyến xe ô tô công cộng hoặc thuê xe riêng đến các cơ sở y tế ở tp.

Các trường hợp nhập cảnh trái phép khi vào cơ sở y tế khám chữa bệnh đã được phát hiện, xử trí theo quy định. các trường hợp cần điều trị khẩn cấp đã được giữ lại cách ly, điều trị nội trú theo bệnh trạng và xét nghiệm covid-19. riêng người nhà được đưa đi cách ly tập trung bắt buộc, xét nghiệm covid-19 theo quy định.

Theo trung tâm kiểm soát bệnh tật tp.hcm, mặc dù tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép để khám chữa bệnh trong thời gian qua (gồm bệnh nhân, người thân và phiên dịch) đều âm tính với covid-19 nhưng đây là một trong các mối nguy cơ, chúng ta cần nâng cao cảnh giác vì dịch bệnh có thể xâm nhập từ những trường hợp nhập cảnh trái phép tương tự.

Trước đó, ngày 27/5, sở y tế đã có công văn số 3010/syt-nvy gửi đến tất cả các cơ sở y tế, phòng y tế, phòng khám đa khoa, chuyên khoa về khám chữa bệnh cho người nước ngoài, người nhập cảnh trong giai đoạn hiện nay. trung tâm kiểm soát bệnh tật tp. hcm khuyến cáo, các cơ sở y tế kể cả các phòng khám nhỏ, phòng mạch tư và người dân tiếp tục đề cao cảnh giác để phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép. nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép thì thông báo ngay cho công an, chính quyền địa phương.

XT

Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/tphcm-de-cao-canh-giac-de-phat-hien-som-cac-truong-hop-nhap-canh-trai-phep-20200618193113111.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY