MangYTe

Khoa học hôm nay

TP.HCM khẩn trương tiêm vắc xin COVID-19 đợt 2, trước ngày 15-5 phải xong

MangYTe - Chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 đợt 2 tại TP.HCM sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 30-4, hoàn thành tiêm vét trước ngày 15-5. Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương tổ chức, không để vắc xin hết hạn mà nhân viên không được tiêm.
Mục lục

TP.HCM khẩn trương tiêm vắc xin COVID-19 đợt 2, trước ngày 15-5 phải xong - Ảnh 1.

Những y bác sĩ đầu tiên được tiêm vắc xin đợt 1 tại bệnh viện bệnh nhiệt đới tp.hcm - ảnh: duyên phan

Theo thông tin từ trung tâm kiểm soát bệnh tật tp.hcm (hcdc) tối 17-4, tp.hcm đang khẩn trương triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng covid-19 đợt 2.

Đợt này có 56.250 liều vắc xin được bộ y tế phân bổ cho 3 nhóm đối tượng tại thành phố.

45.190 liều ưu tiên cho nhân viên y tế làm công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế (người chưa được tiêm mũi 1 trong chiến dịch đợt 1) cả công lập, ngoài công lập và bệnh viện thuộc Bộ Y tế trên địa bàn thành phố.

2.000 liều ưu tiên cho nhân viên làm việc có tiếp xúc với người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, và 9.050 liều tiêm mũi thứ 2 dành cho nhân viên y tế đã được tiêm mũi 1.

Trong cuộc họp trực tuyến với các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố để triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng covid-19 đợt 2 vào ngày 16-4, ông nguyễn tấn bỉnh - giám đốc sở y tế tp.hcm - cho biết toàn ngành y tế có hơn 60.000 nhân viên.

Trong đợt tiêm chủng này, do số lượng vắc xin hạn chế nên ưu tiên cho nhân viên làm công tác chuyên môn được tiêm trong đợt này, đặc biệt là nhân viên y tế.

Theo ông bỉnh, do nguồn cung vắc xin khan hiếm, liều vắc xin để tiêm cho nhân viên y tế rất quý. ông yêu cầu các đơn vị khẩn trương tổ chức thực hiện tiêm chủng đúng tiến độ, không để vắc xin hết hạn sử dụng mà nhân viên không được tiêm.

Về công tác tiêm chủng, ông Nguyễn Trí Dũng - giám đốc HCDC - cho biết tất cả điểm tiêm cần chuẩn bị đầy đủ hộp thuốc cấp cứu. Riêng các điểm tiêm chủng tại trung tâm y tế cần lập phương án phối hợp với bệnh viện gần nhất để đảm bảo xử trí cấp cứu cho các trường hợp có sự cố bất lợi sau tiêm trong buổi tiêm chủng.

Theo kế hoạch, chiến dịch tiêm vắc xin phòng covid-19 tại tp.hcm đợt 2 sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 30-4, và hoàn thành tiêm trước ngày 15-5.

Bộ y tế thông tin các vắc xin ngừa covid-19 hiện nay có hạn dùng chỉ 6 tháng, riêng lô vắc xin việt nam mới nhận được theo cơ chế covax (nhận ngày 1-4) còn hạn dùng chỉ 2 tháng khi về đến việt nam, vì thế cần hoàn thành tiêm chủng trước ngày 15-5 (tức là hoàn thành trước khi vắc xin hết hạn nửa tháng).

Theo bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long, với mục tiêu đảm bảo miễn dịch cộng đồng trong năm 2021, việt nam cần 150 triệu liều vắc xin phòng covid-19 để tiêm chủng cho 75% dân số.

Trong chiến dịch tiêm đợt 1, hệ thống giám sát ghi nhận gần 33% người được tiêm có phản ứng nhẹ thông thường sau khi tiêm và tự hết sau 1-2 ngày mà không cần phải điều trị, chăm sóc y tế.

Có khoảng 1‰ (một phần nghìn) trường hợp có phản ứng quá mẫn sau tiêm, được xử trí theo quy định. Sức khỏe của những người này đều đã ổn định, trở lại đi làm sau 1-2 ngày theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế.

Đến nay Việt Nam chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào bị đông máu và huyết khối xảy ra sau khi tiêm chủng.

XUÂN MAI

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/tp-hcm-khan-truong-tiem-vac-xin-covid-19-dot-2-truoc-ngay-15-5-phai-xong-2021041719424002.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY