MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

TP.HCM họp báo cung cấp thông tin về ca nghi nhiễm COVID-19

(MangYTe)- Theo cơ quan y tế NhậtBản, sau khi được kiểm tra test nhanh kháng nguyên, người nghi mắc COVID-19 sẽđược xét nghiệm khẳng định sau 6 ngày mới có kết quả.
Mục lục

Chiều 28-10, BS Phan Thanh Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC) cho biết liên quan đến ca nghi mắc COVID-19 là chuyên gia người Hàn Quốc sau khi đến Nhật Bản, đến thời điểm hiện tại HCDC đã truy vết được 47/48 người tiếp xúc gần và 296 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm.

Một người đi cứu trợ lũ lụt ở Quảng Bình chưa về nên chưa lấy được mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm PCR-Realtime của tất cả những người tiếp xúc bước đầu đều âm tính.

Các trường hợp tiếp xúc gần đều được cách ly tập trung tại quận huyện hoặc tại các khách sạn đang làm khu cách ly tập trung theo quyết định của UBND Thành phố. Các trường hợp F2 được chỉ định cách ly tại nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm.

Theo bs tâm, theo quy trình xét nghiệm covid-19 của cơ quan y tế nhật bản, sau khi có kết quả sàng lọc test nhanh kháng nguyên (tìm kháng nguyên qua mẫu nước bọt), người nghi mắc covid-19 sẽ được xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật rt-pcr sau 6 ngày, lúc này mới khẳng định mắc covid-19 hay không. do đó, cơ quan y tế việt nam rất thận trọng và không gọi ca nghi nhiễm này là f0 vì còn đang chờ kết quả khẳng định báo về. “tuy nhiên, để kiểm soát nguồn lây nhiễm covid-19 có thể xảy ra, chúng tôi vẫn tiến hành khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca nghi nhiễm, không thể chủ quan”, bs tâm nói.

TP.HCM họp báo cung cấp thông tin về ca nghi nhiễm COVID-19 - ảnh 1
BS Phan Thành Tâm thông tin chi tiết về ca chuyên gia Hàn Quốc nghi mắc COVID-19 khi sang Nhật. Ảnh: HL

Cũng theo BS Tâm, hiện tại tất cả các chuyên gia hay người nhập cảnh Việt Nam đều bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 trước khi vào Việt Nam. Còn đối với người muốn xuất cảnh, Việt Nam vẫn chưa có quy định bắt buộc phải có giấy xét nghiệm COVID-19, việc xét nghiệm tùy thuộc vào quy định của từng nước, nơi người đó muốn nhập cảnh vào.

Trước đó, chuyên gia JH (48 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc), là chuyên gia của một doanh nghiệp Nhật Bản về lĩnh vực hợp tác đầu tư có văn phòng đại điện tại Hà Nội nhập cảnh Việt Nam ngày 29-7, được cách ly tập trung tại Hà Nội, xét nghiệm kiểm tra COVID-19 theo quy định.

Người này không có yếu tố tiếp xúc trường hợp nào xác định nhiễm SARS-CoV-2 trước đó.

Ngày 24-10, bệnh nhân rời Việt Nam đến Nhật Bản (trước khi rời khỏi Việt Nam bệnh nhân không thực hiện xét nghiệm). Tại sân bay Narita, bệnh nhân được xét nghiệm nhanh kiểm tra COVID-19 theo quy định của quốc gia này và cho kết quả đương tính.

Hcdc đã tiến hành truy vết lịch sử và tiếp xúc của bệnh nhân. theo đó, sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung, bệnh nhân đến làm việc ở một số tỉnh thành của việt nam, trong đó có sống và làm việc tại tp.hcm từ ngày 16-8-2020 đến ngày 24-10-2020.

Ngày 16-8-2020, ông vào tp.hcm và cư trú tại khách sạn grand hotel saigon, số 8 đường đồng khởi quận 1 đến ngày 22-8-2020.

Ngày 23-8-2020 đến ngày 3-9-2020,  ông rời tp.hcm đến nha trang, cư trú tại khách sạn novotel. ngày 4-9-2020 đến ngày 22-9-2020, bệnh nhân rời tp.hcm đến đà nẵng, cư trú tại một khách sạn ở đây. 

Từ 29-9-2020 đến ngày 24-10-2020, bệnh nhân trở lại TP.HCM, cư trú ở khách sạn Majestic quận l. Ngày 17-10-2020 dự đám giỗ tại quận 9. Ngày 18-10-2020, chơi gôn tại quận 9.

HOÀNG LAN

Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/tphcm-hop-bao-cung-cap-thong-tin-ve-ca-nghi-nhiem-covid19-946799.html)
 • Zubsolv (thông tin thuốc điều trị duy trì do phụ thuộc opioid)

  Zubsolv (thông tin thuốc điều trị duy trì do phụ thuộc opioid)
  Không chuyển từ Zubsolv sang thuốc khác có chứa buprenorphine mà không nói chuyện với bác sĩ. Lượng buprenorphine trong một liều Zubsolv không giống như buprenorphine trong các loại thuốc khác có chứa buprenorphine.
 • Zolpidem (thông tin thuốc an thần)

  Zolpidem (thông tin thuốc an thần)
  Zolpidem có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Vẫn có thể cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng sau khi uống thuốc này, đặc biệt là nếu uống thuốc giải phóng kéo dài, hoặc nếu là phụ nữ
 • Zanaflex (thông tin quan trọng thuốc giãn cơ giảm đau)

  Zanaflex (thông tin quan trọng thuốc giãn cơ giảm đau)
  Zanaflex là một loại thuốc tác dụng ngắn, và ảnh hưởng của nó sẽ được chú ý nhất giữa 1 và 6 giờ sau khi dùng nó. Thuốc này nên được dùng chỉ cho các hoạt động hàng ngày cần được cứu trợ từ co cứng cơ.
 • Quy chế thông tin báo cáo bệnh viện

  Quy chế thông tin báo cáo bệnh viện
  Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp tổng hợp các báo cáo của các khoa, phòng, trình giám đốc phê duyệt để gửi lên cấp trên quản lí trực tiếp theo quy định.
 • Quy chế quản lý biểu mẫu và sổ ghi chép thông tin y tế

  Quy chế quản lý biểu mẫu và sổ ghi chép thông tin y tế
  Người được giao quản lí các biểu mẫu và sổ ghi chép phải bảo quản, giữ gìn không được làm hỏng hoặc mất Trường hợp để hỏng, để mất sổ ghi hoặc biểu mẫu thống kê phải báo cáo ngay
 • Thông tin thuốc

  Thông tin thuốc
  Điều 51 quy định Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cán bộ, nhân viên y tế có trách nhiệm theo dõi và báo cáo cho người phụ trách cơ sở, cơ quan có thẩm quyền quản lý thuốc về các phản ứng có hại của thuốc
 • TP.HCM mở thêm mô hình cấp cứu xe hai bánh ở Bệnh viện quận 2

  TP.HCM mở thêm mô hình cấp cứu xe hai bánh ở Bệnh viện quận 2
  Bệnh viện quận 2 TP.HCM đã chính thức tham gia thử nghiệm phương tiện xe cấp cứu 2 bánh. Đây là mô hình được đánh giá có nhiều ưu điểm trong việc cấp cứu người bệnh kịp thời, nhanh nhất, đặc biệt là trong điều kiện kẹt xe, cũng như những trường hợp cấp cứu ở trong các hẻm nhỏ.
 • TP.HCM phạt các sơ sở vi phạm an toàn thực phẩm 17 tỷ đồng

  TP.HCM phạt các sơ sở vi phạm an toàn thực phẩm 17 tỷ đồng
  Chiều 4/1, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM tổng kết công tác thanh tra, kiểm tra năm 2018. Nhiều sai phạm của các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trên địa bàn đã được công bố.
 • TP.HCM: Công ty dược đầu tiên được chứng nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ

  TP.HCM: Công ty dược đầu tiên được chứng nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ
  (MangYTe) - Savipharm là doanh nghiệp thứ 62 tại TP.HCM vừa được Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) TP.HCM công nhận là doanh nghiệp KHCN. Đây cũng là doanh nghiệp dược đầu tiên tại TP.HCM được cấp giấy chứng nhận là doanh nghiệp KHCN.
 • Tờ báo cung cấp thông tin phong phú về chăm sóc sức khỏe và cách phòng bệnh

  Tờ báo cung cấp thông tin phong phú về chăm sóc sức khỏe và cách phòng bệnh
  (MangYTe) - Báo Sức khỏe Cộng đồng (báo điện tử: baosuckhoecongdong.vn) ra đời nhằm mục đích góp phần cùng ngành y tế tạo điều kiện cho mọi người, mọi lứa tuổi được giáo dục chăm sóc sức khỏe, tự giác thực hiện vệ sinh phòng bệnh.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY